HKDTC gặp gỡ doanh nghiệp VN tại TP.HCM

HKTDC gặp gỡ doanh nghiệp VN tại TP.HCM

 

Ông Edward Yau, Bộ Trưởng Bộ Phát Triển Kinh Tế & Thương Mại của Đặc Khu Hành Chính Hồng Kông (Trung Quốc) và bà Margaret Fong, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Hồng Kông (HKTDC) đã phát biểu khẳng định sứ mệnh và vai trò của Hồng Kông trong việc thúc đẩy hợp tác và phát triển kinh tế vùng. Hồng Kông đã luôn là cầu nối giao thương giữa các nước châu Á và thế giới. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư, giao thương ra ngoài thế giới thông qua Hồng Kông sẽ mang lại nhiều cơ hội mới. Hồng Kông có thể trở thành một trung tâm giao dịch tài chính bởi có dịch vụ cung cấp toàn thế giới, trong khi đó Asean lại là đối tác giao thương lớn thứ hai của Hồng Kông. Ngoài ra, chính sách thuế tại Hồng Kông được xem là một trong những nơi có hệ thống thuế khá đơn giản và thấp nhất thế giới sẽ đem lại nhiều thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào Hồng Kông. Thuế thu nhập doanh nghiệp tại Hồng Kông là 16,5% và sẽ giảm chỉ còn một nửa, nghĩa là còn 8,25% trong thời gian tới.

                                                                                        

Ông Edward Yau, Bộ Trưởng Bộ Phát Triển Kinh Tế & Thương Mại của Đặc Khu Hành Chính Hong Kong chia sẻ những lợi thế tại HK

Ông Edward Yau, Bộ Trưởng Bộ Phát Triển Kinh Tế & Thương Mại của Đặc Khu Hành Chính Hồng Kông chia sẻ những lợi thế tại Hồng Kông

Chính những thuận lợi này, bà Margaret Fong cho rằng: Hiện nay Việt Nam đang có thế mạnh ở lĩnh vực ẩm thực, kinh doanh đồ ăn thức uống, và ngành này ở Hồng Kông đang rất sôi động, doanh nghiệp có thể đến với tư cách là nhà phân phối sản phẩm hoặc mở các cơ sở ẩm thực và dĩ nhiên ở đây cũng là môi trường có tính cạnh tranh. "Mặc dù chúng tôi có hết ẩm thực quốc tế ở đây nhưng Hồng Kông luôn gìn giữ và cổ vũ cho bản sắc ẩm thực của địa phương", bà Margaret Fong nhấn mạnh.

Cũng theo bà Margaret Fong, các ngành liên quan đến kho bãi và vận tải, hiện đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ và hiệu quả ở Hồng Kông, vì Hồng Kông là một trung tâm kho bãi và vận tải quốc tế, không chỉ đường hàng không mà còn đường biển. Với sự phát triển thương mại điện tử khắp thế giới và ở khu vực được ứng dụng rất thành công ở lĩnh vực kinh doanh này, doanh nghiệp Việt Nam nên quan tâm và có thể đầu tư vào kho bãi và vận tải ở Hồng Kông.

Ngược lại, những lĩnh vực mà các doanh nghiệp Hồng Kông đang quan tâm đầu tư vào Việt Nam là tài chính và công nghệ. "Chúng tôi cũng hiểu đây là khu vực Việt Nam khuyến khích nhiều doanh nghiệp bản địa phát triển. Ngoài ra, quan điểm của chúng tôi cũng đơn giản: Nơi nào có cơ hội thì chúng tôi đến”, bà Marget Fong chia sẻ.

Bà Margaret Fong cho biết: Chúng tôi cảm thấy rằng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và TP.HCM vẫn sẽ là trung tâm kinh tế của Việt Nam. Về các địa phương khác, hiện một số doanh nghiệp Hồng Kông đang quan tâm tới Đà Nẵng trong việc phát triển các khu du lịch, các khách sạn, resort… "Những địa phương khác nhau đều có những cơ hội khác nhau để các nhà đầu tư quan tâm và quyết định đổ vốn vào", bà Margaret Fong khẳng định.

                          

UBND TP.HCM tiếp phái đoàn HKTDC

UBND TP.HCM tiếp phái đoàn HKTDC

Trong khi đó, ông Võ Tân Thành - Giám đốc VCCI Chi nhánh TP.HCM cho biết, Hồng Kông hiện đang có hơn 40 doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam với hơn 1.265 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 17,7 tỷ USD. Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hồng Kông hiện vào khoảng 16 tỷ USD những năm gần đây và có khả năng tăng lên 25 tỷ USD trong những năm tới.

Theo thống kê của KHTDC, trong 7 tháng đầu năm 2017 nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài của Hồng Kông vào Việt Nam khoảng 600 triệu USD, đưa Hồng Kông lên vị trí thứ 5 trong các nguồn FDI lớn nhất vào Việt Nam. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên nhờ vào Hiệp định thương mại tự do ASEAN– Hồng Kông. 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam và Hồng Kông mở ra nhiều cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại chuyên mục Đầu tư của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,