Cụm nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. Ảnh: VietNamNet

Cụm nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân. Ảnh: VietNamNet.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) chủ trì, phối hợp với các cơ quan khoa học chuyên ngành (trường hợp cần thiết, có thể mời các chuyên gia, tổ chức tư vấn nước ngoài tham gia) khẩn trương xem xét, đánh giá toàn diện tác động môi trường, các giải pháp bảo vệ môi trường trong việc nhận chìm vật, chất nạo vét từ vũng quay tàu, khu nước trước bến cảng chuyên dùng của Công ty TNHH Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận (bao gồm cả việc rà soát lại các nội dung liên quan của Báo cáo đánh giá tác động môi trường và Dự án nhận chìm ở biển đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, chấp thuận), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất. 

Trước đó, ngày 24/7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã chỉ đạo VAST kiểm tra lại toàn diện vấn đề môi trường liên quan đến dự án nhận chìm bùn thải ở Bình Thuận.

Hiện tại, theo giấy phép nhận chìm, Viện Hải dương học Nha Trang - đơn vị trực thuộc VAST đang tham gia giám sát độc lập trước, trong toàn bộ quá trình nhận chìm và sau khi hoàn tất nhận chìm.

Viện đã tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu môi trường nền đáy biển khu vực cấp phép nhận chìm cũng như các khu vực nhạy cảm gần đó để đánh giá xem có khớp với hồ sơ xin cấp phép mà Vĩnh Tân 1 trình Bộ TN-MT hay không.

Chủ tịch VAST Châu Văn Minh xác nhận, các chuyên gia của Viện Hải dương học Nha Trang đã khảo sát xong, đang tổng hợp số liệu, lập báo cáo. VAST sẽ sớm tiếp nhận thông tin để có kế hoạch kiểm tra lại theo yêu cầu của Phó Thủ tướng.