15 năm cùng đất nước khởi nghiệp

Enternews.vn Sau hành trình dài, đặt dấu chân lên 36 tỉnh thành, hơn 50 trường ĐH, CĐ, đồng hành cùng đất nước trên con đường phát triển đội ngũ doanh nghiệp doanh nhân, có lẽ bước chân của những người làm Chương trình khởi nghiệp quốc gia sẽ tiếp tục đi và “xa” hơn nữa.

Qua chương trình Khởi nghiệp, đã có nhiều ý tưởng mới thành công, nhiều dự án khả thi, nhận được tài trợ về vốn của các doanh nghiệp, nhiều em đã có những sản phẩm phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam và đã hỗ trợ cho xuất khẩu. Cũng qua Chương trình Khởi nghiệp này, đã xuất hiện nhiều nhà quản trị, nhiều nhà kinh doanh giỏi. Thực sự, Chương trình Khởi nghiệp là sân chơi, là vườn ươm ý tưởng cho thế hệ trẻ Việt Nam” – Đọc lại lời tâm sự của cô Nguyễn Thị Doan – Phó Chủ tịch nước lúc bấy giờ dành cho Chương trình Khởi nghiệp tại Fesival Khởi nghiệp 2009 - như làm những người đi “gieo mầm” khởi nghiệp ấm lòng hơn trong cái giá lạnh mùa đông. Quả thực Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã tạo dấu ấn lớn trong lòng cộng đồng khởi nghiệp không chỉ là lá cờ tiên phong mà còn là những đóng góp lớn lao cho phong trào khởi nghiệp qua các thế hệ thanh niên – sinh viên Việt Nam.

Dự án trang trại Gà cáy con đạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp 2016.

Những thành công vượt thời gian

Năm 2003, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp dành cho sinh viên lần đầu tiên được tổ chức, đánh dấu sự ra đời của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia.

Giai đoạn 2003 – 2012 là giai đoạn dài đầy khó khăn khi chương trình bắt đầu đi vào nhận thức của các tầng lớp xã hội, bởi lúc bấy giờ rất hiếm người biết và hiểu đúng nghĩa của 2 từ “khởi nghiệp” và cái nghề doanh nhân dường như còn xa lạ lắm với người dân Việt Nam. Chính vì thế, những hoạt động giai đoạn đầu này chủ yếu tập trung vào cung cấp kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, nâng cao tinh thần nghiệp chủ, tạo cảm hứng kinh doanh cho các bạn thanh niên – sinh viên. Các hoạt động như đào tạo, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp, phát động cuộc thi khởi nghiệp, công tác truyền thông về khởi nghiệp được triển khai rộng khắp tại nhiều trường đại học và các tỉnh, thành trong cả nước. Sau những chuỗi ngày vất vả lặn lội tới từng địa phương, từng đơn vị, chương trình đã góp phần thay đổi suy nghĩ về khởi nghiệp trong đội ngũ lãnh đạo các địa phương, ban giám hiệu và giảng viên của trường học. Ngày nay, nhìn hoạt động khởi nghiệp diễn ra sôi nổi tại các tỉnh, thành, các đơn vị thì đằng sau đó luôn có hình bóng của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia.

Bước sang giai đoạn mới, từ năm 2013 – 2017, khi khởi nghiệp trên toàn quốc đã được toàn hệ thống chính trị xác định là mũi nhọn đột phá của nền kinh tế đất nước và được giới trẻ đón nhận tích cực. Chương trình khởi nghiệp nhận thấy sứ mệnh “gieo mầm” và lan tỏa của mình đã đạt những thành công và cần phải chuyển sang giai đoạn mới phù hợp với thực tiễn. Chương trình giai đoạn này đẩy mạnh triển khai các hoạt động tổng thể về hỗ trợ tăng tốc, tiến tới hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp. Ngoài các hoạt động chính được duy trì từ giai đoạn trước, Ban tổ chức triển khai thêm các nội dung như: Hỗ trợ tìm kiếm, tiếp cận các nguồn vốn đầu tư; phát triển các Câu lạc bộ khởi nghiệp, Ngày hội khởi nghiệp, Sàn giao dịch ý tưởng, Hội chợ ý tưởng kinh doanh sáng tạo, Xây dựng và phát triển cổng thông tin...

 FESTIVAL KHỞI NGHIỆP 2018 sẽ diễn ra vào 13h thứ 6, ngày 12/01/2018; Địa điểm: Hội trường 1, tầng 7, Tòa nhà VCCI, Đống Đa, Hà Nội. 

