Việt Nam đứng thứ 31 trên thế giới về lượng phát thải KNK

Việt Nam đứng thứ 31 trên thế giới về lượng phát thải KNK

13/12/2016 5:37 Chiều

(DĐDN) – Việt Nam hiện đứng thứ 31 trên thế giới về lượng phát thải KNK, cường độ phát thải KNK trên đầu người của Việt Nam thấp hơn trung bình thế giới nhưng cường độ phát thải trên một đơn vị GDP cao hơn trung bình thế giới.

moitruong

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Quang Huy – Trưởng phòng Giảm phát thải KNK của Cục KTTV & BĐKH tại Hội thảo “Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo ứng phó với Biến đổi khí hậu – Nâng cao chất lượng tăng trưởng xanh Việt Nam” diễn ra sáng nay 13/12 tại Hà Nội.

Hội thảo do Báo Tài nguyên & Môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Cục Khí tượng Thủy văn & Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu Việt Nam (Bộ KH&CN) tổ chức.

Ông Hoàng Văn Thành – Tổng biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường “Hội thảo đã đề cập đến các giải pháp nhằm đối phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), phát thải hiệu ứng nhà kính, thiên tai, dịch bệnh, sâu bệnh… và khẳng định đây là một vấn đề lớn cần có sự vào cuộc của cả thế giới”.

Việt Nam đã đệ trình Đóng góp dự kiến cho quốc gia tự quyết định lên UNFCCC, trong đó cam kết mức giảm phát thải KNK so với kịch bản phát triển thông thường (BAU) là 8% vào năm 2030, sẽ tăng lên 25% nếu có thêm hỗ trợ quốc tế. Khi xây dựng mục tiêu giảm nhẹ này, nước ta đã tính đến phương án giảm phát thải thông qua xây dựng và vận hành thị trường các –bon nội địa.

Ngân hàng thế giới đã tài trợ cho Việt Nam xây dựng dự án Chuẩn bị sẵn sàng cho thị trường các-bon tại Việt Nam (VN-PMR) và đang chuẩn bị bước vào giai đoạn triển khai. Đây là dự án định hướng việc phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam cũng như cung cấp những công cụ thị trường giúp giảm phát thải KNK thông qua việc thử nghiệm với 2 lĩnh vực là sản xuất thép và quản lý chất thải rắn. Đồng thời, thông qua việc nghiên cứu, xây dựng và thí điểm thị trường các-bon cùng với cá công cụ thị trường sẽ kiểm soát phát thải KNK.

Để nắm bắt các cơ hội và lợi ích từ việc xây dựng và phát triển thị trường các-bon, chính phủ Việt Nam cần đẩy mạnh giải quyết các thách thức về năng lực giúp xây dựng và quản lý một phần thị trường trao đổi tín chỉ các-bon trong nước; khung chính sách để vận hành và quản lý thị trường; việc thiếu các nghiên cứu khả thi về khả năng tham gia thị trường các-bon đối với từng lĩnh vực cụ thể và ý thức, kiến thức của doanh nghiệp Việt Nam về giảm nhẹ phát thải KNK.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Văn Khắc Minh – Phó tổng giám đốc Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao cho biết, trong bối cảnh biến đổi khí hậu (BĐKH) đang trở thành mối lo chung của toàn nhân loại, Công ty đã, đang và tiếp tục triển khai, áp dụng nhiều giải pháp nhằm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, ứng phó với hiện tượng BĐKH. Đặc biệt, công ty đã đầu tư thi công dự án Cải tạo và xây dựng hệ thống cung cấp nước sản xuất và xử lý tuần hoàn nước thải 1.900m3/h với tổng kinh phí 47 tỷ đồng; tuần hoàn lại nước thải sủi bọt NPD.

Đồng thời, công ty áp dụng khoa học công nghệ triển khai tổ chức sản xuất sạch hơn. Trong thời gian tới, để tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải KNK, công ty sẽ tiếp tục cắt giảm và tiết kiệm tiêu thụ năng lượng, nhiên liệu; tăng cường quản lý, xử lý chất thải nguy hại; đầu tư công nghệ sạch và áp dụng sản xuất sạch hơn; triển khai và áp dụng mô hình công nghệ sản xuất sạch hơn vào trong cả vòng đời của quy trình sản xuất từ lúc lựa chọn nguyên liệu đầu vào đến khi tiêu thụ và sử dụng sản phẩm…

Hiện nay có rất nhiều công nghệ hiện đại như: Công nghệ thích ứng trong nông nghiệp nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động bất lợi của thời tiết, thiên tai, nâng cao năng suất và khả năng phục hồi trong vùng sinh thái cụ thể, vừa đáp ứng nhu cầu tái cơ cấu, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành nông nghiệp.

Trong đó, công nghệ iMetos  quan trắc, dự báo thời tiết, thiên tai, sâu bệnh, môi trường tự động đang được quan tâm như: chi phí thấp, hiệu quả cao, phản ứng thông minh với các tình huống thời tiết quá ngưỡng, bất lợi với cây trồng, vật nuôi, thủy sản, nâng cao khả năng dự báo thời tiết tới 90% trong 24h, 70% trong 6 ngày và 50% trong 14 ngày..

Theo PGS.TS. Mai Quang Vinh – Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp Chính xác iMetos Việt Nam, Công nghệ này đang được Trung tâm CPAIV-ITED và Công ty AgriMedia phối hợp các đối tác quốc tế như Áo, Thụy Sỹ, Nhật Bản phát triển ứng dụng tại Việt Nam. Dự kiến trong 3-5 năm tới sẽ hình thành Hệ thống thông tin thời tiết, cảnh báo thiên tai, sâu bệnh cây trồng, thủy sản, xâm nhập mặn với hàng ngàn trạm quan trắc, cảnh báo tự động theo công nghệ thích ứng thông minh được lắp đặt và hoạt động  trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Minh Ngọc

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 7.69%
 • 4.62%
 • 6.15%
 • 3.08%
 • 20%
 • 10.77%
 • 1.54%
 • 1.54%
 • 13.85%
 • 20%
 • 6.15%
 • 4.62%