Vì sao Donald Trump cố tình bình luận về chính sách Một Trung Quốc?

Vì sao Donald Trump cố tình bình luận về chính sách Một Trung Quốc?

13/12/2016 8:28 Chiều

(DĐDN) – Tổng thống đắc cử Donald Trump đã làm tăng thêm sự căng thẳng trong mối quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc sau phát biểu “Washington không nhất thiết phải tuân thủ chính sách Một Trung Quốc”, làm dấy lên một cuộc tranh luận về chiến lược của ông cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

one-china

Lời bình luận về chính sách “Một Trung Quốc” của Tổng thống đắc cử Donald Trump đang gây ra căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ

Theo nhà phân tích Patrick Basham, Giám đốc Viện Nghiên cứu Dân chủ tại Washington D.C “Trong trường hợp của Trung Quốc và Đài Loan, Trump cho rằng đây không là vấn đề như thường lệ nữa. Ông ấy tin rằng nước Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama và người tiền nhiệm George W. Bush, nước Mỹ không còn đối đầu với Trung Quốc và dự định sẽ làm điều đó bằng mọi cách”.

“Một trong những điều Tổng thống Trump muốn làm là đưa Trung Quốc vào thế bất lợi và không đoán trước được những phản ứng của Mỹ khi Trung Quốc đưa ra bất kỳ hành động hoặc tuyên bố nào.

Đây là một chiến lược rất nguy hiểm, nhưng có khả năng đem lại những phần thưởng lớn”, Basham nói với chương trình “Squawk Box” của CNBC.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Adrian Mowat, trưởng bộ phận chiến lược khu vực Châu Á và các nền kinh tế mới nổi của JP Morgan cho rằng “Hoặc là việc đàm phán này làm rối loạn Trung Quốc ngay từ đầu và sau khi ngồi xuống, bạn sẵn lòng thỏa hiệp và đi tới thỏa thuận bạn mong muốn, hoặc là bạn có một đội ngũ thiếu kinh nghiệm, không chắc chắn về các sắc thái chính sách của Trung Quốc và để họ đặt Bắc Kinh vào một tình huống rất khó xử và buộc phải làm căng thẳng leo thang”.

“Chính sách Một Trung Quốc là cốt lõi của Trung Quốc, không phải để mặc cả,” ông Mowat nói.

Trung Quốc và Đài Loan chia rẽ vào năm 1949, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc buộc Quốc Dân Đảng rút lui về Đài Loan và được Trung Quốc coi như một tỉnh ly khai có thể giành lại bằng vũ lực nếu cần thiết. Washington chấp nhận các chính sách Một Trung Quốc vào năm 1979, từ đó Bắc Kinh coi Đài Loan, Hồng Kông và Ma Cao là một phần của Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ rằng Trung Quốc “quan ngại nghiêm trọng” về phát ngôn của Trump.

Ông Cảnh bày tỏ “vấn đề Đài Loan liên quan đến chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và chạm vào lợi ích cốt lõi của chúng tôi. Việc tuân thủ các nguyên tắc “Một Trung Quốc” là cơ sở chính trị và tiền đề cho quan hệ Trung-Mỹ, sự gián đoạn và tổn hại đó sẽ làm mối quan hệ song phương và hợp tác trong các lĩnh vực trở nên không suôn sẻ”.

Trong cuộc họp báo thường niên, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest phát biểu rằng Mỹ vẫn tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc và sẽ không sử dụng các vấn đề Đài Loan để đạt được đòn bẩy trong bất kỳ cuộc thương lượng nào với Bắc Kinh”.

“Hoa Kỳ sẽ không xem Đài Loan cùng mối quan hệ với Đài Loan như một con bài mặc cả,” và gọi Đài Loan là một “đối tác thân thiết”. “Và mặc cả không phải là một cách mà chính quyền này tin là lợi ích tốt nhất của chúng tôi,” ông Earnest nói.

“Việc phá dỡ chính sách này,” ông nói, “có thể gây tác động về khả năng hợp tác với Trung Quốc trong những lĩnh vực mà lợi ích hai nước giao hòa. Điều này cho thấy Trung Quốc đặt ưu tiên cao về Đài Loan và chính sách này.”

Văn phòng Tổng thống của Đài Loan vẫn im lặng trước những tranh cãi trên, mặc dù có những lo ngại rằng lãnh thổ này đang được sử dụng như một con tốt.

“Chúng ta cần xem xét tại sao ý kiến của Trump thường xuyên đề cập đến Đài Loan. Điều này có lợi gì?” Johnny Chiang, Nghị sĩ đảng Dân tộc đối lập, nói với các phóng viên hôm thứ Hai. “Nếu không, chúng tôi thậm chí sẽ không nhận ra chúng tôi bị phản bội khi đứng giữa các cường quốc.”

Cẩm Anh (theo CNBC)

>>Tổng thống Donald Trump bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Tags :

Một phản hồi

 1. Minh viết:

  Hình như cách làm của ông Trump thành công là đẩy TQ về vị trí khung thành?

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 8.06%
 • 4.84%
 • 6.45%
 • 3.23%
 • 19.35%
 • 11.29%
 • 1.61%
 • 1.61%
 • 14.52%
 • 17.74%
 • 6.45%
 • 4.84%