1001… chiêu trò trong các dự án “bẩn”

Enternews.vn (DĐDN) - TS Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã phải thốt lên rằng \"Tình trạng rút ruột công trình như một căn bệnh nan y\".

(DĐDN) - Trong số báo 78 ngày 28/9/2016, DĐDN đã có bài viết “Đấu thầu hay “cướp thầu”?” phản ánh những tiêu cực trong công tác đấu thầu hiện nay. Điều này dẫn đến hệ lụy DN đã tìm mọi cách để “rút ruột” công trình nhằm bù vào khoản “trà nước” đã bỏ ra trước đó.

hinh-copy Bộ Xây dựng kết luận, tuyến ống nước Sông Đà bị vỡ do nguyên nhân chính là chất lượng ống composite cốt sợi thủy tinh Viglafico sản xuất không đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất, yêu cầu thiết kế của chủ đầu tư.

Đầy rẫy chiêu trò

Giám đốc một DN đang thi công dự án hơn 600 tỷ đồng mở một tỉnh miền Trung tiết lộ, để có được dự án này, ông đã phải theo đuổi, lobby trong vòng 3 năm và kèm theo đó là không biết bao nhiêu tiền “trà nước”. Cụ thể, “chiêu” mà DN này áp dụng là tỉnh đưa ra chủ trương để DN “chạy” và sau đó phải được chấm thắng thầu thi công chính công trình đó. Vậy nên, DN phải tìm đủ mọi cách để thắng thầu được dự án. “Đôi khi có những bộ hồ sơ lọt ra ngoài thì Cty phải tìm mọi cách để mua lại bộ hồ sơ đó – thậm chí đôi lúc với mức giá lên đến cả tỷ đồng bởi nếu để lọt hồ sơ ra ngoài và để DN khác tham gia đấu thầu mà nếu DN đó thắng thì tiền của chạy dự án xem như “đổ sông, đổ biển”, vị giám đốc này nói. Cũng theo vị giám đốc trên thì nếu tổ chức đấu thầu một cách công khai thì đằng nào DN cũng thiệt hại bởi với dự án hơn 600 tỷ nêu trên, để DN khác tham gia đấu thầu thì ông buộc phải hạ giá dự thầu – ít nhất là 10%, tức là hơn 60 tỷ đồng. “Vậy nên, bỏ tiền ra mua cho xong, đằng nào cũng lợi hơn là để DN khác tham gia dự thầu”.

Đem câu chuyện ông vừa kể trên hỏi một số DN trong ngành xây dựng cơ bản, thì hầu hết các DN này cũng có cùng chung “chiêu trò” đó. DN khi tham gia dự thầu sẽ làm “khống” thêm một số bộ hồ sơ – tức nhiên là có đóng dấu đỏ ngoài bộ hồ sơ chính. Và tất nhiên, DN trúng thầu thì làm hồ sơ đầy đủ và tốt hơn. Giá bỏ thầu của nhà thầu trúng thầu thường sát giá trần còn các nhà thầu khác thì bỏ giá rất cao hoặc cố ý vi phạm để bị loại. Và kết quả chấm thầu chắc chắn sẽ nghiêng về DN nêu trên và kèm thêm đó là khoản “trà nước” với số tiền không nhỏ. Thông thường, nếu là hợp đồng tư vấn, giám sát hay thiết kế, tỷ lệ có thể lên tới 20% giá trị hợp đồng còn hợp đồng thi công, tỷ lệ khoảng 4-10% nhưng giá trị tuyệt đối rất lớn.

Vậy nên, các DN trúng thầu nếu không “rút ruột” thì không thể thi công công trình.

Giám đốc một DN (đề nghị không nêu tên) cho biết: “Có 3 “chiêu” để “rút ruột” công trình đó là lập dự toán khống, đưa ra mức giá cao, kê khai nhiều đầu việc, áp dụng tiêu chuẩn an toàn tối đa và khi đi vào thi công, sẽ giảm xuống. Hai là giảm chất lượng vật tư đầu vào. Và ba là kê khống khối lượng.

Và hệ lụy nhãn tiền

Trong một lần trả lời báo chí, TS Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã phải thốt lên rằng "Tình trạng rút ruột công trình như một căn bệnh nan y".

Có thể kể đến một loạt các vụ “rút ruột” đầy tai tiếng trong thời gian qua như công trình đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình - Nam Định đang thi công đào đúc móng cột, có trụ móng làm bằng bê tông trộn … đất; Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội có tổng mức đầu tư là 1.450 tỷ đồng nhưng tuyến ống truyền tải nước sạch không đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất, yêu cầu thiết kế nên bị vỡ liên tục…

Rõ ràng, nhà thầu làm ẩu phải chịu trách nhiệm nhưng tạo điều kiện cho nhà thầu làm chính là tư vấn giám sát, thậm chí là chủ đầu tư do đã nhận tiền chung chi. Đối với chủ đầu tư, khi xảy ra sự cố công trình hoặc phát hiện các vấn đề liên quan đến chất lượng công trình nếu có liên quan đến chủ đầu tư thì tùy theo mức độ thiệt hại có thể tiến hành các hình thức kỷ luật, thậm chí phải chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình sự…

 Nguyễn Phước

>> Đấu thầu thành… “cướp thầu”

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 1001… chiêu trò trong các dự án “bẩn” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích