Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu chỉ đạo Hội nghị Chính phủ với các địa phương

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu chỉ đạo Hội nghị Chính phủ với các địa phương

"Dấu ấn thứ nhất” về kinh tế xã hội

Người đứng đầu Đảng ghi nhận những thành tựu kinh tế - xã hội của năm 2017; lần đầu tiên sau nhiều năm, toàn bộ 13 chỉ tiêu Quốc hội đề ra đã hoàn thành, một số chỉ tiêu được thực hiện vượt mức.

Theo Tổng Bí thư, mức tăng trưởng GDP đạt 6,81% là cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới; an sinh và phúc lợi xã hội được quan tâm chăm lo; các cấp, các ngành thực hiện tốt hơn chế độ, chính sách đối với người có công, người nghèo...

Tổng Bí thư nhận xét, trên đường tới cuộc họp của Chính phủ sáng nay thấy khách du lịch, nhất là khách du lịch nước ngoài đi trên đường phố Hà Nội rất đông.

Lĩnh vực văn hoá xã hội tiếp tục có nhiều tiến bộ, đổi mới giáo dục cũng có kết quả tích cực. An sinh xã hội và phúc lợi xã hội được chăm lo bảo đảm. Việc chăm lo cho người nghèo, người dân vùng khó khăn, nhất là khi thiên tai xảy ra, được chú trọng.

Tổng Bí thư gọi đây là “dấu ấn thứ nhất” về kinh tế xã hội.

Về đối ngoại, quốc phòng, an ninh, theo Tổng Bí thư, 2017 được đánh giá là một trong những năm thành công nhất thực hiện mục tiêu đối ngoại, góp phần nâng uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Hoạt động đối ngoại đã diễn ra trên hầu hết các diễn đàn.

Trong năm, các lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiến hành 18 chuyến thăm đến 19 nước, dự 5 hội nghị quốc tế, tiếp xúc hàng trăm cuộc tiếp xúc song phương và đa phương, riêng tại APEC là 50 cuộc. Việt Nam cũng đón hơn 60 chuyến thăm của các nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới tới.

Người dân rất quan tâm vì cùng một ngày chúng ta đón 2 nguyên thủ lớn nhất thế giới đến thăm Việt Nam là Chủ tịch Trung Quốc và Tổng thống Mỹ” – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Đề cập đến công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Tổng Bí thư nói: "Đảng và Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo, làm nhiều lần, làm quyết liệt từ nhiều năm nay, nhưng thời gian gần đây càng được đẩy mạnh hơn bao giờ hết và bước đầu đạt được nhiều kết quả cụ thể, tích cực, được nhân dân đồng tình, ủng hộ".

Ông nêu rõ, các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước với tinh thần "rất kiên quyết, nghiêm minh, kể cả với cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức hoặc đã nghỉ hưu".

Cụ thể, Uỷ ban Kiểm tra trung ương đã tập trung kiểm tra, kết luận các sai phạm và quyết định xử lý kỷ luật hoặc đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét kỷ luật nghiêm đối với nhiều tổ chức, cá nhân. Ngành thanh tra, cơ quan điều tra, viện kiểm sát và toà án các cấp cũng vào cuộc quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng.

Cơ quan điều tra đã kết thúc hàng trăm vụ án, toà án đã xét xử 205 vụ liên quan đến các tội tham nhũng. Nhiều vụ án tham nhũng kinh tế nghiêm trọng phức tạp được dư luận hết sức quan tâm.

Không khí phấn chấn đang lan rộng khắp cả nước

Theo Tổng Bí thư, năm 2017 cả nước đã đạt được những kết quả tích cực, đáng mừng và để lại nhiều bài học quý. Không khí phấn chấn đang lan rộng trên khắp cả nước.

Tổng Bí thư chỉ ra 2 nguyên nhân của những thành công đó. Thứ nhất là thừa hưởng những kết quả, thành tựu của nhiều năm trước, đặc biệt là năm 2016, của nhiều nghị quyết, quyết định đúng đắn, phù hợp. Thứ hai là sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong công cuộc đổi mới toàn diện và đồng bộ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII.

"Các cơ quan lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận, các bộ, ban, ngành, đoàn thể đã có nhiều đổi mới, phối kết hợp nhịp nhàng, đồng bộ, bài bản hơn", Tổng Bí thư nói và khẳng định: "Đất nước đã có sự đồng sức đồng lòng của toàn đảng, toàn dân, của cả hệ thống chính trị”.

Liên hệ với hình ảnh tất cả các lãnh đạo chủ chốt các cơ quan của Đảng, nhà nước có mặt tại hội nghị, Tổng Bí thư nhận định, đó là một dấu hiệu có ý nghĩa lớn. Ông nhắc nhở: Chúng ta không được chủ quan, tự mãn, không say sưa thắng lợi, “không được ngủ quên trên vòng nguyệt quế”. Các tồn tại, yếu kém trong hệ thống, theo Tổng Bí thư, không thể một sớm một chiều khắc phục được. Đó là tình trạng tham nhũng tiêu cực vẫn còn phức tạp, nhất là trong hệ thống DNNN, tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên bảo dưới không nghe”, tình trạng tội phạm gia tăng…

Trong khi đó, mục tiêu của Việt Nam không chỉ là phát triển năm sau cao hơn năm trước mà còn phải là tiến nhanh hơn, đột phá hơn để không tụt hậu so với các nước trên thế giới. Tổng Bí thư yêu cầu đánh giá các yếu tố một cách thẳng thắn, sát thực tiễn để có chương trình hành động phù hợp.

Việt Nam thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển

2018 là năm bản lề của nhiệm kỳ. Đất nước đang đứng trước những thời cơ thuận lợi như thành quả của 30 năm đổi mới, thành công của 2 năm qua, nhất là năm 2017 trong tổ chức bộ máy. Việt Nam tiếp tục cần nắm bắt các thời cơ để thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển.

Tổng Bí thư gợi ý các điểm cần chú ý, trước hết là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa, xác định đúng mối quan hệ giữa nhà nước – thị trường – xã hội, tăng cường và phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, kinh tế nhà nước đóng vai trò chủ chốt, kinh tế tư nhân là một thành phần quan trọng của nền kinh tế… cùng bình đẳng trong cạnh tranh, phát triển.

Người lãnh đạo đứng đầu Đảng nhấn mạnh, thị trường là công cụ điều chỉnh chủ chốt, việc phân bổ nguồn lực đảm bảo yêu cầu công bằng, bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Cần nhận thức và quán triệt sâu sắc vào chủ trương xây dựng mô hình kinh tế là tăng trưởng ngày càng dựa nhiều hơn vào năng suất lao động thay vì khai thác tài nguyên. Chú trọng nâng cao chất lượng tăng trưởng, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, giữ gìn môi trường sinh thái, kết hợp hợp lý giữa tăng trưởng theo chiều rộng và chiều sâu trong đó chú trọng chiều sâu…

Cứ chạy theo đầu tư, khởi công dự án, cứ trông đợi nhiều vào đầu tư nước ngoài thì không biết rồi nền kinh tế sẽ đi đến đâu” – Tổng Bí thư nhắc nhở.

Đồng tình với các chỉ tiêu kinh tế xã hội Chính phủ đưa ra tại dự thảo Nghị quyết cho năm 2018, Tổng Bí thư lưu ý, thời gian tới, cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội, thách thức mới mà Việt Nam cần nắm bắt. Ông nêu rõ, cần nhận thức mô hình tăng trưởng là ngày càng dựa vào tăng năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế. “Không vì sức ép tăng trưởng mà coi nhẹ, không quan tâm chỉ đạo tới các vấn đề mang tính lâu dài, bền vững”, Tổng Bí thư nói.

Ngoài ra, ông cũng đề cập đến việc cần khẩn trương xem xét đề án cải cách tiền lương, chính sách bảo hiểm xã hội, hoàn thiện chính sách với người có công, đảm bảo an sinh xã hội; kiên quyết, kiên trì giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Cuối cùng, Tổng Bí thư yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng Chính phủ, chính quyền các địa phương thật sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

"Trong hoạch định chính sách, chỉ đạo, điều hành, luôn chú ý cả hai mặt: Xử lý giải quyết vấn đề hiện tại, đồng thời tạo dựng môi trường và điều kiện để những năm tới phát triển nhanh hơn, bền vững hơn", Tổng Bí thư nói.

 "Nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về việc ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện 'tự diễn biến', 'tự chuyển hoá'… Làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thực sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết, thật sự vì Đảng, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước".

Đồng thời kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, ưu ái tuyển dụng người thân, không đủ tiêu chuẩn. Tăng cường phòng, chống, phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật; đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc nghiêm trọng, xã hội quan tâm; thu hồi tối đa tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát.

Phải tập trung ở chính quyền là vì ở đó là những người điều hành trực tiếp nhất, cũng có quyền trực tiếp nhất, quản lý mọi loại tài nguyên, tài sản nhà nước, từ đất đai, khoáng sản, tài nguyên tới các loại công sản” – Tổng Bí thư khái quát.

"Thực hiện tốt những việc nêu trên sẽ không hề làm 'chùn' sự chỉ đạo hay làm 'chậm lại' sự phát triển, mà ngược lại, sẽ giúp làm trong sạch, tạo sức mạnh thật sự của bộ máy và đội ngũ, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân, tạo động lực mới, khí thế mới để Chính phủ và chính quyền các địa phương lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công mọi nhiệm vụ", Tổng Bí thư nhấn mạnh.