Các chế độ phúc lợi của người lao động đã được cải thiện

Enternews.vn Theo kết quả đánh giá Dự án hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp về quan hệ lao động, nếu trước đây, các chế độ phúc lợi của người lao động chỉ mang tính đối phó thì nay, doanh nghiệp đã nghiêm chỉnh thực hiện chế độ này.

 

Mới đây, Văn phòng giới sử dụng lao động thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức đánh giá Dự án hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp về quan hệ lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động, được thực hiện bởi VCCI, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN), Liên Đoàn Giới chủ Nauy (NHO) và Liên đoàn Lao động Nauy (LO). Dự án được triển khai từ năm 2015, với 4 lớp tập huấn và 3 cuộc làm việc tại các địa phương.

Nhìn chung, Dự án đã góp phần thay đổi nhận thức của doanh nghiệp về các thoả ước lao động và thương lượng tập thể. Theo đó, 100% đơn vị tiến hành thương lượng đã đưa thêm các nội dung mới có lợi hơn cho người lao động vào thoả ước.

Đánh giá kết quả hợp tác giữa 4 bên, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI, cho rằng: “ Việc cải thiện mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động có ý nghĩa quan trọng. Trong đó, một trong những yếu tố quyết định đến sự phát triển bền vững của doanh nghiệp đó chính là cải thiện mối quan hệ giữa hai bên. Có như vậy, chủ doanh nghiệp và người lao động mới có thể gắn bó lâu dài với nhau trên con đường phát triển doanh nghiệp".

Ông Hoàng Quang Phòng

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI phát biểu tại Hội thảo đánh giá Chương trình phối hợp TLĐLĐVN/LO/NHO/VCCI nhằm hỗ trợ doanh nghiệp về quan hệ lao động.

Cũng theo Phó Chủ tịch VCCI, kết quả thực tế sau khi triển khai Dự án đã cho thấy, thông qua sự hỗ trợ của TLĐLĐVN, LO, NHO và VCCI, những khó khăn trong việc cải thiện mối quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp đã được xử lý một cách tốt đẹp.

“Chúng tôi mong rằng các bên sẽ tiếp tục hỗ trợ VCCI về kỹ thuật và các nội dung khác để tiếp tục nhân rộng các mô hình thành công này hơn nữa trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng hội nhập một cách mạnh mẽ, sự phân công lao động và điều kiện cạnh tranh phát triển nhiều thách thức hơn”, ông Hoàng Quang Phòng chia sẻ thêm.

Ông Trần Văn Lý - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Ông Trần Văn Lý - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Cũng tại buổi đánh giá kết quả Dự án, ông Trần Văn Lý, Phó Chủ tịch TLĐLĐVN cho biết: “Trải qua 2 năm, Dự án đã hỗ trợ 20 doanh nghiệp tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên. Kết quả có thể nhìn rõ được mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và công đoàn đã tiến tới ký kết thoả thuận lao động tập thể”

Cũng theo ông Lý, 100% doanh nghiệp sau khi tham dự chương trình đã có thoả ước lao động tập thể có lợi cho người lao động, đồng thời hài hòa với lợi ích của doanh nghiệp.

Mặc dù hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp còn gặp khó khăn về điều kiện công tác, đa phần công đoàn của các doanh nghiệp còn kiêm nhiệm nhiều vị trí, thiếu kỹ năng đối thoại hoặc thu hẹp quy mô sản xuất, song các doanh nghiệp tham gia dự án đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật lao động, đặc biệt là các quy định về quy chế dân chủ tại nơi làm việc.

Ngoài ra, các chế độ phúc lợi của người lao động được cải thiện hơn, quan hệ lao động tốt hơn, giảm tranh chấp lao động và đình công.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Các chế độ phúc lợi của người lao động đã được cải thiện tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích