Đặc biệt, Hệ thống xử lý và khai thác dữ liệu tập trung (Viettel BI 2.0) nằm trong TOP 10 sản phẩm xuất sắc nhất trên tổng 64 sản phẩm được trao, nhờ đáp ứng những tiêu chí về hiệu quả kinh tế xã hội, uy tín thương hiệu, doanh thu, thị phần, số lượng khách hàng sử dụng, công nghệ sáng tạo và tính đột phá.

Sản phẩm lọt Top 10 Sao Khuê - Viettel BI 2.0 là hệ thống được xây dựng trên nền tảng xử lý và phân tích dữ liệu lớn thời gian thực

Sản phẩm lọt Top 10 Sao Khuê - Viettel BI 2.0 là hệ thống được xây dựng trên nền tảng xử lý và phân tích dữ liệu lớn thời gian thực

Đây là năm thứ 3 liên tiếp Viettel lập kỷ lục về số lượng sản phẩm đạt giải, cho thấy rõ chiến lược đưa công nghệ thông tin kết hợp với viễn thông của Viettel đã thực sự đi sâu và rộng vào mọi ngõ ngách của cuộc sống. Các sản phẩm khác đạt giải Sao Khuê năm nay đều nằm trong chuỗi hệ sinh thái sản phẩm Viettel làm cho cuộc sống tiện ích hơn.

Ông Tống Viết Trung, Phó Tổng giám đốc Viettel nhấn mạnh: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là đưa ứng dụng Viễn thông và CNTT len lỏi vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Với Viettel đây là cơ hội để chúng tôi khẳng định sức mạnh công nghệ của mình với hàng trăm sản phẩm giúp cuộc sống của người Việt thông minh hơn, giúp xây dựng xã hội thông minh hơn. Các sản phẩm đạt giải Sao Khuê không nằm ngoài chiến lược đó”.

Cụ thể, với sản phẩm Hệ thống quản lý tiêm chủng quốc gia, Viettel đã phối hợp với Bộ Y tế tạo ra một bước đột phá cho công tác tiêm chủng không cần sổ sách, giấy tờ (sổ tiêm chủng điện tử) đồng thời đặt nền tảng cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho sức khỏe cho mỗi người dân với hệ thống công nghệ thông tin, giúp tiết kiệm hơn 100 tỷ mỗi năm cho xã hội.

Trong khi đó, Safenet (dịch vụ bảo vệ người dùng trên Internet) đoạt giải ở hạng mục nhóm giải pháp, phần mềm mới lại giúp cho các phụ huynh có thể yên tâm khi con mình sử dụng Internet. Nếu đã đăng ký trên trang web safenet.vn, các phụ huynh có thể giám sát được việc sử dụng máy tính của con mình, bao gồm việc kiểm soát thời gian sử dụng, tránh truy cập vào những trang web có nội dung không phù hợp và bảo vệ thông tin cá nhân được an toàn.

Với Hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC.One) ở lĩnh vực giao thông vận tải, Viettel đã góp phần tạo ra một thị trường cạnh tranh hơn trong lĩnh vực trạm thu phí BOT trước đây chỉ có 2 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Sản phẩm ETC.One của Viettel là hệ thống đầu tiên trên thị trường có thể nhận diện và phản hồi với phương tiện có tốc độ di chuyển lên tới 90 km/h v.v..

Đặc biệt,sản phẩm lọt Top 10 Sao Khuê - Viettel BI 2.0 là hệ thống được xây dựng trên nền tảng xử lý và phân tích dữ liệu lớn thời gian thực vRTAP (Viettel Real-time Big Data Analytics Platform), cho phép tổng hợp và phân tích hành vi tiêu dùng của khách hàng viễn thông trên nhiều chiều, kết hợp với các mô hình thuật toán học máy để đưa ra các quyết định về kinh doanh trong viễn thông, quảng cáo thương mại điện tử.

Được phát triển từ năm 2015 bởi 100% chuyên gia công nghệ của Viettel, BI 2.0 hiện đang triển khai tại các thị trường của Viettel tại Việt Nam và quốc tế, mang lại doanh thu gần 70 tỷ đồng năm 2016.

BI 2.0 được hội đồng giám khảo đánh giá là một sản phẩm có tính mới, mang những xu hướng công nghệ đương đại của thế giới. Sản phẩm đã giải quyết bài toán về nhu cầu xử lý dữ liệu lớn của các doanh nghiệp lớn, đặc biệt là mạng viễn thông Viettel, giúp tối ưu nguồn lực nghiên cứu, xây dựng, triển khai, vận hành các hệ thống xử lý dữ liệu dựa trên cơ sở nền tảng chung hợp nhất.

BI 2.0 đã góp phần giúp Viettel trở thành đơn vị đi đầu trong phân tích dữ liệu lớn (Big Data) – lĩnh vực còn khá mới và chưa có công ty nào công bố hệ thống tương tự tại Việt Nam. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để Viettel có thể phục vụ khách hàng như những cá thể riêng lẻ, “may đo” theo nhu cầu từng khách hàng, điều mà tất cả các doanh nghiệp viễn thông đều đang hướng tới.

