(DĐDN) - Đây là khẳng định của ông Gan Rongkun - Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) tại Diễn đàn hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc (Hồ Bắc) vừa diễn ra sáng nay (13/8) tại Hà Nội.

Diễn đàn là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thị trường, gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp Trung Quốc nhằm quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh.

Tăng cường hợp tác

Phát biểu tại diễn đàn, ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong những năm qua, dưới sự nỗ lực của Việt Nam và Trung Quốc, kim ngạch thương mại song phương hai nước không ngừng phát triển. Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc 10 năm liền là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu số 1 của Việt Nam về các mặt hàng: máy tính và linh kiện, cao su thiên nhiên, than và gạo.

IMG_1854

Ông Đoàn Duy Khương - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt – Trung đạt 58,7 tỷ USD, tăng 17,5% so với năm 2013. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 14,9 tỷ USD, tăng 12,4%; nhập khẩu 43,8 tỷ USD, tăng 18,7%; nhập siêu 28,9 tỷ USD, tăng 22,2%. Tính đến hết tháng 6/2015, kim ngạch thương mại song phương đạt 31,94% tỷ USD, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu 7,72 tỷ USD, tăng 4,6%; nhập khẩu 24,21 tỷ USD, tăng 21,8%; nhập siêu 16,49 tỷ USD, tăng 32,07%.

Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc các mặt hàng chủ yếu như dầu thô, than đá, máy tính, điện thoại, cao su, gạo, rau hoa quả, thủy hải sản… Nhập khẩu từ Trung Quốc các mặt hàng máy móc, thiết bị dụng cụ, phụ tùng, linh kiện điện tử, may mặc, sắt thép, phân bón…

IMG_1879

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và tỉnh Hồ Bắc

Theo ông Khương, quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc không chỉ thể hiện ở những số liệu kể trên mà còn thể hiện trong đầu tư. Nếu tính lũy kế các dự án còn hiệu lực đến tháng 3/2015, Trung Quốc có 1112 dự án với tổng vốn đăng ký là 8 tỷ USD, đứng thứ 9 trong tổng số hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Trong đó, các dự án tập trung chủ yếu trong lĩnh vực chế biến, chế tạo công nghệ và khai khoáng (chiếm hơn 70% tổng dự án và xấp xỉ 60% tổng vốn đầu tư). Tiếp đến là dịch vụ, nông lâm – ngư nghiệp và chế biến thủy sản, y tế - giáo dục. Các dự án ở khắp cả nước Việt Nam, trong đó có một số tỉnh thành phố thu hút đầu tư từ Trung Quốc nhiều nhất là Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Hưng Yên, Long An, TP CM, Bình Dương, Đồng Nai, là những địa phương có cơ sở hạ tầng tương đối tốt. Hầu hết các dự án đang được triển khai thuận lợi và thành công, mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp và hai nước. Chỉ tính riêng trong năm 2014, Trung Quốc có 99 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 253 triệu USD.

Đối với lĩnh vực du lịch, Trung Quốc là nước có du khách đến Việt Nam nhiều nhất năm 2014 với 1,9 triệu lượt khách (tăng 2,1% so với năm 2013. Trong 5 tháng đầu năm 2015, số du khách trung Quốc đến Việt Nam đạt 700 nghìn lượt khách.

“Đến cuối năm 2015, khu mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc sẽ chính thức được thực hiện liên quan đến 7.000 mặt hàng với thuế quan 0%. Việt Nam với lợi thế về vị trí địa lý và cấu trức kinh tế năng động đang trở thành một trong những trung tâm thương mại và là cửa ngõ đi vào thị trường rộng lớn của các nước ASEAN” – ông Khương nhấn mạnh.

Ông Khương khẳng định: "Diễn đàn hôm nay sẽ là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam tình hiểu thị trường, gặp gỡ tiếp xúc giao lưu với các doanh nghiệp Trung Quốc nhằm quảng bá hình ảnh doanh nghiệp, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh. Đồng thời là sự thể hiện cụ thể, kịp thời nhận thức chung về hợp tác kinh tế thương mại được lãnh đạo hai nước đề ra trong chuyến thăm gần đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam năm 2013 của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường".

Mở rộng thị trường

Ông Gan Rongkun - Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc cho biết, trong những năm gần đây, nền kinh tế của Việt Nam đã đạt được tốc độ cao. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia ASEAN có sức hấp dẫn nhất trong lĩnh vực đầu tư nước ngoài.  Tháng 10/2013, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới thăm và làm việc tại Việt Nam. Tháng 4/2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã tới thăm Trung Quốc. Trong những cuộc gặp gỡ này, lãnh đạo hai nước đã trao đổi nhiều ý tưởng quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hai bên đã đạt được thỏa thuận cùng nỗ lực tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như: phát triển nông nghiệp, chế tạo, xây dựng cơ sở hạ tầng.

