Nếu ông Jay Y. Lee bị bắt, ai sẽ kế thừa tập đoàn Samsung

Nếu ông Jay Y. Lee bị bắt, ai sẽ kế thừa tập đoàn Samsung

17/01/2017 6:16 Chiều

(DĐDN) – Kế hoạch được chuẩn bị trong một thời gian dài để xây chắc vị trí của ông Jay Y. Lee làm chủ tập toàn Samsung có thể đẩy ông Lee vào tù, đặt ra câu hỏi ai sẽ là người đứng ra lãnh đạo tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc sau hậu quả của vụ bê bối này.

Ông Jay Y. Lee có thể sẽ bị bắt, để lại câu hỏi ai sẽ là người kế thừa tập đoàn Samsung

Các công tố viên đang tìm kiếm lệnh bắt giữ ông Lee về những cáo buộc hối lộ và tham nhũng mà nếu được chứng minh là đúng sẽ buộc ông phải từ chức khỏi những cương vị tại tập đoàn gia đình. Những sự thay thế tiềm năng bao gồm các giám đốc điều hành quản lý các bộ phận quan trọng của công ty thống trị về mặt hàng điện tử này, cũng như người chị gái – Giám đốc điều hành chuỗi khách sạn Shilla Lee Boo-jin. Mặc dù ít khả năng xảy ra, việc bổ nhiệm bà Lee sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn trong cách vận hành của đế chế đại diện cho quốc gia này.

Sau khi dành nhiều năm tiếp bước cha mình đến vị trí chủ tịch Tập đoàn Samsung, ông Lee hiện đang cố gắng tránh khỏi những sai lầm đã gây ra 2 tiền án tội phạm của cha mình. Thậm chí nếu những cáo buộc chống lại ông liên quan đến tổng thống Hàn Quốc được xác nhận tại tòa án, ông Lee vẫn có thể trở lại công ty sau đó hoặc điều hành từ sau song sắt, như các giám đốc điều hành của Hyundai Motor và SK Group đã làm.

“Giám đốc điều hành của các tập đoàn lớn vốn đã có thói quen quản lý từ nhà tù, cho dù đó là thông qua luật sư hay các thư ký đến thăm họ,”ông Lee Kyung-mook, giáo sư tại trường Quản trị Kinh Doanh – Đại học Quốc gia Seoul cho biết.

Samsung từ chối bình luận khi được hỏi về vị trí lãnh đạo tiềm năng. Một phiên tòa dự kiến diễn ra vào thứ 4 để quyết định xem có chấp thuận yêu cầu lệnh bắt giữ của công tố viên hay không. Cho dù lệnh bắt giữ có được chấp nhận hay không, các công tố viên vẫn sẽ tiếp tục điều tra và có thể dẫn tới một bản cáo trạng sau này.

Khả năng bị bắt giữ của ông Lee trong vụ bê bối xoay quanh Tổng thống Park Geun-hye là một thảm họa nữa đối với Phó chủ tịch Samsung Electronics, nhà sản xuất thiết bị di động lớn nhất. Năm ngoái, công ty này đã phải thu hồi điện thoại thông minh Galaxy Note 7 khỏi thị trường vì một số thiết bị bị bốc cháy. Sự thất bại này tiêu tốn của Samsung, tập đoàn đặt tại Suwon, khoảng 6 tỉ USD và tước đi lợi thế cạnh tranh trước khi Apple phát hành mẫu Iphone 7.

Năm nay 48 tuổi, Lee đã gặp khó khăn trong việc tiếp nối thành công của cha mình, ông Lee Kun-hee, người đã biến Samsung Electronics từ một hãng sản xuất thiết bị bắt chước trở thành một thế lực toàn cầu về TV, điện thoại thông minh và chip bộ nhớ. Ông Lee Kun-hee – người giàu nhất Hàn Quốc – đã bị đánh gục bởi cơn đau tim tháng 5/2014, và cổ phiếu Samsung đã sụt giảm trong năm đó và năm tiếp theo trước khi hồi phục trong năm 2016.

“Đó là một thực tế nguy hiểm khi mà một người có thể tiếp quản một công ty chỉ vì anh ta hay cô ta được sinh ra bởi một người cha thành công,” Nghị sĩ nhóm phản đối Park Yong-jin cho biết. “Vấn đề lớn nhất của nền kinh tế chúng ta là những người có kỹ năng không được chứng thực lại lãnh đạo những công ty lớn nhất.”

Lee Kun-hee không làm nhiệm vụ quản lý hàng ngày mà phụ thuộc vào các đồng giám đốc điều hành và các nhà quản lý hàng đầu khác để xử lý những trách nhiệm đó. Nhưng nhân viên và các cổ đông trông cậy vào những hướng dẫn chiến lược của ông khi cần đền những quyết định như cuộc đánh cược lớn tiếp theo trong công nghệ hay các vụ mua lại tiềm năng.

Sau khi ông Lee Kun-hee đột quỵ, các giám đốc điều hành bao gồm ông J.K. Shin, người phụ trách bộ phận điện thoại thông minh, xử lý các hoạt động hàng ngày của Samsung Electronics.