Danh sách 10 sản phẩm, dịch vụ của Viettel được vinh danh bao gồm:

1. Hệ thống xử lý và khai thác dữ liệu tập trung (Viettel BI 2.0) - Top 10 Sao Khuê 2017: Được xây dựng trên nền tảng xử lý, phân tích dữ liệu lớn thời gian thực vRTAP, phục vụ mục đích xử lý, khai thác và phân tích dữ liệu, cung cấp công cụ xử lý, khai thác số liệu hỗ trợ điều hành ra chính sách kinh doanh; đưa ra những cảnh báo bất thường về doanh thu, sản lượng cho các đơn vị quản lý, điều hành.

2. Ứng dụng My Viettel - Nhóm các ứng dụng tiêu biểu trên nền tảng di động: Là ứng dụng dành cho điện thoại smartphone giúp khách hàng quản lý và hiểu rõ việc tiêu dùng, từ đó chủ động điều chỉnh việc sử dụng các dịch vụ viễn thông một cách tiết kiệm và hữu ích nhất.

3. Đầu số dịch vụ Chăm sóc khách hàng 098# - Nhóm các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của Việt Nam, lĩnh vực Viễn thông: Là ứng dụng trên nền tảng USSD hỗ trợ mọi loại điện thoại từ phổ thông đến cao cấp, giúp tra cứu thông tin thuê bao, tài khoản, ngày sử dụng, cước sử dụng, chương trình ưu đãi hoặc đăng sử dụng…

4. Hệ thống quản lý dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng di động - Nhóm các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của Việt Nam, lĩnh vực Viễn thông: Là plaform cho phép các nhà cung cấp dịch vụ và nội dung triển khai nhanh chóng và thuận tiện các dịch vụ GTGT dành cho khách hàng trên mạng di động Viettel.

5. Phần mềm quản lý và giám sát phương tiện vận tải V-Tracking - Nhóm các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của Việt Nam, lĩnh vực Giao thông vận tải: là dịch vụ quản lý, giám sát phương tiện vận tải thông qua mạng di động Viettel và hệ thống định vị toàn cầu GPS.

6. Hệ thống Thu phí tự động không dừng ETC.ONE - Nhóm các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của Việt Nam, lĩnh vực Giao thông vận tải: Là một giải pháp tổng thể sử dụng các công nghệ tiên tiến trên thế giới để định danh phương tiện, công nghệ phân tích xử lý ảnh nhận dạng biển số phương tiện, kết hợp các giải pháp nghiệp vụ phần mềm như giải pháp quản lý khách hàng, quản lý tài khoản, quản lý giao dịch phương tiện qua trạm…để tạo ra một giải pháp hoàn chỉnh đáp ứng yêu cầu thu phí tự động không dừng, góp phần giảm thời gian, chi phí qua trạm của phương tiện cũng như quản lý và đối soát, minh bạch hóa các luồng tiền thu phí.

7. Dịch vụ bảo vệ người dùng trên Internet Safenet – Nhóm các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới 2016 - 2017: Cung cấp giải pháp bảo vệ toàn diện người dùng trên mạng Internet. Trong quá trình sử dụng Internet, người dùng vô tình hoặc cố ý truy cập vào trang xấu, SafeNet sẽ chặn truy cập, chuyển hướng người dùng tới một trang thông báo bị chặn, đồng thời lưu lại log để phục vụ thống kê, cảnh báo.

8. Dịch vụ Camera giám sát trực tuyến Cloud Camera – Nhóm các dịch vụ phần mềm, CNTT khác: Cho phép Quản lý Camera tập trung qua môi trường mạng internet với số lượng lớn, Dữ liệu hình ảnh Camera được lưu trữ tập trung tại DataCenter đảm bảo an toàn chống mất mát dữ liệu.

9. Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia - Nhóm các sản phẩm, giải pháp phần mềm mới 2016 - 2017: Sau khi thí điểm tại 5 tỉnh thành phố là Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tp Hồ Chí Minh, từ 1/6/2017, 17.000 cơ sở tiêm chủng tại 63 tỉnh, thành phố sẽ sử dụng hệ thống, loại bỏ hoàn toàn việc quản lý trên giấy.

10. Phần mềm Tài chính VFS - Nhóm các sản phẩm, giải pháp phần mềm thương mại tiêu biểu của Việt Nam, lĩnh vực tài chính kế toán tài chính doanh nghiệp: Được triển khai tại Tập đoàn Viettel và 10 công ty nước ngoài mà Viettel đầu tư. Cung cấp các chức năng, nghiệp vụ kế toán – tài chính, đồng thời cung cấp giải pháp tích hợp dữ liệu từ hệ thống khác nhằm giảm thời gian thao tác thủ công, thống nhất dữ liệu đầu vào, các hệ thống đồng bộ.