Theo đúng chu kỳ điều chỉnh, giá bán lẻ xăng dầu sẽ được Liên ngành Bộ Công Thương- Tài chính điều chỉnh giảm giá vào ngày mai (20/6).

Theo đúng chu kỳ, giá bán lẻ xăng dầu có thể sẽ được Liên ngành Bộ Công Thương- Tài chính điều chỉnh giảm giá vào ngày mai (20/6).

Theo đúng lịch trình, ngày mai (20/6) Liên Bộ Công Thương- Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu. Dữ liệu giá thành phẩm trên thị trường Singapore được Bộ Công thương công bố cho thấy, giá xăng trung bình 15 ngày qua là ở mức 58 USD/thùng, cụ thể cập nhật đến hết ngày 15/6 giá xăng RON 92 là 55,42 USD/thùng, thấp hơn 4,7 USD/thùng so với mức giá trung bình của 15 ngày trước (62,729 USD/thùng).

Cùng với đó, giá dầu thế giới đã giảm rất mạnh, cập nhật đến hết ngày 15/6, giá dầu hỏa là 56,44 USD/thùng, dầu diesel là 56,85 USD/thùng và dầu mazut là 289,76 USD/tấn. Mức giảm từ 2 - 5 USD/thùng/tấn tùy từng mặt hàng.

Nguyên nhân của tình trạng giá xăng dầu “lao dốc” chủ yếu là sự rạn nứt chính trị giữa Qatar và nhiều quốc gia vùng Vịnh gây lo ngại làm suy yếu nỗ lực thúc đẩy của OPEC nhằm thắt chặt thị trường dầu thế giới. 

Cụ thể, từ ngày 6/6, hàng loạt hãng bay của các nước vùng Vịnh cũng đã bắt đầu ngưng mọi tuyến bay đi và về Qatar sau khi một loạt bảy quốc gia vùng Vịnh và Ả Rập tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao và thậm chí đóng cửa biên giới, vùng trời và cảng biển với Qatar. Các nhà phân tích cho biết tình hình căng thẳng hiện nay còn trầm trọng hơn so với năm 2014 với giá dầu khi đó cũng tuột dốc không phanh.

Chịu ảnh hưởng từ giá dầu thế giới, thị trường xăng dầu trong nước cũng chịu tác động từ việc giá dầu thế giới lao dốc. 


Theo tính toán mỗi lít xăng bán ra thị trường hiện nay của các doanh nghiệp kinh doanh trong nước đang lãi khoảng 800 đồng/mỗi lít xăng dầu. Như vậy, trong lần điều hành giá này, mặt hàng xăng dầu có thể sẽ giảm mạnh.

Trong lần điều chỉnh trước vào ngày 5/6, giá xăng RON 92 điều chỉnh tăng 303 đồng/lít lên mức tối đa 17.366 đồng/lít, xăng E5 tăng 283 đồng/lít lên 17.154 đồng/lít. Các mặt hàng dầu tăng từ 139 - 326 đồng/lít,kg.

Kể từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 11 lần điều chỉnh. Trong đó có 4 lần giảm (giảm tổng cộng 1.386 đồng/lít), 3 lần tăng (tăng tổng cộng 1.157 đồng/lít) và 3 lần giữ nguyên.

Liên quan đến quỹ bình ổn xăng dầu, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa diễn ra, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Đỗ Thắng Hải cho biết, theo Nghị định 83, Quỹ bình ổn xăng dầu không phải là tiền của bất cứ doanh nghiệp nào mà đó là phần trích nhằm mục đích tránh cú sốc cho người tiêu dùng, đơn vị sản xuất kinh doanh.

"Trong thời gian vừa qua, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính đã điều hành tốt quỹ này, đặc biệt, vào những dịp như trước Tết chẳng hạn, nếu xăng dầu tăng theo đúng công thức 15 ngày một lần có thể sẽ gây rất nhiều biến động với những mặt hàng khác"- ông Hải nói. 

Cũng theo ông Hải, ở Việt Nam hiện vẫn có tâm lý nếu mặt hàng xăng dầu tăng sẽ kéo theo sự tăng giá của những mặt hàng khác. Với những người lao động, người tiêu thụ bình thường, việc tăng giá đột ngột sẽ có sự ảnh hưởng, kể cả đến sản xuất kinh doanh. Trong thời điểm này tác dụng của quỹ bình ổn xăng dầu vẫn phù hợp.

"Cá nhân tôi cũng mong không cần dùng tới quỹ này nữa, nhưng hiện chúng ta điều hành theo đúng tinh thần Nghị định 83 và tác dụng của quỹ này vẫn phù hợp trong thực tế. Khi nào thấy không còn phù hợp thì sẽ ngừng sử dụng quỹ này"– ông Hải cho biết..

Cũng liên quan đến sự sụt giảm giá xăng dầu thế giới, công ty nghiên cứu thị trường MarketIntello cho rằng: Khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và một số nước Ả-Rập ảnh hưởng đến đà hồi phục của giá dầu thô trên thế giới, và do vậy, gián tiếp ảnh hưởng đến kế hoạch hút thên 1 triệu tấn dầu của Chính phủ để đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2017.

“Việc giá dầu thô giảm xuống dưới 50USD/thùng như hiện nay rõ ràng là một thách thức cho Chính phủ trong việc theo đuổi kế hoạch này”- MarketIntello nhận định .