Ông Lương Mạnh Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, Chủ tịch Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông; Ông Trần Ngọc Năm - Ủy viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex; và ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ quản lý Thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế thực hiện nghi thức hợp tác áp dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch xăng dầu.

Việc thực hiện sẽ tiến hành thận trọng theo từng giai đoạn, trong đó, Công ty Mẹ Tập đoàn và Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình sẽ thực hiện đầu tiên và dự kiến đến ngày 1/4/2018, Petrolimex sẽ áp dụng cho tất cả các công ty xăng dầu thành viên còn lại trên toàn hệ thống. VNPT là đơn vị cung cấp giải pháp HĐĐT cho Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

Việc phát hành HĐĐT của Petrolimex là thực hiện Thông tư 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Ngay từ tháng 5/2017, VNPT đã đồng hành cùng Petrolimex xây dựng các giải pháp nhằm kết hợp giải pháp HĐĐT vào các giải pháp công nghệ thông tin hiện có của Petrolimex.

Ông Lương Mạnh Hoàng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, Chủ tịch Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông cho biết: “VNPT là đơn vị có kinh nghiệm triển khai giải pháp HĐĐT đến nhiều Tập đoàn lớn với số lượng phát hành hàng triệu hóa đơn/năm trong các ngành viễn thông, điện, nước, xăng dầu, ngân hàng, tín dụng, truyền hình, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hàng hóa… Chính vì vậy, VNPT tự tin đồng hành cùng Petrolimex trong quá trình triển khai giải pháp HĐĐT trên toàn hệ thống của Tập đoàn. Chúng tôi cam kết sẽ dành đội kỹ sư tinh nhuệ cùng hạ tầng CNTT tốt nhất cho dự án này của Petrolimex”.

Việc triển khai HĐĐT tại Petrolimex sẽ diễn ra làm ba giai đoạn:

Giai đoạn 1 thực hiện từ 1/1/2018: Áp dụng HĐĐT tại Công ty mẹ Tập đoàn và Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình (bao gồm các đơn vị trực thuộc: Xí nghiệp K133, Chi nhánh Hòa Bình, Chi nhánh Sơn La).

Giai đoạn 2 thực hiện từ 1/2/2018: Áp dụng HĐĐT  tại Công ty XD B12 và Công ty XD Tây Nam Bộ (bao gồm tất cả các đơn vị trực thuộc của các Công ty trên).

Giai đoạn 3 dự kiến 1/4/2018 sẽ áp dụng HĐĐT  cho toàn bộ các Công ty Xăng dầu thành viên còn lại của Petrolimex.

Ông Trần Ngọc Năm - Ủy viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex khẳng định, việc tiển khai HĐĐT sẽ giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho các thủ tục của Tập đoàn, đồng thời tin tưởng sau dự án HĐĐT, Petrolimex và VNPT sẽ tiếp tục có sự hợp tác chặt chẽ trong tương lai

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Vụ quản lý Thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế chúc mừng sự thành công của dự án; biểu dương, ghi nhận Petrolimex, VNPT đã đó nhiều nỗ lực, cố gắng đưa hệ thống HĐĐT của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đi vào hoạt động.

Hóa đơn điện tử đã được Bộ Tài chính, Tổng cục thuế chấp nhận và được quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC và Thông tư số 64/2013/TT-BTC 15/5/2013. Tại Việt Nam, VNPT là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử rộng khắp trên cả nước từ tháng 10/2013.

Hiện, hóa đơn điện tử đã được VNPT triển khai rộng khắp trên cả nước và có giá trị ngang với hóa đơn giấy. Dịch vụ này sẽ giúp giảm 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn.

Khách hàng ngay lập tức có thể nhận được hóa đơn để hoàn tất các thủ tục hành toán qua email hoặc tải trực tiếp từ hệ thống máy chủ của doanh nghiệp hay cơ quan thuế. Hóa đơn điện tử được lưu trữ vĩnh viễn và tra cứu tức thì trên nhiều hệ thống máy chủ dự phòng khác.