Chương trình còn mở rộng đối tượng tham gia như bộ đội xuất ngũ, thanh niên nông thôn nhằm góp phần khơi dậy tinh thần nghiệp chủ cho các tầng lớp bạn trẻ. Việc tổ chức các lớp đào tạo giảng viên nguồn TOT; đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thành lập Hội đồng Cố vấn; ra mắt Hệ sinh thái hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp … đã góp phần bổ sung thêm đội ngũ giảng viên, huấn luyện viên, các cố vấn cho việc triển khai các hoạt động khởi nghiệp. Một số trường đại học cũng như các địa phương sau khi được chuyển giao format chương trình đã tự mình tổ chức chuỗi các hoạt động khởi nghiệp; thậm chí, có trường đã đã đưa khóa học Khởi sự kinh doanh làm môn học lựa chọn. Trong giai đoạn này, Diễn đàn Khởi nghiệp lần thứ Nhất được tổ chức vào năm 2015 đã nêu vấn đề Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp (startup) của Việt Nam, trong đó đề cao việc đổi mới từ những công nghệ đột phá; phát triển mô hình công ty ươm tạo; các công ty khởi nghiệp, thành lập các mô hình liên kết nhà trường - doanh nghiệp - chính quyền.

p/Dự án trang trại Gà cáy con đạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp 2016.br class=

Trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các bạn trẻ khởi nghiệp tại Festival 2017. 

Và nỗ lực tiếp bước

Sự thành công của Diễn đàn Khởi nghiệp lần thứ Nhất đã góp phần tham mưu cho Đảng, Nhà nước về xây dựng cơ chế chính sách, thúc đẩy khởi sự doanh nghiệp. Đó cũng là lý do mà hai từ Khởi nghiệp lần đầu tiên được nêu trong dự thảo văn kiện của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 (tháng 2 năm 2016). Từ đây khởi nghiệp đã được nhấn mạnh, gắn liền với một quốc gia khởi nghiệp, một Việt Nam khởi nghiệp. Năm 2017, kết thúc năm thứ 15, đánh dấu 1 chặng đường dài xây dựng, đồng hành cùng công cuộc “quốc gia khởi nghiệp” của đất nước. Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã kịp lưu lại trang sử những thành tựu mà hiếm có chương trình nào làm được. Trong 15 năm, Chương trình đã thu hút được hàng vạn lượt bạn trẻ với khoảng 4.000 dự án có giá trị thực tiễn được hình thành, nhiều dự án đi vào triển khai, nhiều bạn thanh niên, sinh viên đã thành lập và điều hành thành công doanh nghiệp của mình.

Ảnh dưới: Trao chứng nhận cho các học viên tại lớp đào tạo giảng viên nguồn TOT 2014

Trao chứng nhận cho các học viên tại lớp đào tạo giảng viên nguồn TOT 2014

Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia đã góp phần khơi dậy tinh thần nghiệp chủ, tạo cơ hội phát huy sức sáng tạo, ý chí tự lập, bản lĩnh kinh doanh trong thanh niên, sinh viên, góp phần tạo nên một số lượng không nhỏ các nhà doanh nghiệp trẻ. Nhiều tác giả của các dự án khởi nghiệp đã trở thành các CEO điều hành những doanh nghiệp lớn trên toàn quốc.

Trong giai đoạn tiếp theo (2018 – 2020), với tinh thần của một Quốc gia Khởi nghiệp, Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia với lợi thế đã xây dựng được một Hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp toàn diện hứa hẹn sẽ có nhiều đổi mới về nội dung triển khai để tạo sự đột phá, phù hợp với nhu cầu thực tế. Các hoạt động khởi nghiệp sẽ tập trung vào 2 nội dung cơ bản: tiếp tục phát triển mạng lưới cộng khởi nghiệp và hỗ trợ tăng tốc khởi nghiệp với đối tượng hướng đến là các doanh nghiệp khởi nghiệp.

TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình Khởi nghiệp nhấn mạnh: “15 năm trước, chúng tôi đã tổ chức những Festival khởi nghiệp đầu tiên. Lúc đó, từ khởi nghiệp ít được nhắc đến thì VCCI đã có những bộ giáo trình đầu tiên đạt chuẩn quốc tế trên cơ sở phối hợp với Tổ chức Lao động Quốc tế ILO về khởi sự và phát triển doanh nghiêp. Chương trình Khởi nghiệp ở Việt Nam đã có từ những ngày đó. Phải nói rằng dấu ấn của VCCI trong phong trào khởi nghiệp của cả nước đã có ảnh hưởng rất rõ, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng khởi nghiệp. Đến giờ khi VCCI vẫn đang dẫn đầu trong mạng lưới khởi nghiệp của đất nước, đồng thời cũng là tổ chức duy nhất của VN tham gia vào mạng lưới khởi nghiệp của toàn cầu”. 

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết 15 năm cùng đất nước khởi nghiệp tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] 100% tiềm năng

Tập trung 100% vào một mục tiêu đơn giản, rõ ràng sẽ giúp chúng ta xây dựng nhiệt huyết và nhiệt huyết thắp lên ngọn lửa đam mê để hoàn thiện mục tiêu đó.