Vĩnh Phúc tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp

Vĩnh Phúc tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng cho doanh nghiệp

26/12/2016 5:09 Chiều

(DĐDN) – Chiều 27/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (Đường Nguyễn Trãi, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với quy mô lớn nhằm lắng nghe ý kiến các nhà đầu tư trong và ngoài nước… về thu hút đầu tư vào tỉnh nhằm đưa ra những chính sách phù hợp, tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc năm 2016 có sự tham gia của hơn 500 đại biểu là Lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành trung ương và địa phương; các tổ chức xúc tiến đầu tư và thương mại quốc tế; các ngân hàng trong nước và quốc tế;…

Thông qua Hội nghị, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, cơ chế chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước; giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về Vĩnh Phúc, hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của tỉnh trong thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp.

Với mục đích đẩy mạnh đầu tư vào địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, vinh danh một số doanh nghiệp đã có đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, hội nghị sẽ diễn ra lễ trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư  đối với một số dự án lớn dự kiến đầu tư vào tỉnh; ký kết tham gia tài trợ vốn và đồng hành cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong các chương trình thúc đẩy kinh doanh, các dự án trọng điểm phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; vinh danh các doanh nghiệp tiêu biểu đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. Đồng thời Hội nghị là dịp để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư chia sẻ kinh nghiệm đầu tư thành công, liên kết, hợp tác phát triển. Đây cung là cơ hội quan trọng để Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các doanh nghiệp, các nhà đầu tư cùng ngồi lại để bắt tay hợp tác, thúc đẩy sự phát triển, đem lại lợi ích cho các bên tham gia.

Ngay từ khi tái lập, Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh đã xác định hoạt động xúc tiến và thu hút đầu tư là chìa khóa quan trọng để Vĩnh Phúc phát triển.  Với phương châm “Các nhà đầu tư đầu tư ở Vĩnh Phúc là công dân của Vĩnh Phúc, thành công của Doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh”, từ đó Đảng bộ, chính quyền các cấp trong tỉnh đã có những hướng đi mang tính đột phá để trở thành “điểm sáng” của cả nước về công tác thu hút đầu tư.

Tỉnh đặc biệt chú trọng đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trong đó coi trọng hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ bằng giải pháp cụ thể, quan tâm và kịp thời giải quyết các khó khăn cho doanh nghiệp, thông qua việc duy trì hoạt động của Cổng thông tin đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền; hoạt động của hệ thống đường dây nóng, tiếp nhận ý kiến phản ảnh, kiến nghị của doanh nghiệp; khảo sát doanh nghiệp; đối thoại doanh nghiệp; gặp gỡ doanh nhân hàng tuần. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đặc biệt là việc thành lập cơ quan chuyên trách (Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư – IPA) nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp trong xúc tiến và hỗ trợ đầu tư, nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư; xây dựng Đề án cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); ban hành các giải pháp cụ thể, tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án lớn, các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp; hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách về thu hút đầu tư và quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng trong và ngoài các khu công nghiệp…

Do đó, kết quả thu hút đầu tư của tỉnh tăng cao, năm 1998 toàn tỉnh chỉ có 8 dự án FDI và 1 dự án DDI đến nay đã thu hút được 856 dự án, gồm 227 dự án FDI với số vốn đăng ký 3,4 tỷ USD và 629 dự án DDI với số vốn đăng ký 49,2 nghìn tỷ đồng, trong đó có 55% dự án đang hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chính sách thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc:

Ưu tiên cung ứng lao động và hỗ trợ tiền đào tạo nghề theo yêu cầu từng loại lao động của dự án, phù hợp với quy định của tỉnh. Đối với nhà đầu tư hạ tầng khi thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh, khai thác hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh mức hỗ trợ như sau: Hỗ trợ 100% kinh phí; Hỗ trợ những hạng mục kỹ thuật trong hàng rào gồm: Hệ thống thu gom rác thải, xử lý nước thải tập trung, đảm bảo theo tiêu chuẩn quy định, mức cụ thể theo quy mô diện tích cụm công nghiệp: Cụm công nghiệp có diện tích nhỏ hơn 10ha: Hỗ trợ không quá 5 tỷ đồng. Cụm công nghiệp có diện tích từ 10 đến 20ha: Hỗ trợ không quá 7 tỷ đồng. Cụm công nghiệp có diện tích trên 20ha đến 75ha: Hỗ trợ không quá 10 tỷ đồng.

Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh khi thực hiện hoạt động đầu tư sản xuất, kinh doanh trong cụm công nghiệp, được hỗ trợ kinh phí một lần để đào tạo nghề là 700.000đồng/người (đối với người chưa được hưởng hỗ trợ đào tạo nghề theo nghị quyết của HĐND tỉnh).

Tỉnh có chính sách bàn giao mặt bằng sạch cho các dự án mang tính ưu tiên khuyến khích đầu tư gồm: Dự án Giáo dục- đào tạo, dạy nghề; Y tế; Thể thao; Xử lý môi trường.

Phối hợp cùng doanh nghiệp kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hình thành dự án cũng như trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp;…http://doithoaidoanhnghiep.vinhphuc.gov.vn.

Về thủ tục hành chính: được công khai về quy trình, thành phần hồ sơ, mẫu biểu và được giám sát giải quyết theo cơ chế một cửa liên thông qua phần mềm điện tử http://motcua.ipavinhphuc.vn và được giải quyết theo cơ chế “một cửa liên thông”. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thông tin về tình hình kinh tế xã hội, chính sách ưu đãi đầu tư, các dự án kêu gọi đầu tư thông qua website của Ban Xúc tiến và Hỗ trợ Đầu tư (IPA Vinh Phuc): www.ipavinhphuc.vn được hỗ trợ bằng 5 ngôn ngữ: Việt, Anh, Nhật, Trung, Hàn

Đối với dự án lớn, tùy theo từng dự án cụ thể, tỉnh có thể xem xét, quyết định các chính sách ưu đãi đầu tư phù hợp.

Khắc Lãng – Hồng Hương

>> Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Vĩnh Phúc: Giải quyết chứ không giải thích

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.02%
 • 5.26%
 • 7.02%
 • 1.75%
 • 21.05%
 • 8.77%
 • 1.75%
 • 1.75%
 • 14.04%
 • 19.3%
 • 7.02%
 • 5.26%