(DĐDN) – Tối 12/2 khi đang lưu thông trên Quốc lộ 14 theo hướng từ Đắk Nông - Quảng Trị, khi đến địa phận xã Tân Cảnh, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, xe khách mang biển kiểm soát 48B-004.99 bị một đối tượng đi xe máy ngược chiều ném đá làm vỡ kính, hành khách bị thương.

Bức xúc vì hành động này, ông Đoàn Ngọc Thơ - tài xế xe khách Ngọc Thông đã quay đầu xe khách, rượt đuổi hơn 7km, cố bắt bằng được hung thủ.

Xe khách Ngọc Thông bị ném đá vỡ kính. Ảnh nhà xe cung cấp

Do đoạn đường trên vắng, không nhiều đường ngang nên đối tượng ném đá khó khăn trong việc đưa xe máy lẩn trốn. Sau khi rượt đuổi hơn 7km, biết không thể chạy thoát, đối tượng ném đá đã vứt xe máy ven đường rồi bỏ chạy vào vườn cao su lẩn trốn. Sau đó nhà xe đã tạm giữ chiếc xe máy, đồng thời gọi điện báo lực lượng công an. Trên giỏ xe máy của đối tượng này vẫn còn nhiều hòn đá chưa kịp sử dụng.

Ngay sau đó, công an đã có mặt và bắt giữ được đối tượng và đưa về cơ quan công an xử lý.

Sự việc trên đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Rất nhiều ý kiến ngợi khen tài xế khi đã dũng cảm quay xe lại để bắt cho được kẻ xấu cũng như tìm cho ra động cơ ném đá gây nguy hiểm tới tính mạng nhiều người. Lại có ý kiến cho rằng, đây mới chính là “anh hùng xa lộ” đích thực và yêu cầu phải thưởng nóng cho tài xế và lực lượng công an có mặt cực nhanh và truy bắt ngay được hung thủ.

Đúng là những kẻ phá hoại tài sản và gây nguy hiểm cho người khác cần phải bị trừng trị đích đáng và mọi người có tinh thần như ông Thơ bắt những kẻ phá hoại này để chúng không còn đất sống. Tuy nhiên, theo người viết, hành động của ông Thơ trong tình huống này rất liều lĩnh bởi rượt đuổi bắt kẻ xấu trong tình trạng trên xe có đến 30 hành khách, đường lại tối là một việc làm rất nguy hiểm. Chỉ cần lạc tay lái thôi, thì hỏi rằng, số phận của 30 hành khách sẽ ra sao?

Thêm nữa, để một xe khách quay đầu ở một tuyến đường địa phương không phải nhanh (do đường thường hẹp), trong khi xe máy đảm bảo chạy với tốc độ cao nhưng xe khách vẫn đuổi kịp, đến mức phải “bỏ của chạy lấy người” thì có thể thấy tốc độ của xe khách này cũng không hề chậm. Với tốc độ chạy như vậy, không chỉ tính mạng của bác tài xế và 30 hành khách gặp nguy hiểm, mà hành động này còn có thể gây nguy hiểm cho kẻ xấu đang bị truy đuổi cũng như gây nguy hiểm cho những phương tiện khác đang tham gia lưu thông trên đoạn đường này.

Thật may mắn vì đã không có tai nạn xảy ra, song, người viết vẫn cho rằng chúng ta không nên cổ xuý cho hành động trên của bác tài xế bởi có rất nhiều cách để trừng trị kẻ xấu nếu cơ chức năng nỗ lực vào cuộc.

Chiếc xe máy và số lượng đá hung thủ chưa kịp sử dụng bị nhà xe truy đuổi và bắt được. Ảnh nhà xe cung cấp

Dù không hiểu biết về pháp luật, song người viết vẫn cho rằng hành động của đối tượng kể trên là hành vi phá hoại có chủ đích chứ không phải là trò đùa vô ý thức bởi khi bỏ lại xe máy, trên giỏ xe của đối tượng này vẫn còn nhiều hòn đá chưa kịp sử dụng. Thiết nghĩ, pháp luật cần phải mạnh tay đối với những người ném đá xe khách bởi đây là tội phá hoại tài sản lớn gây hậu quả nghiêm trọng, gây thương tích và có hành vi giết người. Những kẻ như thế này cần phải trừng trị thật nặng và không đáng hưởng sự khoan hồng của luật pháp.

Thụy Du