Điều tra toàn cầu về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành năm 2015 (GATS 2015) cho thấy tỷ lệ hút thuốc lá thụ động giảm đáng kể ở hầu hết các địa điểm công cộng như: bệnh viện, trường học, nhà hàng, trên các phương tiện giao thông công cộng. Kết quả này là sự kết hợp của nhiều biện pháp phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả, là nỗ lực của công tác phối hợp liên ngành và sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông, các tổ chức phòng chống tác hại thuốc lá trong nước và quốc tế.

 Tuổi trẻ tỉnh Bến Tre nói không với thuốc láp/

Tuổi trẻ tỉnh Bến Tre nói không với thuốc lá

Tỷ lệ nam giới hút thuốc lá vẫn cao

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, mặc dù đã có sự chuyển biến tích cực về kiến thức của người trưởng thành về tác hại của hút thuốc lá và hút thuốc lá thụ động, song số lượng nam giới trưởng thành hút thuốc tại Việt Nam vẫn còn khá cao, chiếm tới 45,3%, và có tới hơn 15,6 triệu người đang hút thuốc. Trong đó, có nhiều công chức, viên chức người lao động đang làm việc tại các văn phòng công sở hút thuốc lá. Đây là những nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn. Trên thực tế, đã có một số đơn vị vì chưa thể cấm hoàn toàn nên đã xây dựng một nơi hút thuốc riêng biệt cho những người nghiện thuốc lá. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có.

  Kết quả điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành  năm 2015 cho thấy so với năm 2010, hút thuốc thụ động tại nơi làm việc giảm 13,3% (từ 55,9% xuống 42,6%).

Các chuyên gia cho rằng, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá hiện hành đã quy định những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn, nhưng nhiều nơi công cộng, công sở, vấn nạn này vẫn diễn ra. Ngay tại một số bệnh viện, vẫn xảy ra tình trạng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hút thuốc lá...

6 bước xây dựng nơi làm việc không khói thuốc

Nhằm giảm tác hại của thuốc lá gây nên, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã hướng dẫn cho các đơn vị xây dựng nơi làm việc không khói thuốc với các lợi ích giúp cho người không hút thuốc giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc, giúp tiết kiệm được chi phí khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá. Chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho các chi tiêu có lợi hơn như: giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống...

Việc xây dựng nơi làm việc không thuốc lá biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành, góp phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự cho cán bộ, công chức, viên chức; đồng thời nâng cao hình ảnh cơ quan, đơn vị đối với người dân khách hàng…. .

Một cơ quan không có thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá. Đồng thời hạn chế được các nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc lá gây ra...
Các chuyên gia cho rằng, để xây dựng nơi làm việc không khói thuốc lá, các đơn vị cần thực hiện 6 bước như: Thành lập Ban chỉ đạo; Khảo sát thực trạng trước khi triển khai; Xây dựng nội quy và kế hoạch thực hiện; Phổ biến nội qui cho các bộ nhân viên; Triển khai các hoạt động hỗ trợ; Giám sát và đánh giá kết quả hoạt động.