20 mẹo sử dụng iOS và iPadOS 13.7 có thể bạn chưa biết (Kỳ II)

Enternews.vn Bản cập nhật hệ điều hành mới cho điện thoại và máy tính bảng của Apple là iOS và iPadOS 13.7 có nhiều tính năng mới mà nhiều người chưa biết.

11. Phông chữ tùy chỉnh bên trong ứng dụng

Người dùng giờ đây đã có thể tải đa dạng phông chữ hơn trên App Store.

Người dùng giờ đây đã có thể tải đa dạng phông chữ hơn trên App Store.

Apple vẫn sẽ giới hạn lựa chọn phông chữ cho iOS nói chung. Tuy nhiên, công ty đang mở iOS 13 để cho phép tùy chỉnh phông chữ bên trong ứng dụng. Tính linh hoạt bổ sung có lẽ là một dấu hiệu cho thấy Apple đang nới lỏng kiểm soát mọi khía cạnh của trải nghiệm người dùng.

Điều này bao gồm tùy chọn cài đặt phông chữ tùy chỉnh và áp dụng chúng cho các ứng dụng khác nhau, tải xuống ứng dụng từ App Store và quản lý các phông chữ này trong Cài đặt. Lưu ý rằng bạn vẫn sẽ không thể tùy chỉnh phông chữ trên toàn hệ thống của mình.

Mặc dù đây không phải là tính năng thay đổi cuộc sống nhiều nhất, nhưng chúng giúp bạn linh hoạt hơn một chút và kiểm soát việc sử dụng phông chữ. Điều đó rất hữu ích trên một hệ điều hành di động được biết là có nhiều hạn chế hơn đối thủ chính của nó, Google Android, khi nói đến tùy biến giao diện.

12. Tìm điện thoại của tôi và Tìm bạn bè của tôi

Apple đã kết hợp Find My Friends và Find My iPhone thành một ứng dụng duy nhất hiện có tên là Find My và bổ sung khả năng giúp tìm thiết bị bị mất cho những người bạn thậm chí không biết.

Khi bạn đánh dấu một trong các thiết bị Apple của mình là bị mất, Apple sẽ thu thập thông tin vị trí của thiết bị bằng cách yêu cầu tất cả các thiết bị Apple tìm kiếm tín hiệu Bluetooth của thiết bị của bạn. Khi một thiết bị Apple khác tìm thấy điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính bị mất của bạn, bạn sẽ nhận được một cảnh báo. Apple cho biết dịch vụ miễn phí này hoàn toàn ẩn danh và được mã hóa.

13. “Đăng nhập bằng Apple” sẽ không chia sẻ địa chỉ email của bạn

Một tính năng bảo mật mới được gọi là Đăng nhập bằng Apple giúp bạn đăng nhập vào các tài khoản và ứng dụng mà không cần thêm địa chỉ email của mình, Apple cho biết sẽ bảo vệ người dùng khỏi các ứng dụng của bên thứ ba muốn theo dõi họ.

Đây là phiên bản đăng nhập bằng Facebook và Google của Apple, với một ngoại lệ chính. Những công cụ đó có thể được sử dụng để theo dõi bạn trực tuyến, nhưng phiên bản của Apple sẽ sử dụng iPhone hoặc iPad của bạn để xác thực thông tin đăng nhập của bạn khi bạn đăng nhập. Bạn nhấn để xác thực bằng Face ID mà không tiết lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào về bản thân.

Bạn cũng có thể chọn chia sẻ hoặc ẩn địa chỉ email của mình và có thể yêu cầu Apple tạo một email ngẫu nhiên cho ứng dụng hoặc dịch vụ chuyển tiếp đến địa chỉ email thực của bạn, do đó che giấu danh tính thực của bạn mà không cần sử dụng tài khoản rác.