IMG_1844

Ông Gan Rongkun - Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc)

“Là một bộ phận cấu thành trong hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, tỉnh Hồ Bắc từ trước đến nay luôn giữ được mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với Việt Nam. Qua nhiều năm hợp tác cùng phát triển, chúng tôi có thể khẳng định Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của tỉnh Hồ Bắc. Năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh Hồ Bắc và Việt Nam đạt 1 tỷ USD. Tổng giá trị các hợp đồng, dự án công trình tại Việt Nam của các doanh nghiệp tỉnh Hồ Bắc 31 triệu USD. Kết quả này chính là minh chứng rõ ràng và vững chắc nhất cho quan hệ kinh tế thương mại giữa tỉnh Hồ Bắc và Việt Nam”. – ông Gan Rongkun nói.

Ông Gan Rongkun cũng khẳng định: Diễn đàn hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam – Trung Quốc (Hồ Bắc) được tổ chức lần này cũng nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị với phương châm “hợp tác cùng thắng” của hai nước Việt – Trung. Ông tin tưởng rằng, với sự hiện diện của hơn 60 doanh nghiệp tỉnh Hồ Bắc tại Việt Nam lần này, doanh nghiệp hai bên sẽ thắt chặt hơn nữa, thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, điện tử, xe hơi, linh phụ kiện, dệt may, tài chính… “Chính quyền tỉnh Hồ Bắc rất vui mừng khi được đón tiếp các doanh nghiệp Việt Nam đến tỉnh Hồ Bắc tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư” – ông Gan Rongkun cho biết.

Việt Nam: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Liên quan đến môi trường đầu tư của Việt Nam cũng như cơ hội đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, ông Đặng Xuân Quang – Phó Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam) cho biết: Tính đến thời điểm này, Việt Nam thu hút được 103 quốc gia và các vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 18530 dự án FDI, tổng vốn đăng ký đạt trên 260 tỷ USD, tỷ lệ giải ngân trên 130 tỷ USD. Trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, Trung Quốc có 1162 dự án với tổng vốn đăng ký trên 8,1 tỷ USD, đứng thứ 9 trên tổng số 103 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Các dự án đầu tư của Trung Quốc tập trung nhiều nhất ở lĩnh vực công nghiệp, sản xuất điện, kinh doanh bất động sản, dịch vụ…

Ông Quang khẳng định: "Trong số các dự án của Trung Quốc đầu tư tại Việt Nam có rất nhiều dự án có quy mô lớn, có tác động quan trọng tới phát triển kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, ở góc độ tổng thể chung, kết quả hợp tác đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của hai bên. Chính vì vậy, Việt Nam mong muốn thu hút được nhiều hơn nữa đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam trong thời gian tới".

Cũng theo ông Quang, hiện trên các diễn đàn cũng như đánh giá của cộng đồng quốc tế thì Việt Nam đang là một điểm đầu tư an toàn, và có nhiều triển vọng cho các nhà đầu tư trên thế giới. Trong thời gian qua, Việt Nam đã từng bước tạo dựng được môi trường pháp lý cho các hoạt động đầu tư kinh doanh ổn định. Môi trường này ngày càng được hoạch định cho phù hợp với thông lệ quốc tế. Thể chế kinh tế cũng đang được cải cách theo hướng thị trường, tuân thủ các quy luật của thị trường và hạn chế sự can thiệp của nhà nước vào hoạt động của doanh nghiệp. Việt Nam cũng đã ban hành nhiều văn bản pháp lý quan trọng như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp với các quy định cải tiến mạnh mẽ, khẳng định quyền tự do kinh doanh của nhà đầu tư, của doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực, ngành nghề. Cùng với đó, Việt Nam cũng đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng và gần đây Việt Nam đã hoàn tất đàm phán FTA Việt Nam – Hàn Quốc, Liên minh Châu Âu và đang chuẩn bị hoàn tất các hiệp định thương mại với các đối tác khác. Đặc biệt trong năm 2015, Việt Nam sẽ chính thức trở thành thành viên của cộng đồng kinh tế ASEAN.

Ông Quang khẳng định: Trong thời gian tới, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sẽ có những bước cải thiện đáng kể. Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác kinh tế thương mại với Trung Quốc và mong rằng, cộng đồng doanh nghiệp hai bên tiếp tục cùng nhau hợp tác, chia sẻ tiềm năng, cơ hội đầu tư giữa hai bên.

Thay mặt Cục đầu tư nước ngoài, ông Quang cam kết, Cục sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, là cầu nối hỗ trợ  các doanh nghiệp trong quá trình hợp tác đầu tư giữa hai nước Việt - Trung.

Hải Phong