(DĐDN) - Như DĐDN đã thông tin, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa dường như thờ ơ trước những khó khăn của Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông trong việc tìm vị trí để di dời nhà máy và tái đầu tư sản xuất.

img_0245-1-copy Dây chuyền và nguyên liệu sản xuất phân bón của Sao Nông đang dần đến ngày hết hạn

Thực hiện Thông báo số 47/TB-UBND ngày 24/03/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa về chủ trương di dời Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông, đại diện DN đã tích cực liên hệ, tìm hiểu vị trí mới để di dời nhà máy.

Khó khăn chồng chất

Như kết luận của các cơ quan chức năng và Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT của Bộ Y tế, Cty đã phải tìm những vị trí sản xuất cách khu dân cư 1000 m. Nhưng trong suốt quá trình tự tìm địa điểm, DN cho biết chẳng có vị trí nào đáp ứng. Đơn cử, Lô F, KCN Hoàng Long mở rộng địa điểm đẹp, nhưng lại chỉ cách khu dân cư gần nhất 100 m. Thửa số 41, bản đồ số 10 bản đồ địa chính xã Hoằng Anh, huyện Hoằng Hóa (nay thuộc TP Thanh Hóa) cũng chỉ cách khu dân cư gần nhất 600m...

Điều đáng nói, sau khi tìm hiểu và có văn bản gửi Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn, Sở KH - ĐT... Cty cũng tổ chức hội nghị, kiểm tra thực địa xác định rõ thông tin về địa điểm nhưng... “lực bất tòng tâm”.

Tuy nhiên, tại văn bản số 2397/SXD – HT về của Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa về việc vị trí di chuyển Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông tại xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa lại khẳng định: “khu đất Cty lựa chọn để di chuyển nhà máy là không có cơ sở để xác định sự phù hợp của khu đất với chức năng theo quy hoạch xây dựng, cũng như kiểm tra xác định mức độ, đảm bảo về khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường đối với khu dân cư và công trình lân cận theo quy định”… Nhưng rõ ràng DN khó có thể tìm được vị trí đáp ứng quy hoạch ngành nghề nếu chỉ một mình DN “loay hoay” tìm hiểu.

“Việc UBND tỉnh giao cho Cty tự tìm vị trí mới là việc “đẩy khó cho DN”, vì bản thân DN không nắm được quy hoạch công nghiệp phù hợp với ngành nghề sản xuất kinh doanh phân bón. Thậm chí, khi DN tự tìm vị trí đề xuất thì đều bị “gạt bỏ”. Điều này, dường như đang đẩy DN rơi vào thế tuyệt vọng”- ông Hoàng Văn Cường – Giám đốc Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông, Cty Cty CP sản xuất – TMTH Cường Phát thất vọng.

DN thiệt hại, ai đền bù?

Được biết, tổng mức đầu tư của Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông là 26 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo thông báo số 47/TB-UBND UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ xem xét hỗ trợ 1,171 tỷ đồng cho kinh phí di chuyển Nhà máy và thiệt hại trong quá trình dừng sản xuất kinh doanh. Trong khi đó, theo dự toán kinh phí thiệt hại về đầu tư chưa bao gồm phần xây dựng cơ bản của DN đã lên tới là 8,548 tỷ đồng.

Hơn nữa, thời gian dừng sản xuất gần 10 tháng đã khiến cho nguồn vốn của Cty bị cạn kiệt, các khoản vay đến hạn trả ngân hàng lên tới nhiều tỷ đồng, đó là chưa kể đến tiền trả lương để giữ chân cán bộ công nhân viên, tiền đóng BHXH, tiền thuế... cũng lên tới hàng chục tỷ đồng.

Hơn nữa, tại văn bản số 1956/SCT – KT&ATCN của Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa ban hành ngày 01/8/2016 có nêu rõ: đối với những sản phẩm phân bón vô cơ do nhà máy sản xuất đang tồn kho nếu còn đảm bảo chất lượng theo quy định hiện hành đề nghị Cty báo cáo các ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi cho Cty tiêu thụ sản phẩm.

Còn đối với số lượng nguyên liệu đã nhập về đề phục vụ sản xuất phân bón, Cty phải đảm bảo chất lượng để phục sản xuất khi Cty được cấp giấy phép sản xuất phân bón tại địa điểm mới. Thế nhưng, thời hạn sử dụng của những lô phân bón đang tồn kho tại nhà máy chỉ còn “đếm trên đầu ngón tay.

Đáng chú ý, DN đã rất nhiều lần gửi văn bản kiến nghị lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở, ban, ngành nhưng thời gian trả lời rất chậm, thậm chí “biệt vô âm tín”. Điều DN tha thiết mong muốn, các cơ quan ban ngành cần có phương án để Cty có được vị trí đất phù hợp sớm di dời Nhà máy, đầu tư xây dựng ổn định sản xuất.n

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhật Minh

>> Phân bón Sao Nông “kêu cứu”