2 kịch bản với VN-Index

Enternews.vn Trong điều kiện thị trường đang diễn biến khó lường, VN-Index có thể sẽ xuống vùng 900 điểm, hoặc đi lên từ mức 940 điểm.

Trong những phiên giao dịch đầu tuần này, VN-Index tiếp tục xu hướng điều chỉnh, có thời điểm xuống tới 938 điểm.

p/Diễn biến VN-Index từ 10-18/6/2019

Diễn biến VN-Index từ 10-18/6/2019

Nhóm vốn hóa lớn chi phối

Những tưởng sau 2 phiên hồi phục mạnh từ đáy 940 điểm vào tuần trước, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ có xu thế tích cực trong tuần này. Tuy nhiên, thị trường dường như vẫn đang nằm ngoài xu hướng chung của thị trường toàn cầu khi giảm vẫn là xu hướng chủ đạo. Dòng tiền thực sự quá yếu, thanh khoản chỉ khoảng hơn 2.500 tỷ đồng/phiên. Chính vì dòng tiền yếu, thanh khoản cạn kiệt nên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục tác động mạnh đến chỉ số chung. Có phiên giao dịch, chỉ riêng nhóm cổ phiếu của Vingroup là VHM, VIC và VRE khiến VN-Index mất 5-6 điểm, chiếm 40-50% điểm số. Điều này càng khiến cho tâm lý của nhà đầu tư (NĐT) trở nên bi quan hơn.

Thị trường cơ sở èo uột làm mất đi động lực kiếm tiền từ giao dịch của các NĐT. Chính vì thế, tuần qua khi chứng quyền có đảm bảo (CW) được phát hành bởi một loạt các công ty chứng khoán, trở nên hấp dẫn hơn. Chưa rõ thị trường sẽ đi theo hướng nào, nhưng với thanh khoản èo uột và thị trường cơ sở đang tiếp tục giảm sút, thì việc kiếm lợi nhuận là không dễ dàng.

3 yếu tố tác động

Trong tuần này có một số yếu tố lớn xuất hiện nhưng khả năng tạo ra sự thay đổi đến xu hướng chung không nhiều.

Thứ nhất, các quỹ ETF sẽ đảo danh mục vào phiên 21/6 tới nhưng không có quá nhiều bất ngờ bởi chỉ có duy nhất cổ phiếu POW được các quỹ đưa vào rổ. Chính vì thế, nhiều mã khác trọng rổ sẽ bị bán ra, tạo ra áp lực với thị trường.

Thứ hai, tại Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới, mọi con mắt đang hướng đến cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước đó, ông Trump dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ hàng hóa của Trung Quốc nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận tại cuộc gặp này. Chính vì thế, TTCK toàn cầu sẽ phản ứng theo thông tin từ cuộc đàm phán này.

Thứ ba, giới đầu tư kỳ vọng FED sẽ cắt giảm lãi suất trong kịch bản kinh tế xấu xảy ra. Tuy nhiên, thăm dò hiện nay cho thấy, có tới 75% khả năng FED vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5% trong cuộc họp tuần này.

Nếu TTCK thế giới xấu đi trước áp lực từ thông tin đàm phán Mỹ- Trung, chắc chắn TTCK Việt không nằm ngoài xu hướng này. Theo đó, có 2 kịch bản xảy ra: ở chiều hướng không tích cực, VN-Index sẽ hướng tới mốc hỗ trợ 900 điểm, và ngược lại chỉ số này có thể tạo xu hướng tăng lại từ đáy 940 điểm.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết 2 kịch bản với VN-Index tại chuyên mục Ngân hàng - Chứng khoán của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Tiểu thương trắng đêm canh hoa những ngày cận Tết

Trong giá rét, rất nhiều người dân khi trông mai, đào, quất cảnh phải đốt lửa, dùng bạt che thành nhiều lớp thậm chí là quấn quanh người chăn bông để chống chọi với cái lạnh.