2 yếu tố có thể ngáng đường hợp tác Nga - Mỹ

Enternews.vn Sự phản đối của giới lãnh đạo quân sự Mỹ đối với việc trao đổi thông tin tình báo Mỹ-Nga và tính bất hợp pháp trong phối hợp hành động giữa các lực lượng vũ trang hai bên sẽ là các yếu tố cản trở tăng cường quan hệ Mỹ-Nga.

Sự phản đối của giới lãnh đạo quân sự Mỹ đối với việc trao đổi thông tin tình báo Mỹ-Nga và tính bất hợp pháp trong phối hợp hành động giữa các lực lượng vũ trang hai bên sẽ là các yếu tố cản trở tăng cường quan hệ này.

Theo chuyên gia phân tích Paul Iddon của tạp chí War í Boring (WiB), nếu như chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump muốn tăng cường phối hợp với Nga trong giải quyết tình hình Syria thì sẽ phải giải quyết 2 cản trở thực sự nghiêm trọng: sự cần thiết phải trao đổi các thông tin tình báo với Nga và dỡ bỏ các rào cản pháp lý do chính quyền tiền nhiệm của ông Barack Obama tạo ra.

Tổng thống Nga Putin và tân Tổng Mỹ Donald Trump

Theo Paul Iddon, mục tiêu chính đối với Không quân Mỹ và Nga ở Syria là các phần tử khủng bố IS và Fatekh al-Sham (tên cũ là Dzebhat an-Nusra). Trong khi lực lượng Không quân-Vũ trụ (VKS) của Nga tấn công IS phần lớn là ở phía Tây Bắc Syria thì lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu lại tấn công IS ở phía Đông Bắc nước này. Mặc dù giữa Nga và Mỹ đã thiết lập đường dây nóng để tránh lực lượng không quân hai bên đụng độ nhau nhưng khả năng này vẫn có thể xảy ra.

Bất chấp thực tế này, rào cản hợp tác hai bên vẫn chưa được dỡ bỏ. Năm 2014, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã ban hành đạo luật coi bất cứ sự hợp tác nào giữa cơ quan quân sự Mỹ với cơ quan quân sự Nga đều là trái luật. Tuy nhiên, theo đại diện cấp cao của Mỹ, chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump vẫn bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Nga vì Nga, Mỹ và các nước khác có mối quan tâm chung là cần phải tiêu diệt hoàn toàn lực lượng IS.

Ngoài ra, để có thể hợp tác với Nga ở Syria, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cần phải vượt qua được sự phản đối của giới lãnh đạo quân sự khi giới này đã từng công khai phản đối hợp tác trong lĩnh vực này dưới thời ông Barack Obama.

Khi ông Obama cố gắng soạn thảo hiệp ước hợp tác với Nga ở Syria, giới lãnh đạo quân sự Mỹ đã bày tỏ quan ngại về sự cần thiết phải trao đổi các thông tin tình báo - yếu tố then chốt trong hợp tác quân sự Mỹ - Nga. Hồi tháng 9/2016, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joshep Dunford trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ đã phát biểu rằng ông không coi ý tưởng đó (hợp tác trao đổi thông tin tình báo với Nga) là ý tưởng tốt.

Như vậy, nếu như quyết tâm thay đổi chính sách, Nhà Trắng trước tiên cần phải thuyết phục được giới lãnh đạo quân sự Mỹ thay đổi quan điểm, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết để hợp tác với Điện Kremlin không còn là hành động trái luật.

Theo Infonet

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 2 yếu tố có thể ngáng đường hợp tác Nga - Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 
 • Lê Hiển Dương - 06:19, 15/07/2020

  Cấm hoa vĩ và các công ty công nghệ của Tq là đúng vì đó là công cụ của Bắc kinh để do thám và ăn cắp phát minh của các ..

  Huawei “khó thở”...

 • BẪY THU NHẬP TRUNG BÌNH. - 14:05, 14/07/2020

  Phát triển Khoa học kỹ thuật phải đồng thời với Kinh tế xã hội. Nếu không thì nghèo mà còn xài hàng nhập khẩu đấy là -..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Mr Ha - 06:33, 14/07/2020

  Để làm được điều này, các khoản mục chi tiêu từ ngân sách cần có sự toán, công khai minh bạch... Bên cạnh đó, cần dẹp đư..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Đàm Chính Nghĩa - 06:31, 14/07/2020

  Đây là bài phân tích tương đối đầy đủ trong khuôn khổ của bài viết có hạn, nhưng đã làm cho bạn đọc hiểu được nhiều điều..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới

 • Nguyễn Chính Liêm - 06:28, 14/07/2020

  Tôi rất xúc động về thực tế được liệt kê trong bài viết. Từ lâu lắm rồi tôi rất tin TRÍ TUỆ VIỆT NAM VÀ TIỀM NĂNG VIỆT N..

  Việt Nam có thể ngang bằng thế giới