Viet Foods hàm oan do cơ quan hành pháp

Viet Foods hàm oan do cơ quan hành pháp

05/06/2016 8:22 Sáng

(DĐDN)- Vụ việc của Viet Foods lẽ ra không xảy ra và để lại hậu quả nặng nề nếu Đội QLTT số 14 Hà Nội đọc luật, hiểu luật thấu đáo và không quá vội vã trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Untitled-21 copyDoanh nghiệp khi sản xuất kinh doanh phải chịu nhiều rủi ro về thị trường, về các yếu tố khách quan đã là một gánh nặng thì nay lại phải chịu thêm một dạng rủi ro nữa, là rủi ro từ sự nhận thức pháp luật của người thực thi công vụ.

Ngày 29/4/2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp, lắng nghe tâm tư của những người đóng góp cho kinh tế nước nhà để có những quyết sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Mới đây nhất, chính phủ ra Nghị quyết 35, trong đó có một nội dung hết sức quan trọng là phải xem doanh nghiệp là đối tượng được phục vụ. Tư tưởng của người đứng đầu chính phủ đã thể hiện sự tích cực, tạo điều kiện thông thoáng để doanh nghiệp phát triển. lẽ dĩ nhiên, doanh nghiệp có mạnh khỏe thì nền kinh tế mới phát triển được, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Vì vậy, cán bộ, công chức cần phải hiểu và nhận thức được rằng, việc họ nhận lương là từ tiền thuế của các doanh nghiệp. Nói một cách khác, doanh nghiệp nói riêng và người dân nói chung là những người trả lương cho cán bộ công chức. Do đó, Doanh nghiệp cần được cán bộ công chức phục vụ, việc gì doanh nghiệp chưa rõ thì tư vấn, hướng dẫn, có sai thì phải chấn chỉnh, sửa chữa trên tinh thần hỗ trợ chứ không phải xử phạt, “truy cùng giết tận”. Ngược lại, doanh nghiệp đúng, phải bảo vệ đến cùng. Tôi cho rằng cần phải trân trọng doanh nghiệp làm ăn chân chính, không vì bất kỳ động cơ hay lý do gì để “gây sự” với doanh nghiệp.

Trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang hội nhập sâu vào thế giới thông qua các hiệp định thương mại thế hệ mới, doanh nghiệp trong nước, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa chịu rất nhiều áp lực từ các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp nước ngoài. Trách nhiệm bảo vệ doanh nghiệp trong nước đứng vững trước làn song tràn vào của doanh nghiệp nước ngoài không chỉ từ các chính sách vĩ mô của chính phủ mà còn là những việc làm cụ thể của từng cán bộ, công chức. Đừng để doanh nghiệp trong nước phải chết trên sân nhà vì cách hành xử, thực thi công vụ của cán bộ công chức.

Theo quy định tại thông tư 27, ngày 30/11/2012 của Bộ Y Tế có hiệu lực từ năm 2013, chất Sodium nitrate (E251) không phải là chất cấm, nhưng hiện trong danh mục cho phép của Việt Nam thì chất này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất pho mát.

Theo quy định tại Theo Khoản 2, Điều 8 Thông tư 19/2012 và của Bộ Y tế cũng nêu rõ: “Đối với phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không thuộc danh mục được phép sử dụng của Việt Nam; sản phẩm có chứa phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không thuộc danh mục được phép sử dụng của Việt Nam, nhưng thuộc danh mục theo quy định của Codex hoặc được phép sử dụng ở nước sản xuất, Cục An toàn thực phẩm sẽ xem xét để cho phép công bố sản phẩm”.

 Ls Nguyễn Văn Đức
Công ty Luật Kinh Luân, Đoàn LS TP HCM

>> Vietfoods thiệt hại hàng chục tỷ đồng sau tin xúc xích gây ung thư

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%