Xu hướng thị trường và quản trị cung ứng Việt Nam 2017

Xu hướng thị trường và quản trị cung ứng Việt Nam 2017

15/12/2016 4:00 Sáng

(DĐDN)- hinh-celNăm 2016 là một năm thuận lợi cho kinh tế VN. VN đứng thứ 3 về tốc độ tăng trưởng GDP ở mức 6,7% chỉ sau Ấn Độ và Trung Quốc, (trong khi dự báo đạt 6,5%).

Về xu hướng thị trường, mua sắm của người Việt, các chuyên gia nhấn mạnh về tầm quan trọng của Internet và thương mại điện tử đối với những DN muốn tiếp tục cạnh tranh hiệu quả trong tương lai. Hơn 60% dân số VN dưới 35 tuổi và đây là thế hệ trẻ quen với việc sử dụng công nghệ và mạng Internet để thu thập thông tin về hàng hóa để phục vụ cho quyết định mua sắm.

Một ví dụ điển hình là Vinamilk trong năm vừa qua đã khởi động trang thương mại điện tử “Giấc mơ sữa Việt” chuyên cung cấp và giao hàng tận nhà các mặt hàng sữa. Về thị hiếu thương hiệu, người tiêu dùng VN được đánh giá là vẫn trọng thương hiệu Việt hơn thương hiệu quốc tế đối với các mặt hàng thực phẩm, nước giải khát, bia rượu, quần áo và sản phẩm vệ sinh nhà cửa vì hợp túi tiền.

Năm 2016, một bài học quan trọng đối với các DN logistics là trường hợp của điện thoại Samsung Galaxy Note 7. Những mặt hàng điện thoại giá trị cao như Samsung thường được vận chuyển bằng đường hàng không để đảm bảo cung ứng nhanh cho các thị trường. Thế nhưng, vì rủi ro cháy nổ lớn mà dòng điện thoại này không được phép đưa lên máy bay, gây trở ngại cho chuỗi cung ứng của Samsung và bài toán khó cho đối tác dịch vụ logistics của Samsung.

Ngoài ra, xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến ngành logistics. Những bước tiến của lĩnh vực trí tuệ thông minh hiện được các DN hàng đầu thế giới triển khai thử nghiệm và có những kết quả khả quan sẽ là bàn đạp để trí tuệ thông minh được hiện thực hóa sớm hơn chúng ta nghĩ. Một công nghệ hiện đang được thử nghiệm là “Thư ký thông minh” hoàn toàn thay thế vai trò của một người thư ký với chức năng tự động liên hệ, giao tiếp và sắp xếp lịch hẹn cho các giám đốc, học và hiểu được những thói quen và sở thích của người giám đốc để không ngừng cải thiện.

Đối với lĩnh vực kho vận, hiện nay những nghiên cứu về robot có thể thay thế con người thực hiện những thao tác soạn hàng, di chuyển hàng hóa và kiểm đếm hàng hóa đang được tiến hành và đã được thử nghiệm bởi các DN dẫn đầu. Nhiều ý kiến cho rằng tương lai robot của thế giới có thể được nghiên cứu và phát triển ở những cường quốc kinh tế nhưng khả năng cao sẽ được sản xuất bởi những quốc gia như VN.

Bên cạnh đó, công nghệ cũng có tầm ảnh hưởng rất lớn với thành công của ngành logistics khi mà thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ. Những doanh nghiệp thương mại điện tử hiện đã có những bước tiến trong việc sử dụng các thuật toán phân tích khối lượng dữ liệu số lớn để dự báo được người tiêu dùng sẽ mua gì trước khi bản thân họ biết họ cần sản phẩm đó. Như vậy, việc mua bán qua mạng sẽ trở nên rất nhanh và năng động, và dịch vụ logistics cần phải bắt kịp được nhịp độ đó bằng những công nghệ thông minh.

Julien Brun – CEL Consulting

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%