Vietfoods thiệt hại hàng chục tỷ đồng sau tin xúc xích gây ung thư

Vietfoods thiệt hại hàng chục tỷ đồng sau tin xúc xích gây ung thư

30/05/2016 11:29 Sáng

(DĐDN) – Đại diện VietFoods cho hay, sau khi cơ quan quản lý thị trường Hà Nội công bố thông tin xúc xích của Vietfoods chứa chất gây ung thư, đơn vị này đã chịu thiệt hại vô cùng nặng nề.

Đó là nội dung trong thông cáo báo chí được Vietfoods phát đi tại cuộc họp báo sáng 29/5.

Bà Huỳnh Vũ Thị Minh Loan, Phó tổng giám đốc Công ty chế biến thực phẩm Việt (Viet Foods) cho biết, sau khi lô hàng 2,2 tấn xúc xích Vietfoods của công ty bị Đội 14 – Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ và phạt hành chính vì nghi là sản phẩm có chứa chất gây ung thư đã khiến công ty đứng bên bờ vực phá sản.

xuc-xich-vietfoods-gay-ung-thu-1

Sau khi cơ quan quản lý thị trường Hà Nội công bố thông tin xúc xích của Vietfoods chứa chất gây ung thư, đơn vị này đã chịu thiệt hại vô cùng nặng nề.

Hơn một tháng qua doanh nghiệp đã phải ngưng sản xuất, trên 100 công nhân nghỉ việc, hàng hóa bán đi bị trả về, hàng trong kho không tiêu thụ được, người tiêu dùng quay lưng với sản phẩm. Sự việc trên khiến công ty bị thiệt hại đến hàng chục tỷ đồng, thậm chí có những khách hàng nợ cả tỷ đồng cũng “té nước theo mưa” không chịu thanh toán tiền mua hàng.

“Đây là hậu quả hết sức nặng nề khi cơ quan quản lý phát ngôn vô trách nhiệm gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng. Tới nay, mặc dù chúng tôi đã được minh oan nhưng để tạo lập lại thị trường rất khó khăn”, bà Loan nói.

Theo đại diện Vietfoods, ngày 20/4, Đội 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã giữ, niêm phong 2,2 tấn sản phẩm của Vietfoods bán cho Công ty thương mại thực phẩm Hùng Anh (Q.Hoàng Mai, Hà Nội). Sau khi lập biên bản vi phạm hành chính, Đội 14 đã cung cấp thông tin cho báo chí với nội dung sản phẩm Vietfoods đã sử dụng chất cấm, chất gây ung thư không được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Ngay sau khi bị cơ quan quản lý thị trường Hà Nội bắt giữ và phạt hành chính, Vietfoods đã đệ đơn lên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị cơ quan này xem xét lại sự việc.

Sau khi vào cuộc, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm xác nhận, chất sodium nitrade là một chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm, có tên trong danh mục Phụ lục 1 – Thông tư 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế hướng dẫn về quản lý phụ gia thực phẩm. Hàm lượng chất này trong sản phẩm của Vietfoods thấp hơn mức giới hạn tối đa của Thông tư 27. Tại châu Âu vẫn cho phép sử dụng phụ gia sodium nitrate trong các sản phẩm có chứa thịt và dùng ăn ngay, trong đó có xúc xích ăn ngay. Riêng các loại thịt cần qua chế biến chưa có công bố chính thức.

Ngay từ khi được cấp giấy phép hoạt động, cơ sở đã làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế Bình Dương để làm thủ tục xin xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Chất phụ gia sodium nitrade -251 là chất có tác dụng ổn định màu, chúng không chỉ có trong sản phẩm của Vietfoods mà các nhà sản xuất thực phẩm khác cũng sử dụng. Chất này không chỉ cơ quan quản lý Việt cho phép sử dụng mà ngay cả Mỹ họ đều quy định hạn mức cho phép là dưới 300mg/kg“, bà Loan nói thêm.

Luật sư Nguyễn Văn Đức, người đại diện pháp lý của Vietfoods cho biết, chỉ vì phát ngôn thiếu trách nhiệm của Đội 14 Quản lý thị trường Hà Nội đã dẫn đến doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản. Đến nay Vietfoods đã được minh oan, nhưng việc lấy lại thị trường rất khó khăn.

Ông Đức cho biết thêm, ngày 27-5 vừa qua, ông đã đến Hà Nội làm việc với Quản lý thị trường Hà Nội và đề nghị lãnh đạo Đội 14 Quản lý thị trường Hà Nội phải có lời xin lỗi Vietfoods công khai trên báo chí. Lãnh đạo Quản lý thị trường Hà Nội hứa sẽ xử lý vụ việc theo yêu cầu của đại diện Vietfoods.

Ông Đức khẳng định: “Nếu Quản lý thị trường Hà Nội không cầu thị, xin lỗi theo đơn khiếu nại thì công ty chúng tôi sẽ phải sử dụng đến công cụ pháp lý để tự bảo vệ”.

Vietfoods có cơ sở sản xuất tại tỉnh Bình Dương với công suất khoảng 600 tấn mỗi tháng. Sau sự cố về sản phẩm xúc xích hồi tháng 4/2016 nói trên thì đến nay, sau khi phục hồi thì nhà máy chỉ chạy lại được khoảng 10% công suất thiết kế.

Nha Trang

 

>>> Vụ xúc xích Viet foods: Khi “rủi ro” không đến từ thị trường

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
  • 6.67%
  • 5%
  • 6.67%
  • 3.33%
  • 20%
  • 10%
  • 1.67%
  • 1.67%
  • 15%
  • 18.33%
  • 6.67%
  • 5%