Apple cũng chặn các ứng dụng theo dõi vị trí của bạn từ Wi-Fi và Bluetooth và cho phép bạn quyết định xem bạn có muốn các ứng dụng yêu cầu bạn cho phép mỗi khi chúng yêu cầu dữ liệu vị trí của bạn hay không.

14. Hình đại diện Memoji đến Tin nhắn, nhãn dán

Memoji được cập nhật trên iOS và iOSPad giúp nâng cao cá nhân hóa.

Memoji được cập nhật trên iOS và iOSPad giúp nâng cao cá nhân hóa.

Các ứng dụng Tin nhắn của Apple giờ đây sẽ được hỗ trợ cho các cấu hình Memoji, đặt một hình thu nhỏ của Memoji (một biểu tượng cảm xúc trên khuôn mặt của bạn) trong ứng dụng Tin nhắn. Các điều khiển mới cho phép bạn đi sâu hơn với các tùy chỉnh, trang điểm - thậm chí là thêm niềng răng cho răng. Bạn cũng nhận được một gói hình dán trên các thiết bị iOS 13 của mình.

15. Tìm kiếm tin nhắn thông minh hơn

Với iOS 13, khả năng tìm kiếm các cuộc trò chuyện trên Tin nhắn cũ đã được cải thiện đáng kể. Giờ đây, bạn có thể tìm thấy các liên kết, ảnh, tệp đính kèm và thậm chí cả văn bản trong một chuỗi tin nhắn đã được vài tháng.

iMessages hiện hoạt động trên điện thoại hai SIM, với cả hai số điện thoại được gán cho điện thoại của bạn. Bạn sẽ cần đặt một số chính, nhưng bạn có thể chuyển đổi giữa các số khi soạn tin nhắn. Điều tương tự cũng xảy ra với FaceTime, nền tảng gọi điện video của Apple.

16. Nhắc nhở có giao diện mới

Giao diện mới của Nhắc nhở (Reminder).

Giao diện mới của Nhắc nhở (Reminder).

Lời nhắc trông hoàn toàn mới và thông minh hơn rất nhiều. Bạn thậm chí có thể yêu cầu nó nhắc bạn về điều gì đó vào lần tiếp theo bạn nói chuyện với một liên hệ trong Tin nhắn.

Ví dụ: bây giờ bạn có thể chỉ cần gõ "Luyện tập bóng chày vào Thứ Tư hàng tuần" và ứng dụng sẽ tự động tạo lời nhắc với ngày thích hợp. Hoặc nếu bạn liên tục quên hỏi bạn bè của mình về điều gì đó, Nhắc nhở sẽ có tác dụng.

17. Cải tiến Apple Maps

Chia sẻ thời gian tới nơi (ETA) trên Maps

Chia sẻ thời gian tới nơi (ETA) trên Apple Maps.

Hiện có một tính năng giống như Chế độ xem phố của Google được gọi là Nhìn xung quanh và một tính năng mới cho phép bạn chia sẻ ETA (thời gian dự kiến tới nơi) của mình với một người thân yêu để bạn sẽ không bao giờ cảm thấy tồi tệ khi bị trễ bất ngờ nữa.

Các tính năng mới bao gồm chia sẻ ETA của bạn với một liên hệ để cập nhật cho họ về vị trí và thời gian đến của bạn. Ngoài ra còn có một tính năng mới do Apple sản xuất được gọi là Nhìn xung quanh tương tự như Chế độ xem phố của Google.

Kể từ iOS 13.1, bạn có thể chia sẻ thời gian đến dự kiến của mình với một người bạn thông qua Apple Maps, iMessage hoặc tin nhắn khi bạn đang sử dụng điều hướng của Apple Maps. Đây là cách thực hiện:

- Bắt đầu điều hướng Apple Maps và nhận chỉ đường từng chặng đến một vị trí.

- Khi xem chỉ đường hiện tại, hãy vuốt lên ở dưới cùng của khu vực hiển thị thời gian đến của bạn và hiển thị nút kết thúc.

- Nhấn vào nút Chia sẻ ETA.

