Tổng thống Cộng hoà Sec, Ngài Milos Zeman trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Séc cho rằng nên mở đường bay thẳng từ Hà Nội đến Praha 

Đó là nhận định của Tổng thống Cộng hoà Sec, Ngài Milos Zeman trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Séc vừa được tổ chức chiều nay. Diễn đàn được tổ chức nhân dịp chuyến thăm chính thức của Ngài Milos Zeman từ ngày 06 - 08/06 tại Việt Nam.

Cũng tại Diễn đàn, 7 hợp đồng, biên bản ghi nhớ giữa 14 doanh nghiệp Việt Nam – Séc hoạt động trong các lĩnh vực: du lịch, công nghiệp nặng, thiết bị máy móc, giáo dục cũng đã được ký kết.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Sec cơ hội mở rộng đầu tư hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Séc cơ hội mở rộng đầu tư hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên

“Điểm nghẽn” quan hệ thương mại Việt – Séc

Quan hệ Thương mại và đầu tư Việt Nam – Séc trong những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng các chuyên giá nhận định, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam - Séc chưa đạt được như kỳ vọng của hai bên.

Ngài Tổng thống Cộng hoà Séc, Milos Zeman đặt ra câu hỏi “Tại sao chúng ta không nghĩ tới việc mở đường bay thẳng từ Hà Nội đến Praha? Phải chăng chúng ta đang lo ngại người dân hai nước không có nhu cầu tham quan du lịch nước bạn hay những chuyến bay này sẽ bị “ế” chỗ!? Bởi vì lo ngại những điều này nên chúng ta chưa dám mở!?. Tôi cho rằng, nếu Việt Nam – Séc mở đường bay thẳng thì đây sẽ là một điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước có cơ hội được tiếp xúc, di chuyển và tìm hiểu lẫn nhau một cách thường xuyên và nhanh chóng hơn và mọi khoảng cách sẽ được thu hẹp. Đường bay này sẽ giúp Séc tiếp cận một cách dễ dàng hơn thị trường hơn 90 triệu dân cũng như những thị trường khác trong khối ASEAN. Và Việt Nam cũng sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường 450 triệu dân vốn đã có những quan hệ chặt chẽ thì nay sẽ càng được thắt chặt và mở rộng hơn nữa. Tôi tin rằng chúng ta đều nhìn ra được tiềm năng của mối quan hệ tương hỗ này.

Ngài Milos Zeman cũng kiến nghị Việt Nam nên miễn thị thực ngắn hạn cho những nhà đầu tư Séc khi muốn đến Việt Nam tìm hiểu thị trường, bởi hiện nay, Việt Nam cũng đã miễn thị thực ngắn hạn cho một số nước thuộc khối EU.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài

Đồng tình với ý kiến của Tổng thống Cộng hoà Séc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mạnh mẽ khẳng định, Việt Nam chủ trương tích cự hội nhập với thế giới và Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có nhà đầu tư Sec đầu tư và hợp tác tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cho biết thêm, Việt Nam khuyến khích sự hợp tác không chỉ giữa doanh nghiệp lớn mà còn cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp nhỏ với chuối giá trị, chuỗi cung ứng khu vực và quốc tế.

Hiện thực hoá quan hệ thương mại đầu tư  hai bên

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Séc hôm nay đã có sự tham gia của khoàng 100 doanh nghiệp chủ yếu hoạt động thuộc các lĩnh vực như công nghiệp nặng, khai thác khoáng sản, cơ khí, dịch vụ y tế, giáo dục... trong đó có 10% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch của cả Việt Nam – Séc tham gia tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, đại diện các đại biểu tham dự chứng kiến 7 hợp đồng được kí kết từ 14 doanh nghiệp của Việt Nam và Séc

Tại Diễn đàn, ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI khẳng định, “Với vai trò là đơn vị xúc tiến thương mại hàng đầu của Việt Nam, VCCI luôn thường xuyên trao đổi thông tin, phối hợp chặt chẽ với các đối tác như Đại sứ quán các nước trong đó có Cộng hoà Sec tại Việt Nam, Liên đoàn Công nghiệp Cộng hoà Sec tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên cùng kinh doanh đầu tư”.

Ông

Ông Jaroslav, Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Cộng hoà Séc đánh giá Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư  Eu nói chung và Sec nói riêng

Việt Nam được đánh giá có nền kinh tế phát triển nhanh, chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia (CPI) được duy trì ở mức độ ổn định và môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam ngày càng thuận lợi, nguồn nhân công trẻ, dồi dào. Được biết Việt Nam đang tiến hành cải cách nền kinh tế cũng như các thành phần kinh tế và nhất là khi Hiệp định tự do Thương mại Việt Nam  - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực vào đầu năm sau  thì tôi tin rằng, với tất cả những lợi thế đó, “chúng tôi đánh giá rằng, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư châu Âu nói chung và Cộng hoà Séc nói riêng so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, châu Á, châu Á – Thái Bình Dương”, ông Jaroslav, Chủ tịch Liên đoàn công nghiệp Cộng hoà Séc đánh giá.

Kí kết hợp đồng

Kí kết hợp đồng giữa Công ty East sea Travel and Air service group và công ty Indovina với giá trị 20 triệu USD

Cũng tại Diễn đàn, 14 doanh nghiệp đến từ hai nước đã thực hiện kí kết 7 hợp đồng và các biên bản ghi nhớ. Trong đó nổi bật lên là hợp đồng kinh tế về đâu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng The Marina Cam Ranh Bay và The Anam Resort  Mui Ne của Công ty East sea Travel and Air service group và Công ty Indovina với giá trị 20 triệu USD; hợp đồng về chất lượng sản phẩm, điều kiện cung cấp hàng hoá và thiết lập nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam giữa công ty Clinex và công ty Dapharco với giá trị 3,5 triệu USD trong vòng 5 năm.

Những năm gần đây, Cộng hoà Séc luôn là thị trường xuất khẩu chiến lược của Việt Nam và Việt Nam được các nhà đầu tư Sec đánh giá là 1 trong 12 thị trường hàng đầu cũng như cửa ngõ quan trọng để Séc tiếp cận thị trường ASEAn cũng như các thị trường khác mà Việt Nam là thành viên.