(DĐDN) - Google vừa loại bỏ tên tiếng Trung Quốc của bãi cạn Scarborough đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên Google Map sau khi nhận được yêu cầu từ phía Manila.

Philippin

Người dân Philippines phản đối Trung Quốc

Trước đó, dịch vụ bản đồ của Google (Google Map) đã coi đảo san hô, nằm ngoài khơi tỉnh Zambales ở miền Bắc Philippines như một phần của bãi san hô Macclesfield Bank mà phía Trung Quốc gọi là quần đảo Trung Sa. Khu vực này bao gồm nhiều bãi đá chìm và đảo san hô là nơi tranh chấp chủ quyền giữa nhiều nước, kể cả Philippines. Trong khi đó, bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines làm dấy lên một làn sóng phản đối trên mạng, đề nghị hãng công nghệ hàng đầu thế giới này ngừng định danh bãi cạn đó như một phần lãnh hải của Trung Quốc.

Chiến dịch thu thập chữ ký kiến nghị, đòi Google đổi tên bãi cạn trên được người dân Philippines bắt đầu từ tuần trước tại địa chỉ Change.org. Đến nay đã thu thập được hơn 2.000 người ủng hộ. "Việc Trung Quốc đòi chủ quyền Biển Đông với yêu sách đường chín đoạn là hoàn toàn bất hợp pháp và tạo ra căng thẳng giữa các quốc gia" - bản kiến nghị viết.

Cư dân mạng Philippines đề nghị áp dụng giải pháp trung lập, dùng tên gọi quốc tế là Scarborough thay cho tên gọi của Philippines là Panatag hay tên gọi của Trung Quốc là Hoàng Nham.

Lý giải cho hành động của mình, Google cho rằng quyết định của họ đổi tên của bãi cạn phù hợp với chính sách toàn cầu lâu năm của công ty trong việc gọi tên các khu vực đang trong vòng tranh chấp như thế để thể hiện chủ trương là Google không nghiêng về phe nào trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ.

Hành động của Google đã bị người sử dụng mạng Trung Quốc phản đối ngay sau đó. Báo CNN của Mỹ tường thuật rằng một người Trung Quốc sử dụng trang mạng Weibo của Trung Quốc kêu gọi dân mạng Trung Quốc hãy tẩy chay Google và các sản phẩm của Google, và đuổi Google ra khỏi Trung Quốc.

scarborough

Bãi cạn Scarborough - tâm điểm tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc

Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo Luzon của Philippines chỉ 220km, nhưng cách đảo Hải Nam của Trung Quốc tới 650km. Philippines cho rằng bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của mình. Tuy nhiên, bãi cạn này đã bị tàu Trung Quốc chiếm đóng từ năm 2012. Kể từ đó đến nay, Philippines đã nhiều lần cáo buộc lực lượng tuần duyên Trung Quốc đàn áp ngư dân Philippines tại khu vực bãi cạn.

Tuần trước, tòa án do Liên hợp quốc tại La Haye (Hà Lan) đã bắt đầu phiên điều trần, thụ lý đơn kiện của Philippines phản đối việc Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền bất hợp pháp ở Biển Đông. Philippines đã yêu cầu tòa án bác bỏ các yêu sách chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông của Trung Quốc và cho rằng hành động của Bắc Kinh là chà đạp lên quyền lợi của các nước khác.

Ngay sau đó, Trung Quốc đã kêu gọi Philippines hủy bỏ vụ kiện Biển Đông, ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp với nước này thay vì tiếp tục nỗ lực giải quyết tranh chấp Biển Đông trước tòa án quốc tế. Bắc Kinh lớn tiếng tuyên bố rằng tòa này không có thẩm quyền và từ chối tham gia giải quyết vụ việc mà Philippines đệ đơn kiện.

Hoàng Sang