VinaCapital đầu tư 10 triệu USD vào Cenland

VinaCapital đầu tư 10 triệu USD vào Cenland

Khoản đầu tư được quỹ này thực hiện thông qua công ty Menzies Holding (Singapore) với tỷ lệ sở hữu là 12% cổ phần của Cenland. 

Trước đó, các quỹ do Dragon Capital quản lý cũng mua 13% cổ phần của Cenland với mức định giá 11 triệu USD.

Ông Andy Ho, Giám đốc VOF cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam đang tăng trưởng, tuy nhiên hoạt động môi giới vẫn chưa thực sự phát triển, Cenland là công ty mô giới hàng đầu ở phía Bắc với phần lớn hoạt động kinh doanh đến từ bán hàng…

"Chúng tôi muốn mở rộng sự hiện diện của mình trên thị trường thứ cấp, đẩy mạnh phát triển bán hàng thông qua các kênh kỹ thuật số", ông Andy Ho cho biết.

Ông Ho lưu ý, các điều khoản đầu tư bao gồm các biện pháp phòng ngừa giảm giá, cam kết về hiệu quả đầu tư giữa Cenland với VOF sẽ được đưa công bố vào quý III/2018.

Thành lập vào năm 2002, CenLand là một trong năm công ty môi giới bất động sản hàng đầu Việt Nam. Năm 2017, công ty đã bán được hơn 11.500 căn hộ, nhờ vào mối quan hệ với các nhà đầu tư chính của Việt Nam như Nhà Khang Điền (Mã: KDH), Sovico và Trung Thuỷ.

Doanh thu của công ty đạt 48 triệu USD trong năm 2017, lợi nhuận sau thuế 11 triệu USD. Năm nay, CenLand dự kiến doanh thu sẽ tăng lên 61 triệu USD nhờ vào việc bán ra hơn 16.000 căn hộ của 71 dự án trên toàn quốc. Ở thời điểm hiện tại, CenLand được thị trường định giá khoảng hơn 100 triệu USD.

Từ đầu năm, VOF đã đầu tư nhiều vào các doanh nghiệp hưởng lợi từ tăng trưởng trong nước. Tháng trước, công ty đã đầu tư 10 triệu USD vào Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons, công ty con của Công ty Cổ phần Xây dựng Cotec (CotecCons - Mã: CTD).

Hồi tháng 2/2018, VinaCapital đã bỏ ra 32,5 triệu USD để mua cổ phần của Công ty Cổ phần Bà Huân, nhà sản xuất trứng và thịt gia cầm hàng đầu Việt Nam. Với khoản đầu tư này, VOF trở thành nhà đầu tư chiến lược tại Ba Huân và xem xét tăng thêm vốn đầu tư trong 12 tháng sắp tới nếu doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh theo thỏa thuận giữa đôi bên.

Trước đó, hai đợt IPO lớn đầu năm 2018 của PV Power và nhà máy lọc dầu Bình Sơn đều có sự “góp mặt” của quỹ đầu tư VOF với số tiền lên đến 45 triệu USD.

Được thành lập vào năm 2003 và đầu tư vào nhiều danh mục tài sản, VOF hiện tập trung vào các thương vụ mua cổ phần tư nhân. Tiêu dùng và công nghiệp là hai mảng đầu tư chủ yếu trong danh mục đầu tư của VOF, trong khi đó, lĩnh vực tài chính chiếm gần 10%.

Theo số liệu tính tháng 10/2017, VOF có 6,5% giá trị trong tổng danh mục đầu tư tài chính dành cho cổ phần (thấp hơn so với 11,4% ở 2016); trong đó hai khoản đầu tư tư nhân ở các doanh nghiệp danh tiếng là Novaland - doanh nghiệp đã lên sàn niêm yết và FPT Retail. Trong chiến lược tương lai, ông Andy Hồ cho biết quỹ sẽ dành 20-25% tổng giá trị tài chính cho đầu tư tư nhân và đầu tư thương lượng.