(DĐDN) - Hậu thuẫn cho phong trào Quốc gia Khởi nghiệp, hướng đến hỗ trợ, đầu tư cho những DN mới, một số nguồn vốn lực vốn huy động từ DN tư nhân, tài trợ thương mại... đã và đang khởi động.

Higgs Valley là Công ty khởi nghiệp chuyên tạo ra các sản phẩm game và ứng dụng điện thoại.

Theo công bố mới nhất của Ngân hàng (NH) United Overseas Bank (UOB), trong kế hoạch thúc đẩy các sáng tạo mới trong lĩnh vực công nghệ tài chính (FinTech) tại VN thông qua FinLab, một tổ chức do UOB và SGINnnovate, 30 Startups Việt sẽ có cơ hội vào cuộc đua giành phần thưởng có giá trị 311.000 đô la Mỹ.

311.000 USD cho dự án Fintech

Ngoài ra, Top 10 Startups sẽ được hướng dẫn bởi các chuyên gia từ học viện tài chính và các doanh nhân thành công, bao gồm các nhà phát triển phần mềm, GĐ các sản phẩm và chuyên viên NH cấp cao của UOB. Sau khi hoàn thành chương trình, họ sẽ được kết nối với các nhà đầu tư tiềm năng với mục tiêu triển khai ý tưởng kinh doanh ra thị trường.

Với DN khởi nghiệp, 311.000 đô la Mỹ là một con số lớn. Đây là một “đòn bẩy” quan trọng mà nếu sử dụng tốt, có thể giúp họ “nâng được cả trái đất”. Tất nhiên, đối tượng tài trợ của UOB, thông qua Finlab là khuôn hẹp, chỉ dành cho Fintech. Song, như vậy cũng đã là quá đủ.

Nguồn vốn đầu tư cho các Startup Việt đang ngày càng đa dạng, với sự tham dự của nhiều tổ chức, các quỹ, DN...

Theo thống kê của Diễn đàn Khởi nghiệp vào năm 2015, có khoảng 60 -70% DN khởi nghiệp VN đang thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin. Các đối tượng có thể tham gia tranh đua nguồn vốn đầu tư này khá đông đảo. Thực tế, công nghệ thông tin cũng cũng đang là tâm điểm mà các nhà đầu tư quan tâm đến khởi nghiệp sẵn sàng chịu chi vốn nhiều nhất.

“Thiên thần” nơi đâu?

Nhìn lại quá trình đầu tư của các nhà đầu tư cho khởi nghiệp kể từ năm 2015, vào tháng 10/2015, có 20 nhà đầu tư thiên thần (Angle investors) và quỹ đầu tư mạo hiểm (Hedge fund) quốc tế đến VN. Bao nhiêu nhà đầu tư đã có quyết định rót vốn cho một trong số 40 DN có mặt trong cuộc gặp chỉ 3 phút? Từ đó đến 2017, hàng loạt thương vụ góp vốn – đầu tư vào các Startup đã diễn ra. Đặc biệt, có khá nhiều thương vụ đầu tư, tiến đến M&A của các quỹ đầu tư với các DN khởi nghiệp đạt trị giá hàng triệu USD như The Kafe, Wrap and Roll, Huy Vietnam, Cốc Cốc, Foody, Lozi, Tiki.vn, vexere.com, Pasoto.com,

Thị trường cũng xuất hiện sự tài trợ đa dạng của các Quỹ. Cuối 2016, Quỹ đầu tư Dragon Capital, tập đoàn công nghệ FPT và tập đoàn đầu tư Hàn Quốc Hanwha qua Cty mà các tổ chức này góp vốn VIISA đã chọn được 8 Cty công nghệ đầu tiên của VN để đón nhận 15.000 USD vào từng Cty bên cạnh các hỗ trợ về kỹ thuật, nhà ở, văn phòng và cố vấn của đội ngũ hơn 100 ở khu vực và toàn cầu. Tổng giá trị chương trình đầu tư đợt 1 công bố cuối 2016 là 120.000 USD. 200.000 USD vẫn chờ các Cty ở đợt đầu tư tiếp theo.

Tại TPHCM, Quỹ hỗ trợ tài chính cho người khởi nghiệp có quy mô vốn 100 tỷ đồng (giai đoạn 2016-2020) được hình thành từ nguồn vốn ủy thác của Thành phố, hoạt động chủ yếu theo mô hình vay tín chấp, ưu đãi lãi suất cho các mô hình khởi nghiệp; Quỹ Đầu tư khởi nghiệp và sáng tạo TPHCM do Trung tâm Hỗ trợ DN Khởi nghiệp với tổng số vốn ban đầu 30 tỷ đồng cũng đang tìm kiếm các DN gọi vốn đầu tư.

Có thể thấy các Quỹ đều có sự khác biệt về tiêu chí và quy mô vốn. Nếu so sánh với trang web gọi vốn số 1 mang tên kickstarter.com của New York, Mỹ, với thành tích gọi vốn lên tới một tỷ USD thì quy mô một số quỹ ở ta quá nhỏ. Quy mô rót vốn trung bình/ dự án cũng có thể xem là khiêm tốn. Bởi trung bình mỗi dự án được đầu tư gọi vốn từ web Mỹ đạt 10.000 - 50.000 USD. Cộng đồng gọi là kỹ thuật crowd funding (gọi vốn đám đông) - không dựa vào NH. Nhưng ở VN khá hiếm nhà đầu tư thiên thần chính thức có giao dịch bảo trợ, rót vốn khởi nghiệp. Điều đó, làm khuyết đi một mảng nguồn lực quan trọng đối với Startsup và đi “ngược” thực tế tăng tốc số lượng triệu phú siêu giàu của VN.

Đừng bỏ lỡ khai hoang “miền đất mới”!

Trở lại với câu chuyện vì sao UOB quan tâm đến Fintech của VN, dù NH này mới chỉ có chi nhánh ở VN và trong 1 động thái trước, từng quan tâm đến GPBank với mục tiêu mua lại nhưng bất thành? Cũng như, sự quan tâm của UOB đối với khởi nghiệp có sự khác biệt gì với các NH trong nước?

Theo bà Janet Young, GĐ Nhóm Kênh Thương mại và Số Hóa của UOB, NH đặt mục tiêu tìm kiếm những Cty Fintech sáng tạo nhất để đem lại các trải nghiệm dịch vụ NH số, đáp ứng nhu cầu ngày một thay đổi của người tiêu dùng và DN. Một chuyên gia đầu tư nhận xét đối với NH có trụ sở chính ở Singapore này, mặc dù chưa phát triển NH 100% vốn tại VN, nhưng với thế mạnh về phục vụ DN trong thị trường khu vực, UOB đang đón đầu xu hướng bùng nổ Fintech của tương lai, qua đó, có thể tiếp cận thị trường VN theo cách mới mà không tốn quá nhiều chi phí đầu tư. “Điều này rất khác biệt so với những chương trình tài trợ tín dụng lãi suất ưu đãi cho DN khởi nghiệp mà các NH của VN đang triển khai.

Bởi vì dù ưu đãi lãi suất mức thấp (dao động hiện trong khoảng trên dưới 6%/năm- PV), thì ở đây NH mới chỉ đóng “bà đỡ” vốn trong một giai đoạn nhất định, không song hành, gắn bó, bảo trợ theo nghĩa “đòn bẩy” từ đào tạo, tư vấn, hỗ trợ công cụ đến kết nối, đầu tư vốn... sao cho các startsup có thể trở thành DN vững chãi

 Lê Mỹ

>> Tìm vốn – Con đường “ba nổi, bảy chìm” của doanh nghiệp Việt