- Chọn số liên lạc hoặc các số liên lạc mà bạn muốn chia sẻ.

Sau khi nhấn vào nút Chia sẻ ETA, bạn có thể nhận thấy rằng một số liên hệ có biểu tượng Bản đồ Apple bên cạnh tên của họ, thay vì biểu tượng Tin nhắn. Đó là những người cũng đang sử dụng iPhone.

Nếu iPhone của bạn đang chạy iOS 13.1 trở lên và bạn đang chia sẻ ETA của mình với ai đó có iPhone trên iOS 13.1 trở lên, thì Apple Maps sẽ được sử dụng để chia sẻ vị trí, tuyến đường và ETA của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chia sẻ ETA của mình với một người không sử dụng iPhone hoặc ai đó đang chạy iOS 13 trở lên trên thiết bị Apple của họ, thì một tin nhắn sẽ được gửi tới người đó.

18. Chia sẻ nhạc hoặc phim bằng cặp AirPods thứ hai

Thay vì giao một trong những chiếc AirPods của bạn cho bạn bè hoặc người thân yêu để họ có thể nghe những gì bạn đang nghe, giờ đây bạn có thể yêu cầu iPhone của mình truyền âm thanh tới hai cặp AirPods nhờ Chia sẻ âm thanh.

Phương pháp đơn giản nhất là nếu bạn của bạn có AirPods vẫn còn trong hộp và được kết nối với thiết bị của họ. Chỉ cần mở nắp hộp sạc và AirPods sẽ kết nối với iPhone hoặc iPad của họ.

Khi AirPods được kết nối với iPhone hoặc iPad, hãy đặt hộp đựng AirPods đang mở của bạn bè bên cạnh thiết bị của bạn và đợi lời nhắc Chia sẻ Âm thanh Tạm thời hiển thị trên màn hình.

Nhấn vào nút, sau đó làm theo hướng dẫn, bao gồm cả việc giữ nút trên hộp AirPods trong vài giây. Đừng lo lắng, bạn không ghép nối AirPods của họ với ID Apple của mình - điều này hoàn toàn chỉ là tạm thời.

19. Chia sẻ ảnh và liên kết

Bất cứ khi nào bạn nhấn vào nút Chia sẻ để chia sẻ ảnh hoặc liên kết, bạn sẽ sử dụng Trang tính Chia sẻ của iOS. Và bắt đầu với iOS 13, trang tính đó đã trở nên thông minh hơn. Bây giờ nó sẽ đề xuất các liên hệ và ứng dụng để chia sẻ. Nó cũng được sắp xếp lại thành một danh sách các phím tắt và hành động mới của iPhone, điều này có thể hơi khó hiểu.

20. Siri tìm giọng nói mới

Trợ lý giọng nói Siri của Apple nhận được bản cập nhật âm thanh trong iOS 13. Thay vì những âm bị cắt bớt thường liên quan đến AI, Apple hy vọng Siri mới sẽ nghe mượt mà và tự nhiên hơn với tai bạn. Sử dụng mạng thần kinh nói để nói, Siri sẽ nói với ít khoảng trống hơn và ít điều chế âm thanh không giống người hơn.

Siri của iOS 13 cũng hoạt động tốt hơn với AirPods, HomePod, CarPlay và Safari:

- Bạn có thể tạo các phím tắt được cá nhân hóa bằng ứng dụng Phím tắt mới.

- Siri đọc tin nhắn ngay khi chúng đến và bạn có thể trả lời ngay lập tức.

- Bạn có thể chuyển cuộc gọi điện thoại hoặc âm nhạc từ iPhone sang HomePod của mình.

- CarPlay: Siri đề xuất thông minh, chẳng hạn như đề xuất bạn mở cửa nhà để xe khi bạn đến gần nhà.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 20 mẹo sử dụng iOS và iPadOS 13.7 có thể bạn chưa biết (Kỳ II) tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích