Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Kuroiwa Yuji.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Kuroiwa Yuji.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc lãnh đạo các địa phương của Nhật Bản đến Việt Nam để xúc tiến, tìm hiểu cơ hội hợp tác với các địa phương Việt Nam, trong đó có tỉnh Kanagawa, được xem là địa phương đầu tiên của Nhật Bản sang Việt Nam sau chuyến thăm của Thủ tướng. Đây cũng là tỉnh tổ chức, đưa “Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa” trở thành sự kiện thường niên tại Nhật Bản.

“Nhật Bản là đối tác tin cậy của Việt Nam, không chỉ về chính trị, ngoại giao, kể cả lĩnh vực kinh tế”. - Thủ tướng khẳng định.

Đáp lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thống đốc Kuroiwa Yuji cho biết, trong đoàn sang thăm Việt Nam lần này có 17 doanh nghiệp Nhật Bản. Đoàn đã tổ chức thành công hội thảo xúc tiến du lịch và đầu tư tại Hà Nội. Qua đó, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản bày tỏ quan tâm cũng như quyết định đầu tư vào Việt Nam. Trong số đó, có Công ty cổ phần In Tokyo, là doanh nghiệp đang tiếp nhận các thực tập sinh của Việt Nam. Tại Việt Nam, cũng có 4 doanh nghiệp công nghệ thông tin bày tỏ ý định đầu tư vào tỉnh Kanagawa.

Thống đốc Kuroiwa Yuji cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thông qua bản ghi nhớ hợp tác với Đại học Y Hà Nội.

Ghi nhận ý kiến của Thống đốc tỉnh Kanagawa, Thủ tướng cho rằng việc các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam mang lại lợi ích cho cả hai bên; khẳng định “Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho các bạn thành công ở đây”.

Trước đó, trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng vào tháng trước, hai bên đã ký kết các văn kiện, thỏa thuận hợp tác có tổng trị giá 22 tỷ USD. Trao đổi với ông Kuroiwa Yuji, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương hai nước trong việc triển khai các thoả thuận mà lãnh đạo hai Chính phủ đã thống nhất, nhất là hiện thực hóa khoản 22 tỷ USD này. Thủ tướng đề nghị tỉnh Kanagawa, địa phương đang có gần 14.000 người Việt Nam sinh sống, thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn với Việt Nam trong lĩnh vực lao động.

Thống đốc Kuroiwa Yuji cho biết, thời gian tới đây, tỉnh hy vọng sẽ công bố chính thức dự án đầu tư của doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam vào Kanagawa. Đây sẽ là bước ngoặt quan trọng, thể hiện quan hệ giao lưu đầu tư giữa hai nước. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nhật Bản.