(DĐDN) - Theo cuộc khảo sát hàng năm đánh giá về Quốc gia đáng sống nhất trên thế giới do Cty U.S. News & World Report vừa công bố, Thụy sĩ được cho là nơi tốt và đáng sống nhất hiện nay, trong khi Mỹ tiếp tục là Quốc gia hùng mạnh nhất…

Thụy sĩ đứng đầu bảng xếp hạng dựa trên đánh giá thông qua các chính sách: Giáo dục, nền dân chủ, công việc kinh doanh và chất lượng cuộc sống...

Khảo sát này được U.S. News & World Report cùng các cố vấn của Công ty Y&R BAV và trường Wharton của đại học Pennsylvania thực hiện sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016và  dựa trên các tiêu chí: An ninh trật tự, sự phồn vinh và ổn định... Kết quả đánh giá được chia thành nhiều hạng mục như quốc gia hùng mạnh nhất; quốc gia tốt nhất để đầu tư vào; quốc gia tốt nhất dành cho phụ nữ, trẻ em và người đã về hưu.

Thụy sĩ  đã đứng đầu bảng xếp hạng dựa trên đánh giá tổng hợp thái độ quốc gia đó đối việc giáo dục, nền dân chủ, công việc kinh doanh và chất lượng cuộc sống. Xếp thứ 2 và thứ 3 lần lượt là Canada và Vương quốc Anh. Đức năm ngoái xếp vị trí đầu tiên đã tụt xuống vị trí thứ 4. Một trong những lý do được đưa cho việc Đức tụt hạng từ vị trí số 1 xuống vị trí thứ 4 so với năm ngoái là chuỗi các cuộc tấn công khủng bố và căng thẳng chính trị khi Đức quyết định tiếp nhận một số lượng lớn người nhập cứ. Nhật Bản xếp thứ 5.

Mỹ đã  xuống vị trí thứ 7. Những người trả lời khảo sát đã đánh giá sự thân thiện của doanh nghiệp, việc tôn trọng nhân quyền và quyền tự do dân chủ cũng như  chất lượng giáo dục của Mỹ thấp hơn. Gần 75 phần trăm  người  được hỏi đã trả lời  rằng họ mất một số mức độ của sự tôn trọng đối với Hoa Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử mà Ông Donald J. Trump làm tổng thống.

 “Việc tiến hành thu thập dữ liệu đượ chúng tôi thực hiện rộng rãi trên toàn cầu; về những thay đổi liên quan đến địa chính trị và xã” Ông John Gerzema, giám đốc điều hành của công ty tư vấn BAV cho biết.

Mỹ xếp thứ 7 trong bảng xếp hạng chung nhưng là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới dựa trên quân đội,  kinh tế - chính trị và sức ảnh hưởng của quốc gia đó trên toàn cầu.

Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới ngân sách dành cho quân sự , và tổng thống Trump đã kêu gọi quân đội cần 54 tỷ USD để phát triển. Sau Mỹ trong danh sách quốc gia hùng mạnh nhất  là Nga, Trung Quốc, Vương Quốc Anh và Đức.

Trong khi đó, Thụy Điển đã được xếp hạng quốc gia tốt nhất trên thế giới dành cho  phụ nữ. Đó như một bất ngờ cho người Mỹ bảo thủ, một trong số đó là người dẫn chương trình Bill O’Reilly  trên kênh Fox News,  những tuần gần đây đã lập luận rằng đám tội phạm của người nhập cư Hồi giáo đã  khiếp sợ phụ nữ Thụy Điển nên tự mình phòng thủ ở nhà. Đồng thời, năm ngoái Thụy Điển  cũng đã có một đường dây nóng  nhằm bảo vệ những người phụ nữ Thụy Điển,

Bảng xếp hạng về quốc gia tốt nhất dành cho phụ nữ  dựa trên câu trả lời của  người khảo sát về nhân quyền, bình đẳng giới, bình đẳng thu nhập, sự an toàn và thái độ tiến bộ toàn diện của một quốc gia. Các nước Bắc Âu đã làm tốt điều này, theo sau Thụy Điển là Đan Mạch và Na Uy. Hà Lan xếp  thứ 4 và Canada thứ 5. Mỹ xếp thứ 16.

Bắc Âu được đánh giá là khu vực có chính sách tốt nhất cho trẻ em, các nước Bắc Âu cũng chiếm ưu thế  bảng xếp hạng khi những người được hỏi đã trả lời rằng sự đầu tư cho trẻ em là tất cả những gì họ nghĩ đến như thế nào là quốc gia tốt nhất dành cho trẻ em.Thụy Điển một lần nữa là quốc gia đứng đầu, theo sau là Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và Canada. 

Các kết quả  dựa trên câu trả lời về cam kết của mỗi quốc gia về nhân quyền,  bình đẳng  giới, bình đẳng thu nhập, giáo dục công và sức khỏe. 

Khảo sát đã cho thấy New Zealand là quốc gia tốt nhất cho người về hưu khi những người trả lời liên tưởng đến những quốc gia có khí hậu trong lành, giá cả phải chăng, thân thiện, và cam kết chăm sóc sức khỏe. Theo sau là Úc, Thụy sĩ, Canada và Bồ Đào Nha...

Ngọc Hà (theo NY times)