10 chính sách nổi bật được ban hành năm 2020

Enternews.vn 2020 được xem là năm ghi nhận nhiều hoạt động tích cực của Chính phủ trong việc hỗ trợ và mở đường cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Dưới đây là 10 chính sách nổi bật được ban hành trong năm 2020 do Diễn đàn Doanh nghiệp bình chọn.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ năm 2020 đã tạo tác động lớn tới xã hội.

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ năm 2020 đã tạo tác động lớn tới xã hội.

1. Gói cứu trợ quy mô lớn chưa từng có

Dưới tác động của dịch Covid-19, rất nhiều đối tượng bị ảnh hưởng đến đời sống, trong đó có những người lao động bị ngừng việc, mất việc làm; những người làm nghề tự do; người nghèo; hộ kinh doanh phải đóng cửa để thực hiện giãn cách xã hội…

Do đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết 42/NQ-CP, quy định mức hỗ trợ cụ thể cho từng đối tượng cụ thể nhằm giảm bớt khó khăn do Covid-19, với tổng số tiền hỗ trợ ước tính lên đến 62.000 tỷ đồng. Đây là gói hỗ trợ được cho là chưa từng có trong tiền lệ.

Đây được xem là gói cứu trợ này là liều thuốc tăng lực quý giá, giúp cộng đồng doanh nghiệp phần nào chống chọi được với tác động của dịch bệnh, góp phần giữ ổn định vĩ mô, đưa nền kinh tế tăng trưởng thực dương trong năm 2020.

2. Không tăng lương cơ sở

Theo thông lệ nhiều năm trở lại đây, mức lương cơ sở luôn được điều chỉnh tăng kể từ thời điểm 01/7. Tuy nhiên, năm 2020, do những tác động tiêu cực của Covid-19, mức lương này đã không tăng.

Cụ thể, tại Nghị quyết 122/2020/QH14, Quốc hội đã chính thức thông qua việc chưa điều chỉnh mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 01/7/2020.

Sau đó, Quốc hội cũng đã thông qua Nghị quyết 128/2020/QH14, trong đó nêu: Không tăng lương cơ sở trong năm 2021.

Như vậy, 02 năm liền, mức lương cơ sở không được điều chỉnh tăng. Do đó, cán bộ, công chức, viên chức cũng không được tăng lương và một số khoản phụ cấp…

3. Nhà đầu tư ngoại bị không được đầu tư vào một số ngành nghề

Ngày 17/6/2020, Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 đã được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9. Luật này có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Điểm đáng chú ý của Luật Đầu tư 2020 là đã giảm số lượng các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện từ 243 ngành, nghề xuống còn 227 ngành, nghề.

Bên cạnh đó, một số ngành, nghề ưu đãi đầu tư cũng được bổ sung, điển hình như các lĩnh vực: giáo dục đại học; sản xuất các sản phẩm hình thành từ kết quả khoa học và công nghệ; sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; bảo quản thuốc, sản xuất trang thiết bị y tế; sản xuất hàng hóa, cung cấp dịch vụ tạo ra hoặc tham gia chuỗi giá trị, cụm liên kết ngành.

Luật Đầu tư 2020 cũng bổ sung quy định về điều kiện tiếp cận thị trường đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, Chính phủ sẽ công bố “Danh mục ngành, nghề hạn chế tiếp cận thị trường”, để quy định rõ ràng về ngành, nghề chưa được tiếp cận thị trường và ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện.

4. Luật Doanh nghiệp không gọi tên hộ kinh doanh

Ngày 17/6, Quốc hội đã thông qua Luật Doanh nghiệp sửa đổi. Ghi nhận cho thấy luật này có khoảng 40 điểm mới, trong đó điểm nổi bật là chưa quy định hộ kinh doanh trong luật.

Đưa hay không đưa hộ kinh doanh vào Luật Doanh nghiệp là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất khi soạn thảo luật. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, có 5 lí do nên đưa hộ kinh doanh vào luật như: khẳng định định danh cho hộ kinh doanh; bảo vệ được quyền lợi cho các hộ kinh doanh; bãi bỏ được một số các rào cản đang vướng mắc và đang cản trở hoạt động của hộ kinh doanh; không làm phát sinh các thủ tục hành chính; tạo điều kiện thúc đẩy các hộ kinh doanh có đủ điều kiện chuyển sang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp.

