2,5 tấn lá khat núp danh chè, cà phê về cảng Hải Phòng

Enternews.vn Chiều 11/5, tại Cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng), Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành mở container chứa khoảng 2,5 tấn lá thảo mộc được xác định là lá khat.

Hải quan Hải Phòng kiểm tra thùng các-tông có chứa lá Khat

Hải quan Hải Phòng kiểm tra thùng các-tông có chứa lá Khat

Số ma túy trên được nhập cảnh vào Hải Phòng ngày 2-2-2018 trong container số CGMU3015630, vận chuyển theo tàu KESTREL tại cảng Nam Hải Đình Vũ. Qua thời gian theo dõi, giám sát, Cục Hải quan thành phố Hải Phòng phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra, khám xét container trên và hiện bên trong có 301 thùng các-tông lá thảo mộc, trọng lượng ước tính 2,5 tấn. Theo đánh giá ban đầu của giám định viên khoa học hình sự, đây là lá Khat nhưng được khai báo là chè và cà phê.

Trên giấy tờ nhập cảnh, lô hàng này xuất phát từ Kenya, quốc gia ở miền đông châu Phi. Đơn vị đứng tên người nhận là một công ty tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Cho đến nay, chủ hàng không đến làm thủ tục hải quan cũng như nhận hàng.

Cùng với container chứa lá Khat, Hải quan Hải Phòng còn phát hiện container số PCIU 38247822G1 chứa lượng lớn sản phẩm được nghi là sụn vi cá mập. Hiện lực lượng chức năng đang làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, khu vực cảng Hải Phòng được xác định là địa bàn trung chuyển loại lá này với số lượng lớn. Năm 2017, Cục Hải quan Hải Phòng phối hợp các đơn vị liên quan bắt giữ, tiêu hủy 5,6 tấn lá Khat. Trong số đó, có hơn 3 tấn được phát hiện vào tháng 4-2017, đóng trong container số TRIU8848304, vận chuyển trên tàu Spirit of Manila nhập cảnh cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng). Số hàng này do công ty TNHH MSC Việt Nam - chi nhánh Hải Phòng làm đại lý vận tải. Gần 2,6 tấn đóng trong container số MSKU7673647, vận chuyển trên tàu Mia Shulte nhập cảnh vào cảng Tân Vũ vào tháng 9-2017, do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Maesk Việt Nam, Chi nhánh Hải Phòng làm đại lý vận tải.

Theo Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm ma túy, Bộ Công an, hiện nay rất nhiều loại ma túy tổng hợp có mặt tại Việt Nam với tên gọi và mẫu mã rất bắt mắt như lá Khat, muối tắm, trà sữa, nước vui...Hầu hết những loại ma túy này đều được nhập từ Mỹ, Trung Quốc và châu Phi. Bắt đầu “đổ bộ” vào Việt Nam 2 năm trở lại đây nhưng lá Khat được xếp vào nhóm ma túy cực độc, không chỉ gây ảo giác mà còn có khả năng gây ung thư. Nó chứa chất cathinone với mức độ nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường tới 500 lần.

Lá Khat được ngụy trang dưới dạng chè và cà phê đựng trong thùng các-tông

Lá Khat được ngụy trang dưới dạng chè và cà phê đựng trong thùng các-tông

Lá Khat có tên khác là “Thiên đường”, thuộc loại cây trồng lâu năm. Lá Khat giống với lá chè, khi thu hoạch thường hái búp và lá non. Khi sang Việt Nam, loại lá này được sấy khô như chè, có mùi thơm dễ chịu và có vị chát, ngọt nhẹ. Người sử dụng loại ma túy này sẽ có các biểu hiện như: mắt bị mờ, rối loạn tâm thần, trở nên hung hăng bất thường. Lá Khat còn có tác dụng như loại viagra cực mạnh. Theo Trung tâm giám định ma túy, Bộ Công an, người dùng lá Khat khó cai nghiện hơn nhiều loại ma túy khác và khả năng dẫn đến tử vong cũng rất cao.

Lá khát được tinh chế thành chất ma túy cathinone khi kết hợp với amphetamine sẽ tạo ra flakka, một loại ma túy tổng hợp được cho là mạnh hơn ma túy 500 lần. Flakka, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là "người phụ nữ đẹp" có xuất xứ từ Trung Quốc. Flakka là sự pha trộn giữa cocain và hàng đá, nên mức độ nguy hại, tàn phá cơ thể con người đáng sợ hơn các loại ma túy thông thường rất nhiều. Tại Mỹ và các nước Châu Âu từng ghi nhận một số trường hợp người sử dụng trở thành những kẻ sát nhân máu lạnh do không kiểm soát được hành vi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 2,5 tấn lá khat núp danh chè, cà phê về cảng Hải Phòng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích