Việt Nam đứng thứ 20 thế giới "vượt mặt" Thái Lan, Canada: Hi vọng vào điều kỳ diệu?

Việt Nam đứng thứ 20 thế giới “vượt mặt” Thái Lan, Canada: Hi vọng vào điều kỳ diệu?

10/02/2017 6:00 Sáng

(DĐDN) – Nhận định Việt Nam sẽ đứng lọt top 20 trên thế giới “vượt mặt” Thái Lan, Canada vào năm 2050 của PwC đưa ra chỉ là cách tính toán ít được sử dụng. Thực tế, đó chỉ là khát vọng của Việt Nam…

Lọt top 20 trên thế giới “vượt mặt” Thái Lan, Canada vào năm 2050 là khát vọng lớn của Việt Nam.

Dự báo ấn tượng

Công ty PricewaterhouseCoopers (PwC), đơn vị đưa ra báo cáo “The long view how will the global economic order change by 2050” (tạm dịch: Trật tự thế giới toàn cầu sẽ thay đổi ra sao đến năm 2050) đã đưa ra dự báo về triển vọng tăng trưởng GDP của 32 nền kinh tế lớn nhất, chiếm 85% GDP thế giới. Việt Nam cũng nằm trong danh sách này dù đứng vị trí cuối cùng.

Theo báo cáo của PwC dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đầu người tính theo đồng giá sức mua (PPP) của Việt Nam vào năm 2050 sẽ đạt mức 28.200 USD, so với mức 6.300 USD vào năm 2016.

Khi đó, GDP tính theo PPP của Việt Nam 3.176 tỷ USD, đứng thứ 20 thế giới, so với mức 3.115 tỷ USD của Italy (vị trí 21), 3.100 tỷ USD của Canada (vị trí 22), hay 2.782 tỷ USD của Thái Lan (vị trí 25) – theo báo cáo.

Dữ liệu mà PwC đưa ra cho thấy trong GDP tính theo PPP của Việt Nam trong năm 2016 là 595 tỷ USD, đứng thứ 32 thế giới, trong khi con số này của Italy đạt 2.221 tỷ USD (vị trí 12), của Canada đạt 1.674 tỷ USD (vị trí 17), và của Thái Lan đạt 1.161 tỷ USD (vị trí 20).

Việt Nam, Philippines, và Nigeria sẽ là 3 nền kinh tế có sự thăng hạng mạnh mẽ nhất trong thời gian từ nay đến năm 2050. Trong đó, Việt Nam được dự báo nhảy 12 bậc trong bảng xếp hạng GDP tính theo PPP, Philippines thăng 9 bậc, và Nigeria tăng 8 bậc.

Cũng theo báo cáo này, quy mô kinh tế toàn cầu có thể tăng gấp 2 vào năm 2042 và mức tăng trưởng thực tế hàng năm khoảng 2,5% (giai đoạn 2016 – 2050).

Các thị trường mới nổi và đang phát triển sẽ là động lực chính của sự tăng trưởng này. Cụ thể, các nước trong nhóm E7, gồm Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng trưởng trung bình 3,5% trong 34 năm tới, cao hơn mức 1,6% của nhóm G7 (gồm Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Vương quốc Anh và Mỹ).

Xét về tốc độ tăng trưởng PwC dự báo Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh sẽ là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất từ nay đến năm 2050, với mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 5%. Và Việt Nam, từ xếp vị trí thứ 32 (tính theo PPP) năm 2016 sẽ leo lên vị trí thứ 20.

Sự thực sau dự báo

Xét về tốc độ tăng trưởng, Báo cáo mang tựa đề “Tầm nhìn dài hạn: Trật tự kinh tế toàn cầu sẽ thay đổi ra sao đến năm 2050?” của hãng kiểm toán PwC nhận định: Việt Nam, Ấn Độ và Bangladesh sẽ là những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất từ nay đến năm 2050, với mức tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 5%. Với tốc độ phát triển như vậy, đến năm 2030, quy mô GDP theo ngang giá sức mua (PPP) của Việt Nam sẽ đứng thứ 29 thế giới, với 1.303 tỷ USD. Và đến năm 2050 là 3.176 tỷ USD có thể kéo nền kinh tế lên top 20, vượt Thái Lan, Canada, Italia,…

Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam, cho biết: “Hai năm trước, báo cáo khảo sát của PwC dự báo rằng Việt Nam sẽ là nền kinh tế lớn thứ 22 thế giới vào năm 2050. Theo báo cáo cập nhật năm nay thì Việt Nam có thể sẽ lên tăng lên hạng thứ 20. Khi mà thế giới đang đối mặt với một số sự kiện chính trị nổi bật như việc Anh rời khỏi EU hay kết quả bầu cử tổng thống Mỹ gần đây, nhiều khả năng nền kinh tế toàn cầu sẽ có thêm những biến động lớn nữa từ nay đến năm 2050”.

 

Theo chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh, trước đây cũng có một số tổ chức quốc tế đánh giá xếp hạng VN ở mức khá lạc quan đối với nền kinh tế. Chúng ta trân trọng các báo cáo xếp hạng của các tổ chức nước ngoài nhưng cũng không nên quá lạc quan với những kết quả nêu ra khi trong bảng báo cáo lần này, đến năm 2050, nền kinh tế VN vượt qua các nước như Ý, Thái Lan… Nền kinh tế của các nước trên thế giới hiện đang có những thay đổi nhanh chóng. Để có được những thứ hạng này, VN cần cải cách một cách mạnh mẽ về thể chế, chính sách, năng suất lao động…

TS Lê Đăng Doanh cho hay: “Kinh tế VN hiện đứng trước những khó khăn, thách thức lớn, nếu không có những cải cách mạnh mẽ thì tôi nghĩ tình hình diễn biến sẽ phức tạp hơn. Cụ thể như mất cân đối ngân sách, mất cân bằng chiến lược, nợ công, công trình kém hiệu quả …”.

Còn chuyên gia Bùi Trinh, sau khi nghe kết quả của bảng báo cáo này lại có nhận xét: “Thông tin dự báo VN tăng hạng từ mức 32 của năm 2016 lên 29 vào năm 2030 và đứng ở hạng 20 vào năm 2050, tôi nghĩ chúng ta cũng không nên vui hay buồn. Khi dùng GDP phản ánh vấn đề trong ngắn hạn mà mang ra dự báo dài hạn đến năm 2050 là khó hiểu và không nên. Các báo cáo xếp hạng chỉ dùng tham khảo chứ đánh giá một nền kinh tế dài hạn cần nhìn vào tiềm năng phát triển của nền kinh tế đó. Chúng ta không cần quan tâm nền kinh tế đang đứng thứ mấy mà điều chúng ta cần là nền kinh tế đã có những giải pháp về bội chi ngân sách, nợ công, có nền công nghiệp phụ trợ chưa...”.

Hi vọng ở điều thần kỳ?

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, báo cáo của PwC mang tính khuyến khích nhiều hơn. Trên thực tế, Việt Nam cũng luôn kì vọng bắt kịp các cường quốc và nền kinh tế của Việt Nam vẫn được kì vọng sẽ “cất cánh” nếu biết cách lăn bánh trên đường băng, dù rằng sự “thần tốc” sẽ không đến dễ dàng.

Một báo cáo của Ngân hàng ANZ năm 2014 từng dự báo sự cất cánh kinh tế của châu Á sẽ chịu sự chi phối của 10 nền kinh tế chính tại khu vực. Việt Nam cùng với Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan có thể sẽ là 10 nền kinh tế có ảnh hưởng lớn đến cả châu Á lẫn nền kinh tế toàn cầu.

Báo cáo “Việt Nam 2035 : Hướng tới Thịnh vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ”, được Bộ KH-ĐT cùng Ngân hàng Thế giới (WB) công bố tháng 2/2016, đưa ra dự báo: Với lộ trình tăng trưởng trên 7%/năm (chỉ tiêu tăng trưởng theo khát vọng của Việt Nam), GDP theo đầu người sẽ đạt xấp xỉ 22.200 USD, tương đương mức thu nhập của Hàn Quốc năm 2002 hoặc của Malaysia năm 2013. Tốc độ tăng trưởng cao hơn sẽ giúp Việt Nam đuổi kịp Indonesia và Philippines.

Trả lời phỏng vấn báo giới, chuyên gia tư vấn chiến lược, Tổng giám đốc Tập đoàn tư vấn Robenny (Canada), phụ trách thị trường châu Á – Thái Bình Dương và Mỹ, Robert Trần cho hay, khoảng thời gian khảo sát quá kéo dài trong khi nhiều quốc gia trong khảo sát này thuộc nền kinh tế mới nổi, thay đổi thường xuyên.

Thông thường, khảo sát thị trường phải theo tính chất của thị trường đó có thể chính xác hơn, chứ khảo sát thị trường đã phát triển với thị trường mới nổi nhập vào nhau rất khó chính xác. Như kiểu táo phải theo táo, đào theo đào, chứ trộn lẫn táo với đào để cho ra kết quả thì không nên. Lý do, thị trường đã phát triển rồi thì rất ít bị tác động bởi những gì thế giới xảy ra. Ngược lại, thị trường mới nổi hay còn gọi là đang phát triển sẽ bị tác động rất lớn và thay đổi rất nhanh. Khảo sát này không sai nhưng chưa ổn do sự so sánh giữa các nền kinh tế chưa tương thích”, ông Robert Trần nói.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (Trường đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Tôi quan tâm đến dự báo 2018 chứ đến năm 2030, 2050 thì lâu quá và rất khó để đưa ra dự báo”.

Liên quan đến cấu trúc và chất lượng các con số, theo TS Thành, chính khảo sát “trộn lẫn” giữa hai nền kinh tế khác nhau nên khó đoán. Thực tế, chất lượng đời sống, chất lượng nền kinh tế nông nghiệp hay nền kinh tế công nghiệp cao là rất khác nhau. “Tính chất tinh vi, chất lượng của nền kinh tế rất quan trọng, nó bao gồm tình trạng ô nhiễm, tiêu dùng năng lượng ra sao. Nếu vậy, Ý hay Canada khác VN và Thái Lan một trời một vực. Theo tôi, đánh giá một số liệu chính xác, phải liên quan nhiều yếu tố, quốc gia đó có lượng dân số thế nào, sử dụng nguồn nhiên liện sạch, cấu trúc dân trí ra sao. Chẳng hạn, đến năm 2050 quốc gia có 150 triệu dân mà một nửa số đó vẫn trong đói khổ thì xếp hạng này có ý nghĩa gì đâu”, TS Thành chia sẻ.

 

 

 

Theo TS. Đỗ Đức Định, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên cứu kinh tế xã hội Việt Nam, cho rằng: Năm 2050, Việt Nam không dễ vượt được Thái Lan. Nếu nỗ lực thì chúng ta có thể cải thiện hơn nhiều so với chính Việt Nam thôi. Cần phải thẳng thắn với nhau điều đó.

Nhìn lại GDP của Việt Nam, ông Định đánh giá nguồn lực làm GDP của chúng ta tăng trưởng là dựa nhiều vào tài nguyên thiên nhiên, thậm chí có tài nguyên khai thác đến mức đe dọa đến môi trường sống, đến đời sống thế hệ tương lai. Nhật Bản hay Hàn Quốc ít tài nguyên nhưng nhờ sức người họ đã làm nên kì tích. Đó mới là sự phát triển mang tính bền vững.

TS Đỗ Đức Định chia sẻ: Chúng ta mới bước qua cửa nước nghèo để vào “phòng” cận nghèo, vẫn phải đấu tranh để chống tái nghèo. Nếu làm ăn kiểu có 1 đồng tiêu đồng 5 thì rất dễ tái nghèo. Cha ông ta đã nói không gì bằng tiết kiệm. Nếu tiết kiệm, làm được 10 đồng nhưng ta chỉ tiêu 3 đồng. Từ 3 đồng đó, ta tiếp tục làm ra được 10 đồng. Cứ tích cóp dần dần như vậy thì chúng ta sẽ giàu được.

Nha Trang

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.56%
 • 4.92%
 • 6.56%
 • 3.28%
 • 19.67%
 • 11.48%
 • 1.64%
 • 1.64%
 • 14.75%
 • 18.03%
 • 6.56%
 • 4.92%