(DĐDN) - Chuyên gia người Mỹ Paul Craig Roberts - cựu Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách Chính sách Kinh tế cho rằng có điều gì đó rất đáng ngờ về cách Washington và Kiev từ chối công bố thông tin quan trọng liên quan đến vụ MH17, trong khi Nga cung cấp tất cả các bằng chứng về vụ này.

mh17

Hiện trường vụ tai nạn máy bay MH17

Hành động khó hiểu

Đặc biệt, nó càng khó hiểu hơn khi kết luận cuối cùng của vụ việc chưa được đưa ra nhưng phía Mỹ đã vội vàng đề nghị lập Tòa án quốc tế của Liên hợp quốc để phân xử vụ việc này.

Ông Roberts nói: "Washington từ chối công bố dữ liệu từ vệ tinh do thám của mình, vốn đã hiện diện phía trên máy bay MH17 tại thời điểm xảy ra thảm họa, còn Kiev thì từ chối công bố đoạn ghi âm cuộc đối thoại giữa các nhân viên bộ phận kiểm soát không lưu đã buộc máy bay phải đổi hướng và bay trên khu vực đang có hoạt động chiến đấu. Những người Hà Lan và châu Âu nhận trách nhiệm điều tra vụ tai nạn không thể công bố báo cáo. Điều đó nói gì với chúng ta? Với tôi, điều đó nói lên rằng các sự kiện thực tế không tương ứng với công tác tuyên truyền rằng Nga có lỗi. Có thể khẳng định rằng nếu chỉ có một bằng chứng nhỏ nào đó chống Nga, báo cáo đã được công bố từ lâu lắm rồi."

Chuyên gia Mỹ suy đoán rằng mặc dù Washington có thể phong tỏa báo cáo của Hà Lan về vụ tai nạn, nhưng không thể làm cho nó hoàn toàn bị sai lệch. Điều này khiến Washington vội vàng thúc đẩy thông qua sáng kiến về việc thành lập Tòa án quốc tế của Liên hợp quốc để có được kết quả mà người Mỹ cần.

Nói không thành có

Ngay sau khi chiếc máy bay chở khách Boeing 777 của Malaysia ở bầu trời khu vực Donetsk của Ukraine hôm 17/7/2014, dù kết quả của cuộc điều tra chính thức chưa được công bố, Washington và các phương tiện truyền thông phương Tây đã ngay lập tức chĩa mũi dùi vào Nga và phe đối lập tại miền Đông Ukraine và cho rằng phe đối lập tại miền Đông Ukraine đã thực hiện vụ này dưới sự hậu thuẫn của Nga. Thậm chí, Washington và Kiev còn lên tiếng khẳng định, MH17 bị tên lửa Buk do Nga chế tạo bắn hạ bất chấp thực tế là phe đối lập không sở hữu loại vũ khí này mà nó chỉ có trong biên chế không quân Ukraine.

Điều này có nghĩa là, Mỹ và EU đã cố tình hạ thấp uy tín Nga trên trường quốc tế bằng những thông tin tung hỏa mù. Bên cạnh đó, Mỹ và EU còn "ép buộc" Nga phải nhún nhường bằng việc đưa ra hàng loạt biện pháp bao vây, cấm vận nhưng đến nay vẫn không đạt được mục đích.

Một năm sau vụ tai nạn, ông Philip Giraldi - cựu chuyên gia chống khủng bố và là nhân viên tình báo của CIA vẫn tỏ ra lo ngại về sự công minh trong kết quả điều tra của giới chức Hà Lan và Malaysia - các bên có trách nhiệm liên quan: “Cơ quan An toàn Hà Lan sẽ công bố bản báo cáo chi tiết về vụ tai nạn máy bay MH17 vào tháng 10 tới. Việc điều tra được tiến hành thông qua sự hợp tác của giới chức Ukraine và Malaysia. Tuy nhiên, họ không tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng nơi xảy ra tai nạn và điều này thực sự rất nguy hiểm”.

Vẫn còn có quá nhiều điểm mập mờ trong bản điều tra cuối cùng nói trên. Theo đó, Washington từ chối công bố dữ liệu vệ tinh của khu vực nơi chiếc máy bay MH17 gặp nạn dù Nga đã nhiều lần yêu cầu Mỹ làm điều này.

Tham vọng của Mỹ có thành hiện thực

Tổng thống Nga V. Putin ngày 29/7/2015 đã đưa ra tuyên bố sẽ phủ quyết thông qua dự thảo nghị quyết lập Tòa án xét xử vụ MH17 và gọi việc lập Tòa án xét xử vụ MH17 là vô ích và phi lý.

Tổng thống Nga đã khẳng định sự nhất quán không thay đổi trong quan điểm về tính chất không hợp lý của việc lập ra một tòa án như thế. Ông Putin cũng nhấn mạnh rằng, hiện vẫn tồn tại không ít vấn đề cần điều tra và làm rõ. Trước đó, ông Putin và các quan chức Nga đã nhiều lần tuyên bố phản đối việc chưa có kết luận điều tra về thủ phạm mà đã lập Tòa án xét xử. Moscow coi đây là hành động chuẩn bị “kết bè kéo cánh” của Mỹ và phương Tây nhằm làm sai lệch kết quả điều tra, quy tội cho phe ly khai Donbass và Nga.

Theo điều lệ của Liên Hợp Quốc, dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an về việc thành lập tòa án quốc tế điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing 777/MH17 của Malaysia ở Ukraine năm 2014 sẽ được thông qua nếu nhận được ít nhất là 9 phiếu. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp đó nghị quyết này có thể vẫn sẽ không có hiệu lực nếu 1 trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng bảo an là Anh, Pháp, Nga, Mỹ và Trung Quốc sử dụng quyền phủ quyết của mình, mà chắc chắn là Moscow sẽ sử dụng quyền phủ quyết của mình. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rõ ràng rằng, mục tiêu của ý tưởng thành lập tòa án là “sự đánh tráo khái niệm, thay thế cuộc điều tra thực thụ bằng một show diễn chính trị".

Việc vội vàng đưa ra kết luận của Washington về nguyên nhân vụ rơi máy bay Boeing-777 của hãng hàng không Malaysia Airlines đang được dư luận so sánh với hành động kết luận của Mỹ về việc Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt cách đây nhiều năm. Kết luận này đã là cái cớ để Mỹ xâm lược Iraq năm 2003. Và sau đó 8 năm, Mỹ đã phải thừa nhận, họ không hề phát hiện thấy vũ khí hủy diệt hàng loạt ở Iraq. Mỹ đã phải rút quân khỏi chiến trường Iraq năm 2011. Liệu ý đồ của Mỹ trong việc đổ lỗi cho Nga có thành công trong bối cảnh mọi người đã cảnh giác hơn trước những phát ngôn thiếu căn cứ của Mỹ?

Minh Nguyên