(DĐDN) - Có một nguyên tắc bất di bất dịch và rất văn minh rằng: Nhà nước quản lý xã hội bằng luật pháp, người xưa còn có câu “pháp bất vị thân”, còn ngày nay được diễn giải “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật”. Dĩ nhiên, sự bình đẳng trước pháp luật là điều kiện cần cho một xã hội dân chủ, nhưng hình như ở Việt Nam hiện nay mệnh đề ấy đang ở thì hiện tại… chưa hoàn thành! Bởi còn có quá nhiều sự bất công hiển hiện ngay trước mắt chúng ta.

Sau khi quốc lộ 8B hoàn thành, khuôn viên nhà thờ có chỗ ''lồi'' ra bên ngoài. Ảnh: VnExpress.

Những vụ án oan nổi tiếng, những nạn nhân như Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn… vẫn còn còn đó nỗi đau. Dù đã được minh oan nhưng con đường tìm lại những bù đắp cho mất mát về tinh thần lẫn thể xác còn lắm chông gai; rồi những vụ án tiêu biểu cho cái sự éo le ở đời như vụ 45 nghìn đồng và 18 tháng tù ở TP HCM; tên đạo chích thó mấy con chim chào mào của vị Giám đốc sở ở Quảng Nam thì bị truy lùng ráo riết bắt cho bằng được, trong khi người dân bình thường mất chiếc xe máy, cái laptop chẳng biết kêu ai…

Vô vàn những cái tréo ngoe như xoắn xuýt vào nhau, báo Dân Việt ngày 27/01/2016 có cái title đọc xong thấy nhói “Luật cho quan, Luật cho dân”, tác giả Nguyễn Tường viết có đoạn: “Diễn biến ở nhiều vụ tố tụng, găm vào dư luận một cảm giác rằng các cơ quan tư pháp rất nhiệt tình truy bức dân và nhiệt tình gỡ tội cho cán bộ…”

Và: “…Những vụ tố tụng theo chiều tương phản như vậy, cho dù dân có tin hay không tin, thì hiện thực vẫn cứ tồn tại hiện tượng “một bản án cho quan và một bản án cho dân”. Điều này phá vỡ nguyên tắc lõi của pháp luật là công bằng và bình đẳng. Mất đi giá trị cốt lõi đó, pháp luật sẽ trở nên vô dụng trong việc duy trì trật tự xã hội.

Gần đây, dư luận kháo nhau câu chuyện mở rộng Quốc lộ 8B tại Hà Tĩnh đã “đẻ” ra một đường cong mềm mại tồn tại 7 năm nay để tránh nhà thờ họ của mấy vị lãnh đạo to của tỉnh, sự việc này một lần nữa minh chứng cho cái tựa mà báo Dân Việt đăng là hoàn toàn xác đáng.

Để phục vụ cho dự án mở rộng quốc lộ 8B lên 8 lần, hàng ngàn hộ gia đình và cơ quan, tổ chức đã bị thu hồi đất, cả đất ở lẫn đất canh tác. Tất cả đều đã chấp hành, đã giao đất cho nhà nước. Chỉ riêng dòng họ Đặng là chưa chịu bàn giao đất, và cũng không ai dám đụng vào khu đất ấy. Vì sao như vậy?

Nhiều người phì cười chua chát khi đọc báo thấy có quan nào đó đã giao cho Sở Giao thông Vận tải, UBND thành phố Hà Tĩnh... vào cuộc kiểm tra làm rõ!? Thứ nhât: Cần gì phải mất công vào cuộc, ra cuộc làm gì khi mà ngôi nhà thờ đồ sộ chiếm gần hết con đường trơ gan cùng tuế nguyệt mấy ngàn ngày qua ai mà chẳng thấy, chẳng biết? Thứ hai: Có người bảo mấy ổng làm như Hà Tĩnh là Phương Tây không bằng, có ông Sở nào gan to dám kiểm tra xử lý nhà thờ của họ nguyên Bí thư, đương kim Chủ tịch tỉnh?

Tại sao những người cầm cân nảy mực, đại diện cho pháp luật, thực thi pháp luật lại ngang nhiên "ngồi xổm" trên pháp luật? Khi mà người dân nghe theo tiếng gọi của mấy ông hiến đất hiến nhà mở rộng đến mấy chục mét đường, chả nhẽ cả TP Hà Tĩnh không còn nơi nào để họ Đặng cất từ đường? Hay là sự tồn tại bẻ cong con đường để ngầm thách thức ở đất này muốn mọc chổ nào thì mọc chổ đó?

Lẽ ra ở cương vị đó họ phải gương mẫu, giữ mình để đủ uy tín lãnh đạo. Nếu địa phương không dám xử lý thì Trung ương nên vào cuộc dẹp bỏ, vì đó là hình ảnh không thể chướng tai gai mắt hơn, người dân nhìn vào đó liệu có còn tin vào sự công bằng? Đó là những cái ung, cái nhọt tuy không lớn nhưng ăn mòn niềm tin của người dân, làm mất uy tín của nhà nước.

Trương Khắc Trà