(DĐDN) - Tối 28/12 tại TP Vĩnh Yên, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận tổ quốc VN tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (01/01/1997-01/01/2017) và đón Huân chương Lao động hạng Nhất.

Tham dự buổi lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội; Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Võ Văn Thưởng - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội ông Nguyễn Văn An, ông Nguyễn Sinh Hùng và nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Thế Duyệt.

Dự buổi lễ còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bí Thư trung ương Đảng - Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo, đại diện lãnh đạo Vụ Thi đua khen thưởng và tuyên truyền và Văn phòng Bộ TN&MT đã về chung vui với tỉnh Vĩnh Phúc.

Các đại biểu tham dự tại buổi Lễ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, nhất là sau 20 năm tái lập.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng những thành tựu đạt được của Vĩnh Phúc trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới của đất nước. Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, nhiều tập thể và cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng và Nhà nước đối với những công lao, cống hiến to lớn của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Vĩnh Phúc là tỉnh có vị trí địa kinh tế, điều kiện tự nhiên, xã hội thuận lợi, đặc biệt là vùng chuyển tiếp, cầu nối giữa các tỉnh miền núi phía Bắc với thủ đô Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.

“Vĩnh Phúc cần phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế; vượt qua khó khăn, thách thức; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; triển khai đồng bộ các giải pháp, phấn đấu thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra, không ngừng nâng cao tiềm lực và sức cạnh tranh, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn để trở thành một tỉnh giàu mạnh, văn minh” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tich Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Vĩnh Phúc tập trung làm tốt một số nội dung chủ yếu sau:

Một là, quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nền hành chính hiện đại, năng động, hiệu lực, hiệu quả; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, tiếp tục cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh, duy trì thuộc nhóm địa phương có chất lượng điều hành tốt và rất tốt. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Phát huy hơn nữa tinh thần năng động, đổi mới, sáng tạo, tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, tạo môi trường và động lực mới cho phát triển. Chủ động, tích cực hội nhập; huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội; thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng hàng hóa; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ; đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và chuyển đổi lao động nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tập trung phát triển mạnh sản xuất công nghiệp để công nghiệp tiếp tục là động lực cho sự phát triển của tỉnh; khai thác tốt tiểm năng, lợi thế để phát triển các ngành dịch vụ, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Hai là, chú trọng phát triển nguồn nhân lực, giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn; tập trung đào tạo nghề, đào tạo lao động kỹ thuật chất lượng cao; quan tâm đầu tư cho khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển và công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhất là trong bối cảnh thế giới bước vào Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho phát triển giáo dục, đào tạo; mở rộng các hoạt động khuyến học, khuyến tài, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời, hướng tới xã hội học tập.

Ba là, thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội; chăm lo gia đình chính sách, người có công và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Tăng cường quảng bá hình ảnh, những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; đẩy mạnh phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, gìn giữ, phát huy giá trị di sản văn hóa của địa phương.

Bốn là, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc; chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm, nhất là các băng nhóm, tội phạm có tổ chức; chủ động nắm chắc tình hình dư luận xã hội, làm tốt công tác dân vận, kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân ngay từ cơ sở, không để trở thành điểm nóng.

Năm là, tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh. Đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII), nhất là về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" trong nội bộ và thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới công tác cán bộ, giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên,…

Trước đó, trong diễn văn kỷ niệm 20 tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, bà Hoàng Thị Thúy Lan - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc đã ôn lại truyền thống hào hùng của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc là vùng đất có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời. Tại di chỉ  Đồng  Đậu nổi tiếng (thuộc huyện Yên Lạc ngày nay) còn lưu giữ nhiều hiện vật thời tiền sử, minh chứng cho nền “Văn minh Sông Hồng” rực rỡ. “Trong suốt chiều dài lịch sử, thời kỳ nào miền đất Vĩnh Phúc cũng có những đóng góp to lớn, góp phần làm rạng danh trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam” - Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh.

Tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập ngày 12/02/1950 trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên. Năm 1968, để đáp ứng yêu cầu của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tỉnh Vĩnh Phúc sáp nhập với tỉnh Phú Thọ thành tỉnh Vĩnh Phú. Sau 29 năm hợp nhất, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội khóa 9 (tại kỳ họp thứ 10), tỉnh Vĩnh Phúc được tái lập và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/1997.

Những thành tựu đạt được trong suốt 20 năm qua có ý nghĩa vô cùng to lớn, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh, đồng thời tạo tiền đề, nền tảng vững chắc để tỉnh phát triển nhanh và bền vững…

Ghi nhận những thành tích trong 20 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Vĩnh Phúc được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2007, Huân chương Hồ Chí Minh năm 2010, Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần 2) năm 2015. Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh, nhân dân Vĩnh Phúc tiếp tục vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Những thành tựu đạt được trong suốt 20 năm qua có ý nghĩa vô cùng to lớn, góp phần nâng cao vị thế của tỉnh, đồng thời tạo tiền đề, nền tảng vững chắc để tỉnh phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng là một trong những “điểm sáng” về kinh tế trên cả nước.

Hồng Hương