2/9 - ngày cả dân tộc Việt Nam thổn thức!

Enternews.vn Cách đây 74 năm, ngày 2/9/1945, tại quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Cảm xúc hào hùng, thiêng liêng  ấy mãi mãi lắng đọng, thổn thức trong mỗi người con đất Việt.

Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945.

Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945.

Thật sự, hơn 7 thập kỷ đã đi qua, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Tuyên ngôn Độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn thách thức. Lời Người đọc như vẫn văng vẳng bên tai: “Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập”.

Đó là mốc son chói lọi in đậm trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Kể từ đây, lịch sử đã bước sang một trang mới. Ngày những người con Việt Nam được ngẩng đầu, tự hào với thế giới vì mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập.

Thực tiễn cách mạng Việt Nam 74 năm qua đã chứng minh, bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 không chỉ khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà mà còn là văn bản pháp lý đặt cơ sở cho việc khẳng định thiết lập Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam, với mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc khơi nguồn sáng tạo và soi sáng con đường cách mạng Việt Nam hướng lên tầm cao mới trong sự nghiệp xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Để có được bản Tuyên ngôn độc lập ấy là kết quả của cả một quá trình lâu dài, của một dân tộc bền bỉ đấu tranh cho mục đích giành cho được độc lập tự do và đã từng phải trả giá bằng biết bao đầu rơi, máu chảy cho những thất bại trước sức mạnh của cường quyền thực dân và phát xít, mà nạn đói cướp đi 2 triệu mạng người ngay đêm hôm trước của cuộc cách mạng tháng tám là một bằng chứng tiêu biểu.

Đó cũng là cả một quá trình tôi luyện của một tổ chức cách mạng tuy mới tồn tại được 15 năm nhưng đã kinh qua bao nhiêu thử thách, trong đó có những bài học thất bại sâu sắc của Xô Viết – Nghệ Tĩnh (1930 – 1931) và Nam Kỳ khởi nghĩa 1940. Lần lượt cả 4 Tổng Bí thư thời kỳ đầu của Đảng từ Trần Phú đến Lê Hồng Phong, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ đều hi sinh cùng biết bao đồng chí khác. Đó cũng là sự thể hiện tuyệt vời của sự lãnh đạo tài tình bởi một lãnh tụ anh minh như Chủ tịch Hồ Chí Minh với một đội ngũ những người lãnh đạo từng trải đúc kết những nguyên lý, thời cơ cách mạng đầy tinh thần nhân bản.

Thắng lợi của Cách mạng tháng 8/1945 đập tan ách thống trị của thực dân, phong kiến lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – nhà nước của dân, do dân, vì dân đầu tiên ở Đông Nam châu Á, đưa dân tộc ta tiến vào kỷ nguyên độc lập, tự do. Tiền đề quan trọng cho thắng lợi của các cuộc kháng chiến chống xâm lược, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ (năm 1954), đại thắng mùa Xuân (năm 1975), giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng.

Góp phần tạo nên bản Tuyên ngôn bất hủ hào hùng ấy, không gì khác đó là “lòng yêu nước và yêu dân” – mối mối quan hệ biện chứng, là dòng tư tưởng lớn nhất và xuyên suốt tư duy và hành động của toàn dân tộc Việt Nam trong cả chiều dài lịch sử. Không hề có lòng yêu nước chung chung trừu tượng, mà yêu nước là yêu nhân dân, là đem lại độc lập tự chủ cho nhân dân, đem lại cuộc sống ấm no, tự do hạnh phúc cho nhân dân.

Chính tinh thần đó đã ngấm sâu vào tình cảm, vào tư tưởng của mỗi người dân Việt Nam qua tất cả các thời đại, làm nên một sức mạnh kỳ diệu, giúp cho dân tộc ta đánh thắng hết kẻ thù này đến kẻ thù khác cho dù chúng có hùng mạnh đến đâu. Tinh thần ấy tiếp tục thể hiện sâu đậm trong quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Hơn 30 năm (chính xác là 33 năm) thực hiện đường lối đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo, đất nước đã ra khỏi nhóm quốc gia kém phát triển trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình, đang đẩy mạnh cộng nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Bằng chứng là năm 2018 vừa qua, khi mà tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường. Cuộc chiến thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới (Mỹ – Trung Quốc) ngày càng vượt ra khỏi biên giới hai nước, ảnh hưởng tới chuỗi cung - cầu của guồng máy kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thế nhưng, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ổn định, giữ vững các cân đối vĩ mô. Hoạt động đầu tư xã hội khá sôi động, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện. Lần đầu tiên tăng trưởng GDP vượt 7%. Chúng ta vui mừng vì GDP đạt 245 tỷ USD..v..v.

 Có thể nói, 33 năm đổi mới đầy thử thách và sáng tạo với “ý Đảng hợp lòng dân” đã tạo nên sức mạnh tổng hợp, đủ sức lèo lái con tàu cách mạng Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn để vượt trùng khơi. Việt Nam đã và đang thực hiện thắng lợi Di chúc của Người. Chưa bao giờ đất nước có một cơ đồ tươi sáng như hiện nay.

Trong bối cảnh, đất nước đang có những diễn biến phức tạp về tình hình kinh tế - chính trị cả trên đất liền và ngoài biển khơi hiện nay, thì tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 sẽ mãi mãi thổn thức cùng dân tộc, khắc sâu vào trái tim và khối óc của mỗi con người Việt Nam. Là nguồn động viên lớn để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ hôm nay quyết giữ vững nền độc lập tự do.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết 2/9 - ngày cả dân tộc Việt Nam thổn thức! tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.