Toàn cảnh chương trình tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Tiểu Bang

Toàn cảnh chương trình tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam - Tiểu Bang Rheinland-Pfalz, Cộng hoà Liên bang Đức. 

Đây là nhận định của TS.Wolfgang Manig - Đại biện, Đại sứ quán CHLB Đức cho biết tại Chương trình cơ hội hợp tác đầu tư mới từ Đức vào Việt Nam nhân chuyến làm việc của Đoàn doanh nghiệp từ tiểu Bang Rheinland-Pfalz, Cộng hoà Liên bang Đức tới Việt Nam sáng nay.

Nhiều nét tương đồng

Hiện nay, có khoảng 300 doanh nghiệp Đức đang hoạt động đầu tư vào Việt Nam. Theo đó các lĩnh vực đầu tư chủ yếu của doanh nghiệp Đức đó chính là công nghiệp phụ trợ, cụ thể là sản xuất linh phụ kiện, năng lượng xanh. Luỹ kế đến tháng 3/2018, CHLB Đức đang là nhà đầu tư lớn thứ 20 trên tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư vào Việt Nam, với 297 dự án trị giá khoảng 1,7 tỷ USD. Bên cạnh một số doanh nghiệp lớn như Marquardt, Mercedes-Benz..., phần lớn các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam là doanh nghiệp nhỏ và vừa.  Những điểm tương đồng này là những điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam – CHLB Đức dễ dàng hợp tác và xây dựng chuỗi giá trị chung.

Ông

TS.Wolfgang Manig - Đại biện, Đại sứ quán CHLB Đức 

TS.Wolfgang Manig cho biết: “Doanh nghiệp Đức coi việc hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam là "cửa ngõ" để doanh nghiệp Đức mở rộng hợp tác và đầu tư tại khu vực ASEAN. Nhiều doanh nghiệp Đức có hoạt động đầu tư thành công tại Trung Quốc và Indonesia nhân dịp này cũng sẽ tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam”.

Chia sẻ rõ hơn về những nhận định của doanh nghiệp Đức sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam lên tới 75%, TS.Wolfgang Manig cho biết: "Môi trường kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện tích cực dưới sự điều hành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Theo báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB) 2017, môi trường kinh doanh Việt Nam đã tăng 14 bậc, lên vị trí 68 trên bảng xếp hạng 193 quốc gia".

Ngoài ra, việc cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam cũng là những điểm hấp dẫn nhà đầu tư Đức đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam hơn nữa trong thời gian tới. Với những niềm tin lạc quan về môi trường đầu tư và những thành tựu đã đạt được, TS.Wolfgang Manig cũng thông tin, Việt Nam – CLHB Đức đang chuẩn bị cho việc thành lập Uỷ ban hỗn hợp xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm hỗ trợ tốt hơn nữa cho cộng đông doanh nghiệp hai bên trong thời gian tới.

Mọi khó khăn đều có thể được giải quyết

Doanh nghiệp Việt Nam - CHLB Đức gặp mặt B - B.

Doanh nghiệp Việt Nam - CHLB Đức gặp mặt B - B.

Đây là lần thứ 2 đoàn doanh nghiệp Đức của tiểu Bang Rheinland-Pfalz tổ chức đoàn sang khảo sát thị trường và tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư mới tại Việt Nam kể từ lần đầu tiên cách đây khoảng 6 năm.

Tiểu Bang Rheinland là một trong những tiểu bang có nhiều nét phát triển kinh tế tương đồng với thị trường Việt Nam. Bởi, 99% doanh nghiệp tại tiểu bang là Doanh nghiệp nhỏ và vừa với quy mô lao động từ 50 – 200 người, trong đó 80% doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ với quy mô lao động từ 5 người, và chủ yếu là doanh nghiệp gia đình, đến nay đã là thế hệ thứ 2, thứ 3.

Mặc dù tiểu bang là nơi tập trung của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới, tuy nhiên, doanh thu chính của tiểu bang được đóng góp từ doanh nghiệp nhỏ và vừa, với tổng giá trị đạt 144 tỷ Euro, trong đó 55,9% doanh thu là đến từ hoạt động xuất khẩu.

Logistics và năng lượng tái tạo là những lĩnh vực được doanh nghiệp Đức kỳ vọng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Logistics và năng lượng tái tạo là những lĩnh vực được doanh nghiệp Đức kỳ vọng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

Tham dự chương trình giao lưu doanh nghiệp Việt Nam – CHLB Đức lần này, có khoảng gần 20 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực như sản xuất thiết bị trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, tài chính và giáo dục.v..v.

Theo đó, lĩnh vực được doanh nghiệp Đức mong muốn đẩy mạnh hợp tác đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới đó là logistics và năng lượng tái tạo.

Đại diện doanh nghiệp Đức tại Bang Rheinland-Pfalz cho rằng, doanh nghiệp rất muốn tìm kiếm doanh nghiệp Việt Nam để cung cấp phụ trợ phục vụ cho hoạt động xuất khẩu, nhưng các doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam chưa đáp ứng được vì vậy doanh nghiệp Đức phải dùng nhà cung cấp từ Đức.

Thêm nữa, chỉ ra một trong những khó khăn khi thực hiện kinh doanh tại Việt Nam, doanh nghiệp Đức cho rằng chỉ số tham nhũng tại Việt Nam mặc dù được cải thiện nhưng vẫn chưa được như kỳ vọng.

Ông

Ông Volker Wissing - Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Giao thông và Nông nghiệp bang Rheinland-Pfalz. 

Tuy nhiên, ông Volker Wissing - Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế, Giao thông và Nông nghiệp bang Rheinland-Pfalz: “Khó khăn nào cũng sẽ được giải quyết, nhìn chung triển vọng đầu tư vào Việt Nam sẽ là tươi sáng”.

Ngoài ra, ông Volker Wissing cũng cho biết: "Điều quan trọng trong hoạt động đầu tư và kinh doanh giữa doanh nghiêp Việt Nam và CHLB Đức đó là phải có lòng tin với nhau, có như vậy hoạt động kinh doanh mới thành công”.

Cũng theo ông Volker Wissing: Hiệp định FTA Việt Nam – EU dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm 2018 đầu năm 2019. Đây sẽ là lợi thế vượt trội giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư Đức  so với các nước trong khu vực khác như Indonesia, Malaysia,...