15 - 17/7: Du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa

Enternews.vn Chương trình được phát động tại nhiều địa phương từ ngày 15 - 17/7, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của hoạt động bảo vệ môi trường trong phát triển du lịch bền vững.

Rác thải sinh hoạt do khách du lịch bỏ lại sau những lần đến tham quan

Rác thải sinh hoạt do người dân khách du lịch bỏ lại 

Trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam phát triển rất nhanh và hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, việc xử lý rác thải, đặc biệt, rác thải nhựa dùng một lần từ hoạt động du lịch đang nhận được rất nhiều sự quan tâm và vào cuộc mạnh mẽ của toàn xã hội.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, chung tay hành động vì môi trường và với mong muốn góp tiếng nói để thay đổi nhận thức, hành động của mọi người trong vấn đề giữ gìn, bảo vệ môi trường, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa một lần, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp cùng Hiệp hiệp Du lịch Phú Thọ, Hòa Bình, Sơn La và các doanh nghiệp lữ hành phát động chương trình “Du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa”.

Để góp phần nâng cao nhận thức của người dân địa phương, nhân viên du lịch, du khách trước tác hại của rác thải nhựa, chương trình đã có những hoạt động cụ thể tại nhiều địa phương khác nhau và được thực hiện dưới hình thức tour du lịch Caravan.

Tại Trung tâm thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ sẽ diễn ra hoạt động diễu hành, tuyên truyền du lịch bảo vệ môi trường. Tại Hòa Bình, sẽ diễn ra hoạt động tuyên truyền hạn chế rác thải nhựa, gắn áp phích ở các cơ sở kinh doanh du lịch. Tại thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La sẽ diễn ra hoạt động phát động du lịch vì môi trường xanh, sạch, hạn chế sử dụng rác thải nhựa, túi nylon... cũng như tiến hành thu gom rác thải, rác thải nhựa tại những điểm du lịch.

Hiện nay, rất nhiều ngành, địa phương, đặc biệt là các đơn vị du lịch, hãng lữ hành,… đã và đang phát động phong trào “Chống rác thải nhựa, nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa dùng một lần” vì môi trường du lịch xanh, phát triển bền vững. 

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng với các quốc gia trên thế giới Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm rác thải nhựa. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn. Vì vậy người dân cần thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần ngay từ bây giờ.

Theo kết quả đánh giá của Cơ quan Bảo vệ đại dương Mỹ, có hơn một nửa số rác thải nhựa đến từ 5 quốc gia châu Á, trong đó dẫn đầu là Trung Quốc với 2,4 triệu tấn chiếm khoảng 30%, tiếp đến là Indonesia, Philippines, Việt Nam và Sri Lanka. Như vậy, Việt Nam là nước có lượng rác thải nhựa xả ra biển nhiều thứ 4 trên thế giới với khối lượng rác thải nhựa thải ra biển dao động trong khoảng 0,28 - 0,73 triệu tấn/năm, tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa ra biển của thế giới.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết 15 - 17/7: Du lịch chung tay vì môi trường, hạn chế rác thải nhựa tại chuyên mục Lịch Sự kiện của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.