(DĐDN) - Ngày 15/3, nhiều doanh nghiệp nằm ở đoạn cổng Công ty Tân cảng 128 Hải Phòng phản ánh: Khu vực chưa thi công cầu vượt Nguyễn Bỉnh Khiêm – Đình Vũ, nhưng đã rào chắn gây ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp.

Chỉ sau vài tiếng doanh nghiệp kêu, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng (người mặc áo sáng màu) đã có mặt tại nhà tạm của Ban quản lý dự án để chỉ đạo tháo gỡ khó khăn.

Rào chắn 2 phía cách nhau khoảng 300 mét, khu vực chưa thi công cầu vượt, gây khó khăn cho các doanh nghiệp

Như báo Diễn đàn doanh nghiệp trước đó đã phản ánh: Các doanh nghiệp nằm trong vùng bị ảnh hưởng do xây dựng cầu vượt đã nhiều lần kiến nghị mong thành phố, chủ đầu tư và đơn vị thi công tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn để quá trình xây dựng cầu không gây ảnh hưởng nhiều tới các doanh nghiệp đóng trên trục đường Lê Thánh Tông- Đình Vũ- Nhuyễn Bỉnh Khiêm đang tham gia vận tải hàng hóa bằng container trên tuyến đường huyết mạch này.

Trong khi các ý kiến vẫn đang được thành phố chỉ đạo tháo gỡ dần thì sáng ngày 13/3, với lý do để đảm bảo tiến độ thi công - phục vụ xe chở nguyên vật liệu xây dựng vào công trường, đơn vị thi công đã kéo dài phần đường cần chặn so với ban đầu khoảng 300m mà không có thông báo trước đối với các doanh nghiệp có liên quan nằm ở 2 bên đường.

Đại diện một doanh nghiệp có kho container hàng trong đoạn đường khoảng 300 mét mới bị chặn thêm cho biết: Doanh nghiệp trước đó không nhận được bất kỳ thông tin nào về việc thi công cầu vượt sẽ bị chặn đường, cấm xe lưu thông tới tận khu vực của mình.

“Chủ bãi container trước giờ vẫn nói khu vực này không bị ảnh hưởng. Chúng tôi cũng nộp hết tiền thuê bãi tháng 3 rồi. Bây giờ đùng một cái chặn đường, xe chúng tôi vào không được, ra cũng không, khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng, phát sinh thêm các chi phí”. – đại diện doanh nghiệp cho biết.

Bài liên quan:

Theo đại diện chủ nhà thầu, đoạn rào chắn thêm phải 7 ngày nữa mới thi công. Nhưng nguyên nhân của việc rào chắn đường dù chưa thi công đến khu vực cầu vượt là do chủ đầu tư "hạ lệnh" cho bên nhà thầu.

Liên quan đến vấn đề này, nhiều doanh nghiệp có cùng chung ý kiến: “Hiện tại đơn vị thi công vẫn chưa chở vật liệu xây dựng, mong các cơ quan, đơn vị, nhà thầu tạo điều kiện cho doanh nghiệp bằng cách nhấc hẳn rào chắn ra để chúng tôi tiếp tục vận chuyển hàng hóa thay vì cắt cử người đứng ở đầu nút chặn phối hợp với công an giao thông. Mong cơ quan chức năng sớm có phương án chính thức, thông báo cụ thể gửi tới các doanh nghiệp để chúng tôi kịp thời nắm bắt”.

Tại khu vực ngã 3 Nguyễn Bỉnh Khiêm- Lê Thánh Tông- Đình Vũ ( khu vực tập trung cao về phương tiện, con người thi công cầu vượt), đại diện cảnh sát giao thông cho rằng: Hiện nay, do mặt bằng lưu thông cho các xe không bảo đảm như bình thường nên tạm thời các doanh nghiệp nằm trong khu vực bị chặn đường sẽ cử người (mang theo giấy giới thiệu từ doanh nghiệp) phối hợp cùng với công an giao thông tại đầu nút chặn để “nhận mặt” xe của doanh nghiệp mình và chỉ "từng xe" cho lực lượng chức năng biết để được đi qua, tránh tình trạng một số doanh nghiệp khác không có trụ sở, kho bãi nằm trên tuyến đường cấm vẫn cố tình lưu thông, gây ách tắc giao thông, không bảo đảm an toàn thi công cầu và an toàn giao thông.

Sau khi nghe ý kiến doanh nghiệp, các đơn vị liên quan, đại diện cho lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình đã chỉ đạo: Cùng là doanh nghiệp, đề nghị các doanh nghiệp tạo điều kiện cho nhau trong quá trình hoạt động kinh doanh. Trước mắt, mở rào chắn để các doanh nghiệp được vận chuyển hàng hóa, ra, vào khu vực chưa thi công. Giao cho chủ đầu tư (chủ trì), cảnh sát giao thông, nhà thầu cùng bàn với các doanh nghiệp tháo gỡ cho từng thời điểm cụ thể. Và khảo sát, tham mưu, báo cáo để UBND thành phố ra quyết định, giải quyết những vấn đề lâu dài vừa bảo đảm tiến độ, an toàn thi công cầu, vừa bảo đảm quyền lợi các doanh nghiệp. Quận Hải An đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm, lên phương án đền bù, di chuyển doanh nghiệp, người dân để bàn giao mặt bằng mở rộng thi công cầu.

Ngọc Vũ

>> Hải Phòng: Xây cầu vượt đừng để “mất” doanh nghiệp