Người con trai trên thực tế trở thành lãnh đạo của Tập đoàn và sau đó bắt tay vào cải tổ một cách phức tạp để củng cố quyền kiểm soát của mình. Các công tố viên đang điều tra xem liệu nỗ lực đó có liên quan đến những khoản thanh toán cho một người thân tín của tổng thống để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ.

Nếu ông Lee đi tù, người thay thế ông có thể là Kwon Oh-hyun, 64 tuổi, đồng giám đốc điều hành Samsung Electronics và là người đứng đầu bộ phận bán dẫn và màn hình hiển thị. Sự thành công của hai bộ phận này giúp tăng lợi nhuận hoạt động quý IV của Samsung lên mức cao nhất trong 3 năm.

Một ứng cử viên khác là Yoon Boo-keun, người đứng đầu bộ phận mặt hàng điện tử tiêu dùng bao gồm TV và các thiết bị.

“Ông ấy là một phần bộ ba điều hành Samsung Electronics với Lee và Kwon,” Park Ju-gun, chủ tịch nhóm giám sát tập đoàn CEOSCORE đặt tại Seoul cho biết. “Samsung có thể được điều hành như là bộ ba này vẫn còn nguyên vẹn.”

Ông Chung Sun-sup, người điều hành nhóm nghiên cứu tập đoàn Chaebul.com cho biết cũng sẽ là “bình thường” nếu người con gái lớn của ông Lee Kun-hee được cân nhắc.

Lee Boo-jin, 46 tuổi, là CEO chuỗi khách sạn sang trọng Shilla Hotel đang sắp đạt mức tăng trưởng doanh thu năm thứ 6 liên tiếp, theo số liệu của Bloomberg. Bà nắm giữ 5.5% cổ phần của Samsung C&T, một trong những cổ đông lớn nhất của Samsung Electronics.

“Một số người suy đoán rằng bà thực tế có thể tiếp quản, nhưng là một cổ đông lớn không có nghĩa là bà có thể điều hành một công ty khổng lồ như Samsung Electronics,” Chung cho biết. “Thực tế mà nói, người đó có thể là Kwon.”

Lee Kyung-mook, giáo sư Đại học Quốc gia Seoul, cũng xác định bà là một ứng cử viên tiếp quản quyền điều hành tập đoàn, mặc dù chỉ là tạm thời.

Một phụ nữ tiếp quản Samsung sẽ phá vỡ truyền thống ở Hàn Quốc, nơi người con trai kế thừa cha mình tại chaebol chi phối nền kinh tế này. Tuy nhiên, Samsung đã là một công ty tiên phong trong việc bỏ qua những tập quán kinh doanh cũ và tuyển dụng mạnh mẽ phụ nữ vào làm việc.

“Chị gái của ông Lee có thể tiếp quản trong một thời gian ngắn, nhưng có rất ít khả năng bà sẽ tiếp quản vĩnh viễn vì bà có ít cổ phần trong tập đoàn hơn người em trai,” giáo sư cho biết. Người con gái nhỏ nhất, bà Lee Seo-hyun, giữ một chức vụ điều hành tại Samsung C&T.

Trong thời gian này, Jay Y. Lee có thể bỏ lỡ cơ hội kế thừa cha mình khi quốc hội thay đổi nhằm gây khó khan cho Samsung trong việc dùng cổ phần của chính mình để giúp ông Lee củng cố quyền kiểm soát, Heo Pil-Seok, CEO công ty quản lý tài sản quốc tế Midas đặt tại Seoul cho biết. Điều này có thể làm cho chứng khoán có nhiều biến động.

Nhà lập pháp Park đã đệ trình một dự luật tên là “Luật Jay Y. Lee” để ngăn chặn các công ty tài chính hỗ trợ các kiểu sáp nhập nội bộ nhằm giúp Lee tăng cường quyền kiểm soát.

“Quản trị doanh nghiệp tại Samsung có thể vẫn còn lúng túng trong một thời gian dài, và điều đó có thể gia tăng sự bất ổn,” Heo cho biết.
Ông Lee Kun-hee đã phải đối mặt với vụ bê bối của chính mình – một tiền án năm 1996 vì hối lộ một cựu tổng thống và một tiền án năm 2008 vì tham nhũng và trốn thuế. Cả hai lần, ông đều được ân xá.

Tiền án tiền sự này có thể chống lại chính con ông, and Jay Y. Lee công khai thừa nhận rằng một người khác có thể tiếp quản 60 đơn vị có tổng doanh thu bằng khoảng 1/5 GDP của Hàn Quốc.

Trong một phiên điều trần quốc hội trước khi luận tội tổng thống Park, ông Lee được hỏi liệu ông có từ bỏ quyền quản lý Samsung hay không. “Tôi sẽ giao lại nó nếu có ai đó giỏi hơn tôi,” ông nói. “Tôi sẽ giao lại bất cứ lúc nào.”

Cẩm Anh (theo Bloomberg)

>>Người thừa kế tập đoàn Samsung có thể sẽ bị bắt giữ vì bị nghi ngờ tham nhũng

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%