Tuy nhiên, 5 lí do trên vẫn không thuyết phục được Quốc hội.

5. Chính thức có luật cho dự án PPP

Ngày 18/6, Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP). Với gồm 11 chương và 101 điều, Luật PPP đã thống nhất điều chỉnh hoạt động đầu tư, thu hút khu vực tư nhân tham gia đầu tư một số lĩnh vực hạ tầng quan trọng, thiết yếu theo phương thức PPP.

5 nhóm lĩnh vực được đầu tư PPP là những lĩnh vực quan trọng, thiết yếu liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng (giao thông, thủy lợi), cung cấp dịch vụ thiết yếu (điện, nước, xử lý môi trường), bảo đảm an sinh xã hội (y tế, giáo dục - đào tạo), phù hợp với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0 (hạ tầng công nghệ thông tin), thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Luật PPP quy định dự án PPP đầu tư vào địa bàn có nhiều khó khăn, lĩnh vực y tế, giáo dục có tổng mức đầu tư tối thiểu 100 tỷ đồng, các dự án PPP tại các địa bàn, lĩnh vực khác có tổng mức đầu tư 200 tỷ đồng.

Về cơ chế chia sẻ phần tăng, giảm doanh thu, luật quy định biên độ tăng, giảm doanh thu ở mức 25%, tương ứng tăng doanh thu từ 125% trở lên, giảm doanh thu từ 75% trở xuống.

6. Sửa đổi trần chi phí lãi vay trong giao dịch liên kết

Điều 8.3 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết có nội dung: “Tổng chi phí lãi vay phát sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cộng với chi phí lãi vay, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế”.

Hiểu một cách đơn giản là nếu chi phí lãi vay vượt mức 20% tổng lợi nhuận thuần của doanh nghiệp thì khoản vượt đó không được tính vào chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

Đây là quy định gây ra thiệt hại đáng kể đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, nhất là các lĩnh vực cần đầu tư vốn lớn như bất động sản, công nghệ cao, chứng khoán.

Để sửa đổi quy định này, Chính phủ đã ban hành Nghị định 68/2020/NĐ-CP. Nghị định 68 cho phép nâng ngưỡng khống chế chi phí lãi vay từ 20% lên 30%.

7. Khai tử sổ hộ khẩu

Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú – loại giấy tờ quan trọng đối với mỗi cá nhân, hộ gia đình bao năm qua sẽ chính thức không còn nữa, theo quy định của Luật Cư trú 2020 được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2020.

Theo đó, kể từ ngày 01/7/2021, sẽ không cấp mới Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; Sổ đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Từ ngày 01/01/2023, chính thức “khai tử” Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú; việc quản lý công dân được thực hiện trên nền tảng công nghệ, cụ thể  là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

8. Tăng mức giảm trừ gia cảnh

Tại Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 ngày 02/6/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức quyết định tăng mức giảm trừ gia cảnh từ 09 triệu đồng lên 11 triệu đồng/tháng đối với cá nhân người nộp thuế.

Với mỗi người phụ thuộc, mức giảm trừ gia cảnh cũng tăng từ 3,6 triệu đồng  lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Từ quy định trên một bộ phận lớn những người đang nộp thuế TNCN ở bậc 1 sẽ không còn phải nộp thuế.

9.Chốt lại thời điểm sử dụng hoá đơn điện tử

Ngày 19/10/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 123/2020/NĐ-CP về hóa đơn, chứng từ. Trong đó, chốt lại thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022. Đồng nghĩa, hóa đơn giấy vẫn được tiếp tục sử dụng đến ngày 30/6/2022.

Trước đó, Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ thời điểm này là ngày 01/11/2020.

Cũng theo Nghị định này, sẽ cấp hóa đơn điện tử miễn phí trong 12 tháng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ, cá nhân kinh doanh tại địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn; Doanh nghiệp nhỏ và vừa khác theo đề nghị của UBND cấp tỉnh.

10.Cơ quan thuế nắm thông tin tài khoản cá nhân

Năm 2020 cũng là năm có nhiều chính sách mới liên quan đến thuế, cụ thể là Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế; trong đó đáng chú ý là quy định ngân hàng phải chuyển thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng cho cơ quan thuế

Còn tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn, Chính phủ quy định cá nhân kinh doanh đổi số Căn cước công dân không báo cơ quan thuế sẽ bị phạt

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 10 chính sách nổi bật được ban hành năm 2020 tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích