(DĐDN) - “Báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2015 về tình hình buôn bán người trên thế giới đã có những nhận xét không khách quan, không phản ánh những nỗ lực to lớn của Việt Nam trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm buôn bán người trong thời gian vừa qua”.

Đây là khẳng định của bà Phạm Thu Hằng - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trước báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm 2015 về tình hình buôn bán người trên thế giới vừa được công bố.

buonnguoi

Nạn buôn trẻ em trên thế giới vẫn tiếp tục gia tăng

Phó Phát Ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm và đã có những biện pháp, chế tài cụ thể kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn nạn buôn bán người, đã thông qua Luật Phòng chống mua bán người và Chương trình hành động quốc gia phòng, chống mua bán người giai đoạn 2011-2015. Những nỗ lực này của Việt Nam được nhiều nước và các tổ chức, trong đó có cả Hoa Kỳ thừa nhận”.

Trước đó, bản báo cáo nhân quyền hàng năm của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã cho thấy nạn buôn người trên diện rộng đang làm cho hàng triệu người bị bóc lột bởi những người chủ lao động vô lương tâm và những kẻ buôn bán tình dục ở hầu như mọi quốc gia trên thế giới.

Bản báo cáo cũng cho biết: Việc bóc lột các lao động thường liên quan đến nạn buôn bán tình dục. Phụ nữ làm việc ở những nơi bị cô lập như cung cấp thực phẩm hay buôn bán lẻ gần khu khai thác mỏ, khai thác gỗ và các trại nông nghiệp, đôi khi bị buộc phải làm gái mại dâm để trang trải chi phí tuyển dụng.

Báo cáo đã xếp hạng 188 chính phủ trên toàn thế giới về cách họ chống lại nạn buôn người. Bộ Ngoại giao đã đưa Cuba, quốc gia mới cải thiện quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ sau năm thập kỷ đối địch, từ danh sách đen sang danh sách theo dõi để xem liệu nước này có hành động để cải thiện hồ sơ nhân quyền hay không; đồng thời chuyển Malaysia, quốc gia đang thương thảo với Mỹ về thỏa thuận thương mại xuyên Thái Bình Dương, vào danh sách theo dõi.

Thái Lan trong những năm qua đã liên tục bị tuộc dốc trong bản phúc trình của Mỹ, tụt xuống Cấp 2 trong năm 2008 và 2009 và lọt vào Danh sách Theo dõi từ năm 2010 đến 2013, và tụt xuống Cấp 3, là cấp thấp nhất trong hai năm qua. Đáng chú ý, báo cáo cho thấy Việt Nam tiếp tục nằm ở Cấp 2 như 3 năm trước, sau khi bị ghi vào danh sách theo dõi trong hai năm 2010 và 2011.

Lam Chung