(DĐDN) - Như DĐDN đã đưa tin, sau 6 ngày xét xử và nghị án, ngày 10/8, TAND TP Thái Bình đã tuyên án vụ án đòi bồi thường tài sản đối với ông Lương Ngọc Phi - người bị oan sai hơn 18 năm trước.

ông luong ngoc phi

Ông Lương Ngọc Phi – nạn nhân vụ án oan kéo dài gần 20 năm tại Thái Bình

 

Theo phán quyết của Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường cho ông Phi số tiền gần 23 tỷ đồng.

Vụ án thu hút sự chú ý của dư luận vì đây là một trong những vụ án oan sai phải giải quyết trong năm 2015 theo nghị quyết của quốc hội tại kỳ họp thứ 9 vừa qua và ông Phi đòi cơ quan chức năng bồi thường hơn 64 tỷ đồng, số tiền lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử bồi thường oan sai.

18 năm và... 23 tỷ đồng

Với tính chất phức tạp của vụ án, đại diện hội đồng xét xử đã quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào 14h ngày 10/8. Tuy nhiên, tại buổi chiều nghị án, thay vì tuyên án, hội đồng xét xử đã quyết định quay lại phần xét hỏi do một số tình tiết chưa được làm rõ tại phiên toà. Hội đồng xét xử đã đề nghị ông Phi làm rõ việc sở hữu một số tài sản liên quan đến bồi thường như xe ôtô, hạt giống, việc kê biên tài sản….

Trả lời HĐXX, ông Phi tiếp tục cho rằng cơ quan công an đã sai khi kê biên tài sản khi không có đại diện gia đình, không giao cho ai, kê biên, phát mãi- bán tài sản khi chưa có bản án là thiếu trách nhiệm nên phải bồi thường.

Tại toà, đại diện công an tỉnh Thái Bình cho biết việc phát mại tài sản khi chưa có sự chứng kiến của gia đình bị can…do đây là mặt hàng nông sản, thời điểm diễn ra vụ án là mùa mưa nên khi phát mại tiến hành gấp gáp. Ra phán quyết cuối cùng, đại diện HĐXX nhận định việc ông Lượng Ngọc Phi kiện đòi bồi thường tài sản là có cơ sở. Tuy nhiên, HĐXX đã bác yêu cầu kiện đòi công an bồi thường tài sản số tiền hơn 33 tỷ đồng của ông Lương Ngọc Phi do theo luật, toà án là cơ quan có thẩm quyền quyết định tài sản vật chứng, do vậy trách nhiệm thuộc TAND tỉnh Thái Bình.

HĐXX quyết định buộc TAND tỉnh TAND tỉnh Thái Bình có trách nhiệm bồi thường cho ông Lương Ngọc Phi tổng số tiền gần 23 tỷ đồng. Đây là tiền bồi thường về tài sản bị phát mãi và ông Phi có quyền kháng cáo trong vòng 15 ngày.

Tiền lệ cho án oan

Trước đó, ngày 16/5/2015, TAND TP. Thái Bình đã ban hành Biên bản định giá đối với khối tài sản bị phát mại trong vụ án oan của ông Lương Ngọc Phi. Hội đồng định giá do bà Nguyễn Thị Lan - Trưởng phòng tài chính – Kế hoạch thuộc UBND TP Thái Bình làm trưởng đoàn. Biên bản định giá số 04/2015 định giá đối với các loại tài sản: hạt ý dĩ miền nam; hạt kê giống Nhật Bản; hạt vừng giống Nhật Bản; 1 chiếc xe ôtô du lịch bốn chỗ nhãn hiệu Daewoo nhập khẩu Hàn Quốc. Tổng số tiền định giá đối với bốn khối tài sản này là 27,098 tỷ đồng – lớn hơn số tiền đền bù mà TAND TP Thái Bình đã tuyên tại bản án vào ngày 26/8/2013.

Đây là một trong những vụ án oan đầu tiên được công khai xin lỗi theo NQ 388 về bồi thường oan sai cho các tổ chức, cá nhân bị oan sai. Nhưng cũng là vụ án kéo dài kỷ lục từ trước đến nay về việc tiến hành bồi thường oan sai. Tính từ khi ông Phi chính thức được công khai xin lỗi đến nay đã gần 10 năm khiến vụ việc phải “vắt ngang” cả NQ 388 và Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

Do thời gian đòi bồi thường quá dài, vụ án của ông Lương Ngọc Phi là một trong những kiến nghị được Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ QH nêu ra trong phiên họp ngày 20/3/2015 về tình hình oan, sai trong áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại. Bên cạnh đó, đoàn giám sát còn đưa yêu cầu trong năm 2015, Cơ quan điều tra, Viện KSND và TAND có liên quan trong phạm vi trách nhiệm và thẩm quyền phải giải quyết bồi thường dứt điểm vụ ông Lương Ngọc Phi và các trường hợp bị oan khác đã có đơn yêu cầu bồi thường trước 1/1/2015. Theo đoàn giám sát, tình trạng chậm bồi thường là do các cơ quan tố tụng đùn đẩy trách nhiệm, việc lập hồ sơ bồi thường không chặt chẽ, kinh phí bồi thường còn chậm, thủ tục rườm rà...

Vụ việc của ông Phi vì vậy có thể là một tín hiệu đáng mừng tạo ra tiền lệ trong việc thực hiện bồi thường oan sai, đặc biệt là đối với các vụ án đòi bồi thường oan sai lớn.

Để giải quyết các vấn đề vướng mắc trong việc bồi thường oan sai, tại kỳ họp Quốc hội thứ 9 vừa qua, Quốc hội cũng đã phải ra Nghị quyết 96/2015/QH13 về tăng cường các biện pháp phòng chống oan sai và bảo đảm bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự. Theo đó yêu cầu: Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, TAND tối cao theo chức năng, nhiệm vụ của mình chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền sớm kết thúc điều tra, đưa ra truy tố, xét xử lại đối với các vụ án mà Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao đã hủy bản án có hiệu lực pháp luật để điều tra lại; khẩn trương giải quyết các vụ án đã quá hạn luật định, xử lý dứt điểm những vụ án đã kéo dài trên năm năm và một số vụ án khác dư luận cử tri quan tâm; minh oan và bồi thường kịp thời cho người bị oan đã có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại...

Trao đổi với báo DĐDN sau phiên tòa, ông Lương Ngọc Phi cho biết: "So với số tiều tôi yêu cầu bồi thường 64 tỷ đồng thì con số gần 23 tỷ đồng không phải là kỳ vọng nhưng tôi sẽ không kháng cáo. Gần 20 năm đi tìm công lý là khoảng thời gian quá dài đối với một đời người và tôi cũng đã quá mệt mỏi. Tôi chỉ mong cơ quan chức năng sớm thực hiện bồi thường để tôi sử dụng số tiền đó đầu tư vào DN, tập trung phát triển sản xuất kinh doanh".

Sau khi tuyên án, bà Đỗ Thị Hà - thẩm phán, Chủ toà phiên toà cho biết, bà không chịu áp lực nào khi ra phán quyết với toà án cấp trên trực tiếp là TAND tỉnh Thái Bình. Như vậy với số tiền bồi thường lên đến gần 29 tỷ đồng sẽ là số tiền bồi thường lớn nhất theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước tính đến thời điểm hiện nay.

Phan Nam