YEG vừa cho biết, tại thời điểm trước niêm yết, một số giao dịch của các cổ đông nội bộ của doanh nghiệp này đã được thực hiện nhằm hiện thực hóa khoản đầu tư sau 10 năm tham gia hoạt động với tập đoàn như quỹ đầu tư mạo hiểm DFJ VinaCapital và giúp YEG tiếp tục nhận được nguồn vốn mới cho hoạt động kinh doanh trong giai đoạn mới.

Diễn biến giao dịch cổ phiếu YEG từ 26/6-12/7. (Nguồn: Vietstock)

Diễn biến giao dịch cổ phiếu YEG từ 26/6-12/7. (Nguồn: Vietstock)

Theo YEG, các giao dịch này đều được báo cáo đến các cơ quan chức năng, được hướng dẫn chi tiết cách thực hiện cũng như sự chấp thuận về tính pháp lý của các giao dịch. Các hình thức giao dịch này cũng đã được một số các công ty niêm yết trong thời gian gần đây áp dụng và hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam, phù hợp với thông lệ tài chính trên thế giới.

 Trước đó, cơ cấu cổ đông của YEG có các cổ đông lớn, như ông Nguyễn Nhượng Ảnh Tống (Chủ tịch HĐQT YEG), ông Đào Phúc Trí (Thành viên HĐQT, GĐ Điều hành YEG), Quỹ DFJV và Ancla Asset Limited, trong đó, ông Tống nắm 11,3 triệu cổ phiếu, DFJ VinaCapital nắm 9,8 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên, cũng trước niêm yết, các giao dịch chuyển nhượng đã diễn ra và ông Tống chỉ còn nắm 7,4 triệu cổ phiếu và DFJ VinaCapital chỉ còn nắm 1,95 triệu cổ phiếu. Theo đó, ông Tống đã bán 3,91 triệu đơn vị cho một cá nhân là ông Hồ Ngọc Tấn, còn DFJ VinaCapital bán 7,82 triệu đơn vị cho một nhóm cổ đông khác. Sau khi niêm yết (26/6/2018), YEG thực hiện phát hành riêng lẻ 3,91 triệu cổ phiếu với giá 300.000 đồng/cp cho ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, đưa số lượng cổ phiếu của Chủ tịch công ty sau khi mua cổ phần riêng lẻ quay trở về con số 11,3 triệu đơn vị. YEG thu về 1.173 tỷ đồng từ phát hành riêng lẻ cho Chủ tịch.

Ngày 27/06/2018, tức phiên giao dịch thứ 2 sau ngày chào sàn của YEG, cổ phiếu này xuất hiện giao dịch thỏa thuận 7,82 triệu cổ phiếu tại mức giá 300.000 đồng/cp và khối ngoại là bên mua vào. Sau phiên giao dịch ngày 28/6 thì nhà đầu tư nước ngoài đã sở hữu tối đa ở 49% cổ phần của YEG. 

Các cổ đông lớn là tổ chức tại YEG bao gồm: Macquarie Bank (5,74%), Ancla Asset Limited (12,49%), DFJV (7,14%) cùng các cá nhân cổ đông lớn là ông Nguyễn Nhượng Ảnh Tống và ông Hồ Ngọc Tấn. 

Liên quan đến nguồn vốn mới vừa huy động, YEG cũng cho biết Tập đoàn đã xây dựng chiến lược đầu tư trong những năm tiếp theo bao gồm việc tiếp tục phát triển các hoạt động kinh doanh hiện tại và tăng cường đầu tư vào các mảng mới liên quan đến việc xây dựng nội dung và thương mại truyền thông – là những lĩnh vực có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ và lâu dài tại Việt Nam. Tập đoàn cam kết sử dụng phần lớn nguồn vốn huy động mới vào hoạt động đầu tư và tiếp tục tìm kiếm những cơ hội tốt nhất để hợp tác với các đối tác nhằm hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh khả thi và giải ngân các khoản đầu tư theo từng giai đoạn phát triển.

Cổ phiếu YEG hiện đang giao dịch quanh mốc 232.000đ/cp, sau khi đạt đỉnh 343.000 đ/cp vào 28/6/2018 - phiên bùng nổ 2 ngày sau niêm yết.

Bạn đang đọc bài viết YEG giải mã những giao dịch "nghi vấn" trước niêm yết tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,