(DĐDN) - Vụ nhắn tin “vòi tiền” doanh nghiệp tại Thanh Hóa đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên đã có những thông tin trái chiều xung quanh vụ việc này.

Thông tin doanh nghiệp thiếu chính xác…?

Trao đổi với phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Vũ Văn Học - Phó Chủ tịch thị trấn Nga Sơn, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, người có tên trong danh sách đoàn kiểm tra của Chi cục Bảo vệ môi trường Thanh Hóa kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH MS Vi Na ngày 27/02/2017 cho biết: Cá nhân ông không hề nhận tiền bồi dưỡng của doanh nghiệp tại buổi kiểm tra. Ông cũng đã có những ý kiến về một số vi phạm của công ty TNHH MS Vi Na về môi trường.

Các vấn đề này đã được ghi trong biên bản kiểm tra, như: “Việc xả thải của công ty trong những năm trước đã gây ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho người dân sống xung quanh.Tuy nhiên những năm gần đây đã giảm. ..”

Ông Học cũng cho biết, ông không biết gì về các tin nhắn “vòi tiền” doanh nghiệp của cán bộ trong đoàn.

http://doanhnhanmoi.vn/wp-content/uploads/2017/03/Ong-Hoc.mp3

Phóng viên cũng đã liên lạc với bà Nguyễn Thị Vy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, phó trưởng đoàn kiểm tra để tìm hiểu về vấn đề này.

Tuy nhiên, bà Vy chỉ cho biết, hiện tại bà đang đi công tác, và vụ việc đang được Sở Nội vụ thẩm tra xác minh, và báo cáo Chủ tịch.

Bà Vy cũng từ chối không tiếp xúc với báo chí về vấn đề này.

Nhiều thông tin trái chiều…

Thông tin từ ông Lưu Trọng Quang - Phó Giám đốc Sở TN & MT Thanh Hóa, cho biết, bà Nguyễn Thị Vy - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường và 01 lái xe của cơ quan này đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ vụ nhắn tin "vòi tiền” doanh nghiệp.

Trước đó, khi trả lời phóng viên, người tên Long (tự nhận là lái xe) lại phủ nhận tất cả, và “chỉ là lái xe thôi”.

Còn theo thông tin của ông Trịnh Xuân Lâm - Chủ tịch Hiệp hội dệt may Thanh Hóa cung cấp cho tổ công tác của Sở Nội vụ do Phó Thanh tra Nguyễn Thị Minh Phượng ghi biên bản có nội dung:

“Ông Lâm có liên hệ qua ông Cầu ( người quen của ông Lâm nay đã nghỉ hưu) xin gặp bà Vy - Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường để trao đổi. Thông qua ông Cầu, bà Vy nhận lời.

Đến khoảng 9 giờ ngày 28/02/2017, thông qua ông Cầu, bà Vy bảo không gặp ông Lâm, lý do đi thanh tra các huyện miền núi…”

Tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp sáng ngày 02/03/2017, ông Lâm đã kiến nghị lên Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa.

Ông Lâm kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, tạo niềm tin cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào tỉnh.

http://doanhnhanmoi.vn/wp-content/uploads/2017/03/Ông-Trịnh-Xuân-Lâm.mp3

Dư luận từ cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa cho rằng “ không có lửa làm sao có khói” ?

Nếu như ông Long “ chỉ là lái xe” không biết gì, sao lại bị tạm đình chỉ công tác? Còn bà Vy, nếu “quang minh chính đại” sao lại từ chối gặp ông Lâm khi ông Lâm muốn trao đổi để xác minh lại thông tin?

Tuy nhiên đại diện Công ty TNHH MS Vi Na, cần phải có chứng cứ, chứng minh đã đưa tiền bồi dưỡng cho những ai? Ai là người nhận tiền? Hay chỉ một người nhận cho cả đoàn?

Bởi lẽ Ông Vũ Văn Học - Phó Chủ tịch thị trấn Nga Sơn đã khẳng định không hề nhận tiền bồi dưỡng của doanh nghiệp.

Dư luận đang chờ đợi các thông tin xác minh liên quan của vụ “nhắn tin vòi tiền” doanh nghiệp từ Sở Nội vụ Thanh Hóa.

Đồng thời cũng chờ đợi một kết quả xử lý nghiêm minh của Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trong việc xử lý hành vi tham nhũng của cán bộ thực thi công vụ (nếu có cơ sở) và hành vi “vu khống” của doanh nghiệp (nếu có).

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Trúc Linh – Minh Hoàng