Chủ tịch VCCI cùng đoàn DNVVN Hàn Quốc

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chụp ảnh cùng đoàn DNVVN Hàn Quốc

Tại buổi tiếp đón ông Choi Jae - Young, Chủ tịch văn phòng Thương mại và Công nghiệp Seoul và đoàn doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đến từ Hàn Quốc, TS Vũ Tiến Lộc khẳng định, Hàn Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn và đáng tin cậy của Việt Nam, nguồn đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam đã góp phần thúc đẩy phát triển, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam được chuyển học tập và chuyển giao công nghệ cao, góp phần tăng năng lực và chất lượng.

Chủ tịch VCCI cũng cho biết thêm, trong nhiều năm qua, VCCI và KCCI đã có nhiều hợp tác quan trọng nhằm giúp đỡ doanh nghiệp hai nước Hàn - Việt trong việc thúc đẩy hợp tác, kết nối và tháo gỡ khúc mắc cho doanh nghiệp Hàn Quốc trong các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính. 

"Đặc biệt, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức thường niên đã trở thành thành nơi được doanh nghiệp hai nước tín nhiệm, là cầu nối cho các doanh nghiệp thực sự tìm được nhà đầu tư uy tín và có những dự án thiết thực, đem lại những hiệu quả và lợi ích cụ thể", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Chủ tịch VCCI cho rằng, hiện nay Việt Nam đang chỉ biết đến các nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc và chưa thực sự chú ý đến khối DNVVN đang vươn lên đầy tiềm năng. TS Vũ Tiến Lộc khẳng định, trong thời gian tới, VCCI sẽ thúc đẩy hỗ trợ và kết nối thông tin để các doanh nghiệp Việt Nam biết đến các DNVVN Hàn Quốc.

"Bên cạnh các lĩnh vực truyền thống như nông nghiệp công nghệ cao, thủy sản, các DNVVN Hàn Quốc đem tới Việt Nam là những lĩnh vực còn tương đối mới như mỹ phẩm, thiết bị thẩm mỹ... hứa hẹn sẽ mở ra tiềm năng hợp tác, nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước" - TS Vũ Tiến Lộc nhìn nhận.

Đồng tình với quan điểm của Chủ tịch VCCI, ông Choi Jae - Young cho biết, hiện nay Hàn Quốc đang tập trung vào chiến lược "Phương Nam mới", với Việt Nam được xem là trọng tâm của chính sách này. 

Mặc dù là những DNVVN, nhưng ông Choi Jae - Young đánh giá, bản thân các DN Hàn Quốc khi tham gia các đoàn xúc tiến thương mại đến các nước đều là các doanh nghiệp có thực lực, được kiểm chứng về công nghệ và chất lượng. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tin tưởng đầu tư và hợp tác lâu dài.

Tuy nhiên, ông Choi cho rằng, các DNVVN Hàn Quốc vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong hiểu biết về môi trường cũng như thiếu thông tin về các doanh nghiệp và các dự án đang kêu gọi đầu tư Việt Nam. 

"Các thủ tục hành chính hiện nay vẫn là rào cản khi các DNVVN Hàn Quốc bắt đầu xúc tiến các hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Chính vì vậy, KCCI mong muốn, VCCI sẽ là đối tác tin cậy và đẩy mạnh hỗ trợ các đoàn DNVVN Hàn Quốc trong tương lai", ông Choi bày tỏ.

Tham dự buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch VCCI và ông Choi Jae - yong còn có sự tham dự của hơn 20 DNVVN đến từ Hàn Quốc hoạt động trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, mỹ phẩm, thiết bị thẩm mỹ, bất động sản... Các doanh nghiệp đã có buổi tìm hiểu thông tin và thăm quan mô hình khu công nghiệp tại Hưng Yên. 

Bạn đang đọc bài viết Việt Nam là trọng tâm trong Chiến lược "Phương Nam mới" của Hàn Quốc tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,