Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long vào cuộc vụ “liên ngành đóng cửa một sạp thịt heo"

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long vào cuộc vụ “liên ngành đóng cửa một sạp thịt heo”

12/11/2016 2:14 Chiều

(DĐDN) – Như DĐDN đã thông tin, sau những kiến nghị của DN TN Thiên Lương do bị rút giấy phép … mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã có buổi làm việc với DN và các đơn vị liên quan.

1-copy

Tại cuộc họp liên ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tìm giải pháp hài hòa để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của DN

Ngày 4/11/2016, ông Nguyễn Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long đã làm việc với các đơn vị: Sở KH-ĐT, Công Thương, Chi cục QLTT, UBND huyện Tam Bình, Ban dân vận huyện, UBND xã Phú Lộc, Hội nông dân, DNTN Thiên Lương… và yêu cầu các đơn vị báo cáo cụ thể về sự việc gây bức xúc dư luận trong suốt thời gian qua.

Vẫn những lý giải cũ

Đại diện Sở KH – ĐT cho rằng: thực phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do vậy DN phải thực hiện đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm thì mới được hoạt động. Sau khi nhận được phản ánh của 18 sạp thịt heo bên chợ Cái Ngang, Sở KH-ĐT đã tiến hành kiểm tra, ra quyết định rút giấy phép của DN Thiên Lương theo khoản 6 điều 7 Luật DN và khoản 3 điều 16 theo quy chế về quy hoạch mà huyện đã công bố.

Đại diện UBND huyện Tam Bình cũng khẳng định, việc cấp giấy phép kinh doanh của Phòng đăng ký kinh doanh (Sở KH-ĐT) cho DN Thiên Lương ảnh hưởng đến quy hoạch của huyện, gây ùn tắc giao thông và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của 18 sạp thịt heo trong chợ Cái Ngang.

Vì vậy, UBND huyện đã có văn bản đề nghị Sở KH-ĐT rút giấy phép. Tất nhiên, việc thu hồi giấy phép này ảnh hưởng tới hoạt động của DN Thiên Lương, gâ thiệt hại trong việc thuê mặt bằng còn tới 4 năm và những phần đầu tư khác. Tuy nhiên, để đảm bảo về quy hoạch của huyện, DN Thiên Lương cũng cần cân nhắc về vị trí bán, nên di dời vào trong chợ để đảm bảo việc buôn bán cho người dân đúng nơi, có quy hoạch…

Đại diện UBND xã Phú Lộc thì cho rằng DN Thiên Lương thuê đất để mở sạp thịt heo là có, UBND xã có xác nhận việc thuê mặt bằng giữa 2 bên. Trong quá trình buôn bán, 18 sạp thịt heo bên chợ có sang phản ánh việc DN Thiên Lương bán phá giá… Các hộ này làm đơn yêu cầu xã phải giải quyết không cho DN Thiên Lương bán, nếu không 18 hộ sẽ không nộp thuế.

Đại diện Chi cục QLTT cho hay: sau khi nhận được thông báo của Phòng đăng ký kinh doanh và UBND huyện Tam Bình về việc thu hồi giấy phép của DN Thiên Lương, Đội QLTT số 5 đã tới và đôn đốc, nhắc nhở DN thực hiện theo thông báo trong vòng 3 ngày. Tuy nhiên hết 3 ngày, DN này vẫn tiếp tục hoạt động, do vậy QLTT số 5 đã tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính.

Sẽ xem lại… “hồ sơ”

Tuy nhiên, ông Trần Minh Lương – đại diện DNTN Thiên Lương cho rằng, văn bản rút giấy phép, xử phạt của các ban ngành không công bằng và thiếu thuyết phục. DN đã chấp hành nghiêm chỉnh từ lò mổ về ATVSTP, được Chi cục thú y cấp và có lăn dấu trên thực phẩm. Về địa điểm kinh doanh chưa được cấp giấy ATVSTP là đúng, nhưng cả tỉnh có hơn 80 sạp thịt heo cũng chưa đơn vị nào được cấp giấy chứng nhận.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long khẳng định phải tìm ra giải pháp hài hòa cho câu chuyện này. Ông Quang cho rằng: sự phối hợp giữa DN và các cơ quan thực sự chưa nhịp nhàng, thiếu hài hòa trong giải quyết vấn đề. Ông Quang cũng đề nghị DN nên xem xét tìm một địa điểm khác phù hợp để tiện trong việc kinh doanh. Bên cạnh đó DN gửi một bộ hồ sơ trực tiếp cho Chủ tịch để xem xét lại toàn bộ sự việc và có hướng giải quyết.

 Nguyễn Hùng

>> Vĩnh Long: “Liên ngành” bóp chết sạp thịt

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.46%
 • 4.48%
 • 5.97%
 • 2.99%
 • 22.39%
 • 10.45%
 • 1.49%
 • 1.49%
 • 13.43%
 • 19.4%
 • 5.97%
 • 4.48%