2 năm trôi qua chính sách vay vốn nhà ở xã hội vẫn nằm trên giấy

Enternews.vn Sáng nay (17/11) vấn đề chính sách vay vốn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp do đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Đoàn Bình Thuận) chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng tiếp tục làm “nóng” Hội nghị Diên Hồng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng

Câu hỏi đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Đoàn Bình Thuận) gửi Thống đốc là nhà ở xã hội đang là giải pháp cứu cánh cho nhiều gia đình có thu nhập thấp vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống. Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 năm 2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội NHNN cũng đã ban hành Thông tư số 25 hướng dẫn cho vay vốn ưu đãi thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Tuy nhiên cho đến nay đã 2 năm trôi qua chính sách này vẫn chỉ nằm trên giấy không hiểu lý do vì sao vẫn chưa được triển khai tới các địa phương. Vậy nguyên nhân trách nhiệm thuộc về ai? Và khi nào chính sách cho vay ưu đãi nhà ở xã hội theo Nghị định 100 được triển khai thực hiện ở địa phương đến với đối tượng thụ hưởng?

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ, NHNN đã ban hành Thông tư số 25 quy định về hướng dẫn cho vay nhà ở xã hội đồng thời cũng chỉ định 4 NHTM tham gia cho vay nhà ở xã hội. Tuy nhiên việc cho vay cho đến nay vẫn chưa thực hiện được, do trong thời qua ngân sách nhà nước vẫn còn khó khăn trong việc bố trí cấp vốn.

Theo kế hoạch đầu tư trung hạn và vốn ngân sách nhà nước trong giai đoạn 2016 -2020 đã được Uỷ ban thường vụ Quốc hội và Chính phủ phê duyệt thì mới chỉ có NH Chính sách xã hội là được bố trí 1.062 tỷ đồng  để cho vay nhà ở xã hội, nhưng cho đến nay vẫn chưa được cấp. Còn 4 NHTM thì chưa được bố trí để được cấp bù chệnh lệch lãi suất.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ thì NHNN cũng đã chỉ đạo NH Chính sách Xã hội có văn bản đề nghị Bộ KH&ĐT ứng trước vốn 500 tỷ đồng NH Chính sách Xã hội sẽ tự huy động 500 tỷ để cho kế hoạch năm 2018 triển khai việc cho vay nhà ở xã hội. Tuy nhiên đến nay NH cũng đang đợi Bộ KH&ĐT bố trí nguồn vốn theo đề nghị. Đồngg thời NHNN cũng đã chỉ đạo NH Chính sách Xã hội  trong khi chờ Bộ KH&ĐT bố trí vốn thì NH Chính sách Xã hội chủ động xây dựng phương án tự huy động khoảng 500 tỷ đồng để thực hiện ngay chương trình này trong năm 2018.

Cũng theo ông Hưng, nội dung về Nghị quyết số 113/2016 Chính phủ chỉ đạo kéo dài thời gian thực hiện chính sách quy đinh tại Nghị định 67 đến hết năm 2017. Tuy nhiên chỉ còn 2 tháng nữa là hết năm 2017 nhưng vẫn chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể thực hiện Nghị định 67, thời gian kéo dài gây khó khăn cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện.

"Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 113 thì NHNN đã có văn bản chỉ đạo các NHTM trên địa bàn Chi nhánh của 28 tỉnh thành phố ven biển tiếp tục thực hiện chính sách tín dụngdeer thực hiện khai thác hải sản xa bờ theo Nghị dịnh 67 theo chỉ đạo Chính phủ cho đến hết ngày 31/12/2017. Liện quan đến việc điều chỉnh sửa đổi Nghị định 67, Chính phủ đã giao cho Bộ NN&PTNT đang sửa đổi và bổ sung Nghị định 67 và sớm  trình Chính phủ ban hành trong quý IV năm 2017". - ông Hưng thông tin thêm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 2 năm trôi qua chính sách vay vốn nhà ở xã hội vẫn nằm trên giấy tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích