Doanh nghiệp Việt Nam - Pakistan chụp ảnh lưu niệm

Doanh nghiệp Việt Nam - Pakistan chụp ảnh lưu niệm

Ông Hoàng Quang Phòng nhận định, mối quan hệ giữa Việt Nam và Pakistan đang trên đà phát triển và tốt đẹp. Tuy nhiên, giao thương kinh tế - thương mại vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Hiện nay, Pakistan đã thành lập Hội đồng kinh doanh Pakistan - Việt Nam và sắp tới VCCI sẽ kiến nghị để đề xuất thành lập Hội đồng Kinh doanh Việt Nam - Pakistan để giúp DN hai nước có thêm thông tin về các cơ hội hợp tác đầu tư.

"Các DN Pakistan có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Việt Nam trong các lĩnh vực mới như khoa học công nghê, dịch vụ, khai thác mỏ... Đây cũng là những lĩnh vực Pakistan có thể mạnh để DN Việt Nam có thể học hỏi và hợp tác", ông Phòng nhấn mạnh. Ngoài ra, các sản phẩm truyền thống như nông sản như chè; gốm; các sản phẩm công nghệ cao... vẫn sẽ chú trọng kêu gọi đầu tư, đa dạng hóa sản phẩm.

Việt Nam sở hữu thị trường rộng lớn - trên 93 triệu dân, đồng thời có mối quan hệ hợp tác thương mại kinh tế với thị trường ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc,... DN Pakistan đang đứng trước cơ hội đầu tư sâu rộng và đầy tiềm năng phát triển. Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam cũng như VCCI luôn sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho các DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, cũng như hợp tác tổ chức các hội thảo, hội chợ trưng bày sản phẩm hai nước để quảng bá sản phẩm sâu rộng đến người dân và DN.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng mong muốn các DN Pakistan và DN Việt Nam sẽ có những tìm hiểu sâu rộng và có những đề xuất kiến nghị cụ thể về hướng hợp tác trong tương lai để thúc đẩy kim ngạch thương mại hai nước có bước tiến vượt bậc, hướng tới mục tiêu đạt 1 tỷ đô trong thời gian tới.

Ông Mohammad Ghazanfar Ali Khan cho rằng, hiện nay Pakistan xuất khẩu sang Việt Nam vẫn ở mức khiêm tốn. Với vị trí chiến lược cùng thị trường rộng lớn với 200 triệu dân, thuận tiện trong việc kết nối giao thương, dồng thời có mối quan hệ hợp tác kinh tế với nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Âu. Hiện nay, Chính phủ Pakistan có nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư cũng như cung cấp các dịch vụ phù hợp cho các DN nước ngoài để thu hút đầu tư.

"Với nguồn nhân lực dồi dào, có kĩ năng về kĩ thuật và giá nhân công tương đối rẻ, Pakistan là thị trường tiềm năng tại khu vực Nam Á", ông Mohammad nói và kêu gọi các đoàn DN Việt Nam đến Pakistan tìm hiểu thông tin và tìm kiếm đầu tư lâu dài và hiệu quả. 

Các DN Pakistan cho biết, họ vẫn còn thiếu những thông tin về thị trường và cơ hội hợp tác với Việt Nam và mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn về thị trường Việt Nam và các DN Việt Nam, cũng như đề xuất 2 nước sớm thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước cũng làm hạn chế việc các DN Việt Nam đến Pakistan tìm kiếm cơ hội đầu tư và ngược lại. để tạo điều kiện cho người dân và DN hai nước tăng cường giao thương.