Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận được 47 ý kiến đăng ký trả lời chất vấn tại nghị trường.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận được 47 ý kiến đăng ký trả lời chất vấn tại nghị trường.

Còn yếu kém trong môi trường đầu tư

Trả lời câu hỏi của đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị), về vấn đề xã hội hoá đang bị lạm dụng trong nhiều lĩnh vực từ hạ tầng giao thông đến y tế, giáo dục…. Nhiều khoản đóng góp bất hợp lý là gánh nặng cho người dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nhà nước đã có một số cải cách, cải tiến nên môi trường đầu tư được nâng lên và thế giới đã đánh giá.

“Nhưng có mấy việc yếu kém trong môi trường đầu tư của Việt Nam như bảo vệ nhà đầu tư, chúng tôi sẽ xem xét, rà soát đồng bộ các quy định của pháp luật để tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Tiếp tục xây dựng Chính phủ điện tử tiết kiệm thời gian, tránh nhũng nhiễu; xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho rằng, mặc dù môi trường đầu tư đứng thứ 4 tại ASEAN nhưng so với các nước đứng trên trong bảng xếp hạng tại khu vực vẫn còn khoảng cách quá xa.

“Tôi tiếp ông Jack Ma, riêng Alibaba, thương mại điện tử đã có doanh số 1.000 tỷ USD, còn chúng ta thương mại điện tử còn quá mới lạ. Vì vậy phải thúc đẩy thương mại điện tử”, Thủ tướng cho biết.

Về thủ tục giải quyết phá sản, Thủ tướng cho biết đã có luật Phá sản, nhưng trên thực tế triển khai còn kéo dài. “Tiếp thu ý kiến của Quốc hội chúng tôi sẽ cố gắng làm tốt để tạo môi trường đầu tư tốt hơn”, Thủ tướng nói.

Xử lý nghiêm bộ ngành “mọc” thêm điều kiện kinh doanh

Về việc bỏ giấy phép con, Đại biểu Phạm Tất Thắng chất vấn, Về việc loại bỏ giấy phép con đang có thực trạng loại bỏ 1 giấy phép thì nảy sinh ra hàng loạt giấy phép con tinh vi hơn. Giải pháp của Thủ tướng về vấn đề này? 

Trả lời câu hỏi của Đại biểu, Thủ tướng cho biết chúng ta có 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và 4200 điều kiện kinh doanh, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành bỏ 1/3 các điều kiện kinh doanh. 

Bộ Công Thương công bố cắt giảm hơn 600 điều kiện kinh doanh, chiếm 50%, các bộ Nông nghiệp, Tài nguyên & Môi trường đã cắt bỏ hơn 1/3 điều kiện kinh doanh. Nhiều bộ đang tích cực rà soát như bộ Xây dựng, Văn hóa, Thể thao và Du lịch…

"Chúng tôi sắp ban hành nghị định để quy định về điều kiện kinh doanh chứ không phải cắt thủ tục này lại "mọc" ra thủ tục khác. Chính phủ thiết lập nhiều kênh thông tin để tiếp nhận về vấn đề điều kiện kinh doanh. Nếu bộ ngành nào mọc thêm điều kiện kinh doanh thì xử lý nghiêm", Thủ tướng nói.