Vị Xuyên có vị trí địa lý gần trung tâm tỉnh, thuận lợi cho thu hút đầu tư phát triển các ngành Công - Nông nghiệp tạo giá trị kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

<p/> Trụ sở làm việc các phòng ban của huyện do Ban quản lý đầu tư xây dựng Vị Xuyên thực hiện.

Trụ sở làm việc các phòng ban của huyện do Ban quản lý đầu tư xây dựng Vị Xuyên thực hiện.

Bám sát mục tiêu phát triển

Ông Lý Hồng Thái – Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) huyện Vị Xuyên cho biết, với đặc thù là huyện miền núi các công trình hạ tầng, đặc biệt mạng lưới giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Việc xây dựng các công trình phải trông vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhưng nguồn vốn cho xây dựng các công trình hàng năm trên địa bàn mới đáp ứng được 40 – 50% nhu cầu thực thế.

Do vậy, theo ông Thái, việc đầu tư xây dựng công trình càng phải được xem xét kỹ càng tránh đầu tư dàn trải, kéo dài nhiều năm không hoàn thiện gây thất thoát, lãng phí. Mục tiêu của huyện là đầu tư xây dựng những công trình nào thực sự cần thiết, có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của đại bộ phận người dân.

Được giao quản lý các công trình xây dựng theo phân cấp, Ban Quản lý Dự án ĐTXD huyện cùng các phòng, ban chuyên môn của huyên tập hợp những đề xuất nhu cầu đầu tư xây dựng từ cơ sở. Sau đó sẽ thành lập đoàn công tác đi khảo sát thực tế đánh giá mức độ cần thiết của mỗi công trình; bám sát với định hướng, mục tiêu phát triển của địa phương, rồi phải cân đối được nguồn vốn mới để đề xuất phê duyệt công trình.
Chưa hết, công trình có phát huy được hiệu quả còn phụ thuộc nhiều vào việc quản lý tiến độ, chất lượng, nên ngay từ khâu lựa chọn nhà thầu thi công cũng được Ban Quản lý Dự án huyện thực hiện đúng trình tự theo luật đấu thầu. Khi công trình được khởi công, cán bộ của Ban còn phải giám sát chặt chẽ, nếu phát hiện nhà thầu có những dấu hiệu gian dối, đặc biệt nếu phát hiện nguyên vật liệu đầu vào không đúng chủng loại phải chấn chỉnh ngay, thậm chí bắt làm lại để đảm bảo chất lượng.

Tạo đà cho kinh tế phát triển

Nhờ cách làm đó, các công trình xây dựng trên địa bàn thời gian qua do Ban Quản lý Dự án ĐTXD huyện Vị Xuyên làm chủ đầu tư đưa vào sử dụng đảm bảo được tiến độ, chất lượng, phát huy tốt hiệu quả sử dụng. Đặc biệt, kể từ khi áp dụng luật xây dựng mới của nhà nước đã không còn nợ đọng xây dựng. Nhờ đó, hạ tầng cơ sở từng bước được cải thiện, với 100% các xã, thị trấn đã có đường kiên cố đến trung tân xã; điện lưới Quốc gia đã đến từng hộ gia đình. Mạng lưới trường lớp học được củng cố và phát triển, chất lượng giáo dục được nâng lên. Tình hình chính trị được ổn định, Quốc phòng, An ninh giữ vững.

Hạ tầng tốt đã tạo môi trường thuận lợi cho huyện thực hiện thu hút các dự án đầu tư, chuyển dịch kinh tế theo hướng Công nghiệp – Dịch vụ. Những mô hình kinh tế tập thể và liên kết sản xuất theo chuỗi đang được huyện chú trọng, với nòng cốt là các HTX. Nhờ đó, các mô hình điển hình đã xuất hiện ngày một nhiều như mô hình sản xuất rau an toàn, rau nhà lưới… Đặc biệt, có nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như: liên kết trồng mía với Công ty mía đường Tuyên Quang, Công ty Thủy Vĩnh Bảo; liên kết trông Dứa với Công ty xuất khẩu Đồng Giao… Đời sông kinh tế người dân nâng lên, số hộ đói nghèo đã giảm đáng kể, tỉ lệ hộ gia đình có mức sống khá giàu ngày một nhiều.

Kết quả đó, ngoài sự quan tâm của Nhà nước, còn là sự vào cuộc của Đảng bộ, Chính quyền huyện coi trọng đầu tư cơ sở hạ tầng tạo, tiền đề thúc đẩy Kinh tế - Xã hội phát triển, thực hiện tốt mục tiêu là huyện động lực trong phát triển kinh tế của tỉnh trong hội nhập đi lên phát triển.

Bạn đang đọc bài viết Vị Xuyên: Phát triển hạ tầng, tạo đà kinh tế tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,