(DĐDN) - Trao đổi với Báo DĐDN, ông Bùi Văn Quân - Phó Ban tổ chức Chương trình bình chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015 cho biết 100 doanh nhân trẻ được trao danh hiệu năm 2015 đã tạo ra doanh thu gần 9.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 225 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 16 ngàn lao động. Các doanh nhân đạt giải đã thể hiện được ý tưởng sáng tạo, hành động đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

ytuongsangtaoBa1Theo ông Bùi Văn Quân, ngay trong năm đầu tiên tổ chức, chương trình bình chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc đã nhận được sự quan tâm và hướng ứng tích cực của thanh niên và giới doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Đã có gần 250 ứng viên đăng ký tham gia. Sau khi tiến hành chọn lựa từ các tỉnh, thành phố, đã có 124 hồ sơ doanh nhân trẻ tiêu biểu của 45 tỉnh, thành phố, ngành được đề cử tham gia chương trình.

- Xin ông cho biết, việc bình chọn Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015 được thực hiện dựa trên các tiêu chí nào?

Đối tượng tham gia chương trình bình chọn và trao danh hiệu doanh nhân trẻ xuất sắc trong khởi nghiệp 2015 là doanh nhân, tuổi không quá 45, đang giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt trong các DN đã đi vào hoạt động dưới 10 năm và có thành tích xuất sắc trong quản lý, điều hành DN, tích cực tham gia công tác xã hội, phát triển cộng đồng. DN thuộc quyền quản lý, điều hành của doanh nhân trẻ hoạt động đạt hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh. Quy trình bình chọn trải qua các vòng: sơ tuyển, thẩm định và chung tuyển...

ytuongsangtaoBa2Lễ trao giải thưởng Sao Đỏ 2014 - một trong những giải thưởng uy tín

do Hội Doanh nhân trẻ VN tổ chức

- Ông đánh giá như thế nào về năng lực điều hành quản lý và khả năng đột phá, sáng tạo trong hoạt động khởi nghiệp của các doanh nhân trẻ được trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015?

Trải qua ba vòng bình chọn sơ tuyển, thẩm định và chung tuyển công phu, chặt chẽ, khoa học, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 100 ứng viên tiêu biểu để trao danh hiệu, đồng thời bình chọn 10 doanh nhân trẻ xuất sắc nhất để trao Cup 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015. 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc được lựa chọn để tôn vinh năm nay đều là những thanh niên tiêu biểu, có hoài bão và khát vọng khởi nghiệp làm giàu cho bản thân, cho đất nước. DN do các doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015 điều hành quản lý đều có tốc độ tăng trưởng tốt. Theo thống kê, 100 doanh nhân trẻ được trao danh hiệu năm 2015 đã tạo ra doanh thu gần 9.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 225 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 16 ngàn lao động.

Đặc biệt đối với TOP 10, năm nay Hội đồng bình chọn quan tâm và ưu tiên lựa chọn các ứng viên có tuổi đời trẻ (không quá 35), có quá trình khởi nghiệp không quá 10 năm, có ý tưởng sáng tạo, đột phá và có tỷ lệ tăng trưởng vốn nhanh. Hội đồng bình chọn đưa ra các tiêu chí như vậy để đảm bảo đây thực sự là những doanh nhân trẻ xuất sắc nhất trong số các doanh nhân tham gia chương trình.

- Việc tổ chức Chương trình bình chọn doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc có ý nghĩa như thế nào đối với phong trào doanh nhân trẻ nói riêng và phong trào khởi nghiệp nói chung, thưa ông?

Chăm lo, phát triển lực lượng doanh nhân trẻ tương lai của đất nước, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nhân trẻ khởi nghiệp, lập nghiệp là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng của Hội Doanh nhân trẻ VN trong nhiệm kỳ V. Chính vì thế, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ VN đã tập trung nghiên cứu thiết kế các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.

Nhằm khuyến khích, động viên các doanh nhân trẻ VN có thành tích xuất sắc trong khởi nghiệp; Tạo phong trào thi đua trong lực lượng doanh nhân trẻ, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, đóng góp cho việc dựng xây đất nước; Thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, và bồi dưỡng các thế hệ doanh nhân trẻ VN. Năm 2015 Hội Doanh nhân trẻ VN, Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ Sao Đỏ đã có sáng kiến tổ chức Chương trình bình chọn, trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015 và được Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên VN đồng ý triển khai.

Thông qua chương trình này, Hội Doanh nhân trẻ VN cũng mong muốn tìm kiếm, bồi dưỡng những nhân tố mới cho Hội doanh nhân trẻ VN và ứng cử viên tiềm năng cho Giải thưởng Sao Đỏ trong tương lai.

Đặc biệt, năm 2015 là thời điểm quan trọng trong lộ trình triển khai thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân VN trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế. Thông qua Chương trình bình chọn, trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015, Hội Doanh nhân trẻ VN với vai trò là tổ chức xã hội nghề nghiệp của cộng đồng doanh nhân trẻ cả nước mong muốn khơi dậy tinh thần nghiệp chủ trong thanh niên, sinh viên VN, phát triển cộng đồng DN và xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ VN ngày càng lớn mạnh, đóng góp nhiều hơn vào sự thịnh vượng của đất nước trong quá trình hội nhập.

- Xin cảm ơn ông!

Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015 được tổ chức trọng thể vào ngày 9/8/2015 tại Thủ đô Hà Nội. Cũng trong dịp này Hội Doanh nhân trẻ VN tổ chức một chuỗi các hoạt động như: 100 Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2015 gặp gỡ và báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Tọa đàm Doanh nhân trẻ khởi nghiệp với đổi mới sáng tạo; Tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực quản trị kinh doanh cho Doanh nhân, DN. Đây sẽ là dịp để ghi nhận, động viên và biểu dương những doanh nhân trẻ khởi nghiệp tiêu biểu, xuất sắc của VN, đã nỗ lực không mệt mỏi trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng và phát triển DN trong giai đoạn đầy khó khăn, thách thức vừa qua.

Phan Nam

Thực hiện

Bạn đang đọc bài viết Ý tưởng sáng tạo, hành động đột phá tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,